1. Trang chủ
  2. /
  3. Chiến lược đầu tư
  4. /
  5. 5 nguyên tắc vàng cho nhà đầu tư mới

5 nguyên tắc vàng cho nhà đầu tư mới

Một nhà đầu tư mới khi đặt chân vào thị trường ít nhiều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Mỗi lĩnh vực đều sẽ có những luật lệ riêng của nó, đầu tư cũng không là ngoại lệ. Vì vậy, nhà đầu tư mới nên cần chuẩn bị cho mình những nguyên tắc cơ bản nhất, trước khi muốn sinh lời hiệu quả trong đầu.

Đặt ra mục tiêu thực tế

Sinh lời chắc chắn là mục đích cuối cùng của bất cứ nhà đầu tư nào, ai cũng muốn được sinh lời nhiều nhất. Tuy nhiên, việc đặt kỳ vọng quá cao có thể sẽ khiến cho bạn đưa ra những quyết định sai lầm khi đầu tư. Sinh lời nhiều đôi khi cũng sẽ đi đôi với rủi ro cao. Nếu như bạn không phải là một nhà đầu tư đa dạng danh mục sản phẩm mà chỉ đầu tư cố định vào một sản phẩm duy nhất như cổ phiếu chẳng hạn, thì tâm lý muốn lời nhiều sẽ thúc đẩy bạn mua nhiều cổ phiếu hơn, và mã cổ phiếu đó có lẽ không thật sự ngon như bạn nghĩ. Xác định mục tiêu lợi nhuận ban đầu ở mức thấp, hoặc vừa đủ, sẽ giúp giảm đi áp lực phần nào cho bạn trong mỗi lần đặt lệnh. Khi có đủ bình tĩnh để quan sát, nghiên cứu, phân tích thì bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Không quyết định theo cảm xúc

Nguyên tắc này được đặt ra để giảm thiểu tác động của hiệu ứng tâm lý fomo, tâm lý hành động theo đám đông, sợ bị bỏ lỡ khỏi một điều gì đó có lợi, cụ thể ở đây có thể là một mã cổ phiếu đang lên giá chẳng hạn. Việc đưa ra quyết định theo đám đông rất phổ biến ở những nhà đầu tư mới, khi chư   a có đủ kiến thức và kỹ năng phân tích, bạn rất dễ dựa vào quyết định của người khác để đặt lệnh. Không phải lúc nào nó cũng đi kèm rủi ro, nhưng cũng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nắm chắc phần thắng. Hãy biết tận dụng hiệu ứng đám đông sao cho có chọn lọc nhất. Mặt khác, tự chủ trong từng quyết định vẫn là phương án an toàn nhất, dù lời hay lỗ thì bạn cũng sẽ có được ít nhiều những bài học quý giá.

Chỉ đầu tư khi có kiến thức

Nguyên tắc này là một phần gắn liền với nguyên tắc số 2. Để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, cách tốt nhất bạn nên tự trang bị cho mình đủ kiến thức về đầu tư. Khi đã là một người am hiểu về thị trường, cách thức giao dịch, nhạy bén với biến động giá cả và thành thạo kỹ năng phân tích thì chắc chắn bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi đầu tư, từng lần đặt lệnh của bạn đều sẽ được khối kiến thức đó tính toán xác suất sinh lời cao nhất. Nhìn chung, bất cứ quyết định đầu tư nào cũng cần được dựa trên sự hiểu biết và nghiên cứu, đó là cơ sở để tăng tỷ lệ đầu tư thành công.

Cập nhật thị trường mỗi ngày

Một nguyên tắc tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại có rất nhiều người bỏ qua. Bạn chọn đầu tư nghĩa là bạn đang chọn giao dịch với giá cả của thị trường, đối tác chính của bạn chính là thị trường nên khi thị trường có bất cứ sự tăng giảm nào về giá cả cũng đều sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm mà bạn đang giao dịch. Cập nhật tin tức mỗi ngày sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế, tài chính, giúp bạn nắm bắt được những thương vụ hấp dẫn hay kịp thời né tránh được những rủi ro của một mã cổ phiếu nào đó. Đọc báo, xem tin tức, tham gia cộng đồng đầu tư,… có rất nhiều cách thức để bạn giữ vững nguyên tắc này mỗi ngày. Và nhớ đừng giới hạn tầm nhìn của mình ở thị trường Việt Nam nhé.

Bắt đầu với số vốn nhỏ

Hãy dùng số vốn nhỏ để lót đường cho bản thân trong những bước đầu trong đầu tư. Thà chậm mà chắc. Số vốn nhỏ trước nhất sẽ giảm đi áp lực cho bạn, bắt đầu với số vốn càng lớn thì nỗi lo lắng, đắn đo mỗi khi đặt lệnh sẽ càng cao. Khi mới đầu tư, chắc chắn kinh nghiệm của bạn sẽ còn rất ít, đồng nghĩa với rủi ro bạn có thể gặp phải cũng cao hơn. Thế nên, số vốn nhỏ còn giúp bạn hạn chế tổn thất cho nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Mặt khác, đừng nghĩ đầu tư với vốn nhỏ thì cũng chẳng có lời gì là mấy. Thật ra cái bạn thu về được không chỉ là tiền lời mà là kinh nghiệm, những bài học đầu tư thực tiễn nhất mà chỉ có trade thực chiến thì mới có được. Đáng sợ hơn là nguy cơ mất trắng sẽ rất cao khi chúng ta dồn toàn bộ tiền vào đầu tư.

 

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
5
https://tinyurl.com/2xy9h77c
6
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
9
https://www.facebook.com/Tickmill
10
https://www.facebook.com/eToro