TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

Agriseco đánh giá 8 cổ phiếu nên đầu tư dài hạn trong tháng “Sell in May”

Agriseco đánh giá 8 cổ phiếu nên đầu tư dài hạn trong tháng “Sell in May”

Trong báo cáo cập nhập mới đây, Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết theo thống kê trong lịch sử thị trường chứng khoán thế giới tháng 5 thường là tháng giảm điểm. Thành ngữ nổi tiếng về hiện tượng này chính là “Sell in May, go away” (bán vào tháng 5 và đi chơi).

Một trong những nguyên nhân giải thích điều này vì thông thường tháng 5 là vùng trũng nhiều thông tin, các con số lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh hầu hết được công bố. Bên cạnh đó tháng 5 cũng là mùa du lịch, nghỉ dưỡng vì vậy thanh khoản có xu hướng giảm và dòng tiền được rút ra khỏi thị trường chứng khoán. Tại Việt Nam, thị trường dường như không tuân thủ theo quy luật này.

Kể từ năm 2006, Vn-Index có 8 năm tăng điểm trong tháng 5 và 8 năm giảm điểm, một con số khá cân bằng. Cho đến năm 2022, Agriseco đánh giá hiện tượng này nếu diễn ra sẽ mở ra nhiều cơ hội tích lũy cổ phiếu dài hạn bởi thị trường vừa trải qua một nhịp điều chỉnh mạnh khi Vn-Index giảm 8.4% trong tháng 4 khiến mặt bằng giá của các cổ phiếu đã về mức hấp dẫn với P/E của Vn-Index hiện khoảng 14.9 lần, thấp hơn các nước trong khu vực như Malaysia 15.9 lần và Thái Lan là 18.1 lần, và so với trung bình P/E các năm gần đây 16.2 lần.

Bên cạnh đó, sau giai đoạn giảm mạnh với sự lao dốc của nhiều nhóm cổ phiếu, nhất là cổ phiếu đầu cơ, VN-Index đã có dấu hiệu tạo đáy với các phiên tăng giảm đan xen nhau cùng mức thanh khoản thấp, kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá rất sáng nhờ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế, tăng trưởng từ xuất khẩu cũng như các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, đầu tư công của Chính phủ.

Mặt bằng lãi suất và lạm phát cũng vẫn đang ở mức thấp và được dự báo duy trì ổn định trong cả năm 2022, tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng điểm. Trong bối cảnh đó, Agriseco đã chọn ra 8 mã cổ phiếu có nền tảng tốt, tiềm năng phù hợp để tích lũy trong các nhịp giảm điểm của thị trường.

Tham khảo thêm:

Agriseco đánh giá 8 cổ phiếu nên đầu tư dài hạn trong tháng “Sell in May”
Top 8 mã cổ phiếu nên đầu tư trong giai đoạn “Sell in may”

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Gemadept (GMD)

Theo cập nhập mới đây, sản lượng container cập cảng 2 tháng đầu năm 2022 tại Gemalink gấp đôi so với cùng kỳ. Do đó, Công ty chứng khoán này tiếp tục kỳ vọng đón dòng chảy hàng hóa đổ vào cảng nước sâu theo như xu hướng hiện tại.

Bên cạnh đó, cảng nước sâu Gemalink vẫn có lãi và vận hành full công suất trong năm nay. Động lực mới từ nam Đình Vũ giai đoạn 2 khởi công tháng 12/2021, đến nay cũng đã hoàn thành 25%. Gemallink 2 sẽ sớm được khởi công xây dựng trong năm 2022. Ngoài ra, công ty chứng khoán đánh giá năm nay là thời điểm thuận lợi để GMD thoái vốn (cây cao su phát triển, hạ tầng hoàn thiện, giá cao su phục hồi).

Cổ phiếu ngân hàng BIDV (BID)

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 52% lên 20.600 tỷ đồng, Agriseco đánh giá cổ phiếu BID có chất lượng tài sản vững chắc. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu NPL trong quý 1/2022 đạt 0.8% trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu duy trì ở mức cao trên 277% tạo bộ đệm vững chắc về tài sản.

