TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

Bitcoin lại hứng chịu những cú sốc mới

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, sáng ngày 22/1, giá Bitcoin đã rớt xuống còn 36.315 USD/đồng. Đáng chú ý, giá Bitcoin đã từng có thời điểm phục hồi lên mức 43.000 USD/đồng cách đây hai ngày trước khi quay đầu giảm mạnh. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng bị thu hẹp thêm khi mà trong bối cảnh vốn hóa đã giảm 3 tuần liên tiếp, dự đoán khả năng sẽ giảm về dưới 1,600 tỷ USD.

So với mức đỉnh 68.789 USD/đồng được thiết lập hồi tháng 11/2021, giá Bitcoin đã giảm hơn 42%. Đây cũng là mức thấp kỷ lục trong gần 4 tháng vừa qua. Đà sụt giảm của Bitcoin đã tác động tiêu cực khiến giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử lao dốc 7,65% xuống còn 1.820 tỷ USD.

Nga cấm tiền điện tử

“Giá BTC giảm sâu ngay sau khi ngân hàng Trung ương Nga đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử”, Chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda có trụ sở ở Mỹ chia sẻ.

Nga cấm khai thác và giao dịch Bitcoin

Cụ thể trong ngày 20/1, Reuters đã đưa tin Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử tại quốc gia này. Lý do là vì loại tiền này đang đe dọa đến sự bất ổn về tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của quốc gia này.

Giới quan chức của Nga đã nhiều lần lên tiếng tranh luận về việc cấm tiền điện tử. Một số quan chức cho rằng BTC có thể sẽ được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố.

Theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, nhu cầu đầu cơ khiến tiền điện tử tăng trưởng nhanh chóng và mang lại những đặc điểm của kim tự tháp tài chính. Cơ quan này cũng cảnh báo bong bóng tiền điện tử sẽ đe dọa sự ổn định tài chính và các nhà đầu tư.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết cần phát triển các cơ chế nhằm ngăn chặn những giao dịch mua hoặc bán tiền điện tử đổi tiền pháp định.

“Đồng tiền pháp định của Nga liên tục giảm giá trong vài thập kỷ vừa qua. Và điều này đã khiến Bitcoin trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn đối với người dân nước này”, ông Moya tại Oanda chia sẻ.

“Nga nằm trong nhóm ba quốc gia đứng đầu về việc khai thác Bitcoin. Vì thế, đề xuất cấm tiền điện tử được đưa ra đã đẩy giá Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 40.000 USD/đồng”, vị chuyên gia nhận định.

Cũng theo Ngân hàng trung ương Nga thì khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng năm tại Nga lên đến 5 tỷ USD. Ngân hàng trung ương cũng cảnh báo việc khai thác tiền điện tử cũng dẫn đến vấn đề về năng lượng.”Do đó, giải pháp tốt nhất là đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Nga”, Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc sàn Crypto.com bị hacher tấn công mới đây và lấy đi 33 triệu USD cũng được xem là chất xúc tác khiến Bitcoin giảm giá mạnh.

Bitcoin gồng gánh sức ép quá lớn

Thị giá Bitcoin ngày 22/1. Nguồn: coinmarketcap

Vào tháng 4/2020, giá Bitcoin cũng đã lao dốc mạnh từ mức đỉnh sau lệnh cấm giao dịch và khai thác Bitcoin của Trung Quốc. Cùng với đó, công ty xe điện Tesla cũng ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin sau 2 tháng triển khai vì các vấn đề liên quan đến môi trường.

Vào tháng 11/2020, BTC một lần nữa sụt giảm mạnh sau khi Tổng thống Kassym -Jomart Tokayev của Kazakhstan lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của nước này cắt dịch vụ mạng Internet.

Theo Trung tâm tài chính thay thế Cambridge, Kazakhstan chỉ đứng sau Mỹ về thị phần khai thác Bitcoin trên toàn thế giới với 18,1% thị phần.

Những thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc đã chuyển dần đến Kazakhstan sau khi chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác vào tháng 11.

“Tiền điện tử có khả năng chịu sức ép hơn nữa khi mà Fed giảm lượng tiền bơm vào nền kinh tế”, ông Jay Hatfield – Giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors chia sẻ. “Giá Bitcoin có thể kết thúc năm 2022 chỉ ở dưới ngưỡng 20.000 USD/đồng”, vị chuyên gia cảnh báo.

“Những chính sách thắt chặt của Fed ngoài ảnh hưởng đến lãi suất còn tác động đến phần bù rủi ro”, ông Hatffield giải thích.

Phần bù rủi ro là chênh lệch giữa tỷ lệ lợi nhuận của khoản đầu tư dự kiến đem lại so với lãi suất phi rủi ro. Nói dễ hiểu hơn thì đây là phần lợi nhuận cộng thêm mà nhà đầu tư sẽ nhận được từ việc nắm giữ danh mục đầu tư rủi ro trên thị trường, thay vì những tài sản phi rủi ro.

“Loạt tài khoản đầu tư rủi ro hơn như công nghệ, cổ phiếu meme và tiền điện tử chịu ảnh hưởng nhiều hơn phần còn lại của thị trường. Bởi vì những khoản đầu tư này biến động gấp 2 lần so với thị trường nói chung. Vì vậy, phần bù rủi ro của các khoản đầu tư này cũng gấp đôi cổ phiếu nói chung”, ông chia sẻ thêm.

“Các khoản đầu tư rủi ro hơn như công nghệ, cổ phiếu meme và tiền mã hóa chịu ảnh hưởng nhiều hơn phần còn lại của thị trường. Bởi những khoản đầu tư đó biến động gần gấp đôi so với thị trường nói chung. Do đó, phần bù rủi ro của các khoản đầu tư này cũng gấp đôi cổ phiếu nói chung”, ông Hatffield chia sẻ thêm.

Theo dữ liệu của CoinShares, có khoảng 207 triệu USD đã được rút ra khỏi các sản phẩm đầu tư kỹ thuật số. Công ty quản lý tài sản cho biết, riêng Bitcoin đã chứng kiến tới 107 triệu USD rời khỏi thị trường.

Giáo sư tài chính Carol Alexander tại Đại học Sussex thậm chí cảnh báo rằng giá Bitcoin sẽ rơi xuống ngưỡng 10.000 USD/đồng vào năm 2022, điều này có nghĩa nó xóa sạch toàn bộ mức tăng trong gần 2 năm qua.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG
2
https://www.facebook.com/FxProGlobal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
8
https://www.facebook.com/Trustmarket-105510912141266/
9
https://www.facebook.com/BYFX-Global-109876507112746
10
https://www.facebook.com/forex.com