Kế hoạch tăng vốn dự kiến thực hiện trong 2 năm 2022-2023 sẽ giúp ngân hàng bổ sung nguồn lực về vốn và cải thiện hệ số an toàn vốn Car, mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

Cổ phiếu Tập đoàn Masan (MSN)

Tầm nhìn đến 2025 của MSN khả quan với việc lan tỏa mô hình cửa hàng mini Mall – “Point of Life” trên toàn quốc. Các cửa hàng mini mall cũng ghi nhận lượt khách và doanh thu cửa hàng tăng 30% so với các cửa hàng cũ, đồng thời điểm hòa vốn cũng giảm từ 25 triệu đồng/cửa hàng/ tháng xuống 14 triệu đồng/cửa hàng/tháng, do đó việc mở rộng có thể đem lại những hiệu quả tích cực cho MSN trong tương lai về cả doanh thu lẫn lợi nhuận.

Cổ phiếu CTCP FPT (FPT)

Nhóm phân tích đánh giá FPT là cổ phiếu đầu ngành công nghệ với tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm. Kế hoạch FPT cũng đặt ra trong năm nay với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lên 20%, Agriseco đánh giá khả quan nhờ vào hệ sinh thái từ vĩnh thông – giáo dục – công nghệ đang dần hoàn chỉnh sẽ giúp FPT có thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Ngoài ra, FPT cũng được hưởng lợi nhờ giải ngân vốn đầu tư công của chính phủ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Cổ phiếu CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG)

Thế giới di động/ Điện máy xanh tiếp tục là trụ cột của dòng tiền, duy trì đà phát triển cho MWG nhờ sự tập trung khai thác các sản phẩm, dịch vụ mới nhằm tăng doanh số trên các cửa hàng hiện hữu.

Ngoài ra, việc mở “trung tâm điện máy” diện tích 2 nghìn m2 đến 3 nghìn m2 vào cuối năm nay, mở mới 200 cửa hàng ĐMX Supermini và mở rộng mô hình cộng tác viên cũng góp phần tăng thị phần.

BHX cũng sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống vận hành, xây dựng đội ngũ ban lãnh đạo kế nhiệm, đẩy mạnh doanh thu thị phần Bách hóa xanh online.

Cổ phiếu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SAB)

Dự báo nhu cầu tiêu thụ tiếp tục ở mức cao và thị phần có thể tăng trưởng trong các quý tiếp theo nhờ: Tái tung sản phẩm bia Saigon Special với thiết kế hiện đại và phù hợp với giới trẻ hơn vào cuối tháng 3/2022. Sự kiện Sea Games 31 và hoạt động du lịch tiếp tục khôi phục nhất là du lịch trong nước diễn ra vào dịch nghỉ lễ lớn và dịp nghỉ hè sắp tới và xa hơn là sự kiện World Cup diễn ra vào quý 4/2022. Người dân quay trở lại nhịp sống như trước dịch.

Chi phí vẫn sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt trong năm nay nhờ hoàn tất việc đặt mua trước các nguyên liệu đầu vào trong năm nay nên sẽ không chịu tác động lớn khi giá thành có xu hướng tăng, áp dụng công nghệ chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa chi phí vận hành và chi phí quản lý.

Cổ phiếu CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS)

SCS ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2022 khả quan với doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 25.4% và 36,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp cũng nắm giữ lượng tiền mặt lớn gần 900 tỷ đồng, chiếm 60% tổng tài sản, chủ yếu để chuẩn bị cho việc tham gia các dự án sân bay Long Thành trong tương lai.

Việc mở rộng nhà ga hàng hóa sẽ thực hiện trong năm nay, khi ga hiện tại của SCS đã hoạt động vượt công suất nhiều năm qua. Khi mở rộng, SCS sẽ hoạt động với công suất 350 nghìn tấn/năm (+75% hiện tại).

Cổ phiếu CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG)

Các thị trường xuất khẩu chính như EU và Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát. Các khách hàng lớn như The Children Palace, Nike, Decathlon đều kỳ vọng có giá trị đơn hàng tăng mạnh.

Theo ban lãnh đạo, hiện nay các đơn hàng đã được ký đến hết tháng 10/2022. Trong đó, đối tác lớn nhất là Decathlon kỳ vọng đạt 81.82 triệu USD giá trị đơn hàng trong năm nay (+22%).

Bên cạnh đó, dự án cụm Công nghiệp Sơn Cẩm với diện tích 70 ha và tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng bắt đầu cho thuê trong năm nay. Dự án nằm ở vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi, nằm gần cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, sân bay Nội Bài và các khu công nghiệp khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.