TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

Bitcoin năm 2022 – Bài toán khó chưa có lời giải

Satoshi Nakamoto đã khai thác khối đầu tiên, Khối Genesis vào ngày 3/1/2009, đã đánh dấu sự khởi đầu của những chuỗi khối Bitcoin (BTC) sau này.

Tròn 13 năm kể từ khi Bitcoin ra đời, niềm tin vào xu hướng giá của bitcoin vẫn lĩnh xình ở mức thấp. Các chỉ báo kỹ thuật hiện tại đang cho thấy, vùng hỗ trợ lân cận có thể khích lệ hoạt động mua vào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những nỗ lực tăng giá dài hạn đã có phần chậm lại, khiến cho khả năng lợi nhuận tiền điện tử trong tháng này sẽ ở mức thấp thậm chí có thể giảm.

Một số nhà phân tích đang theo dõi dữ liệu Blockchain nhằm tìm kiếm manh mối nào đó về hướng giá Bitcoin trong tương lai. Ví dụ, dòng tiền đã trao đổi ròng tăng lên trong thời gian gần đây báo hiệu sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư theo chiều hướng giảm, nó giống như lần sụt giá hồi tháng 5 năm ngoái.

Sự phát triển của Bitcoin từ khi ra đời

Nhưng các chỉ số khác cho thấy có một sự cải thiện có thể thể thúc đẩy tâm lý thị trường nói chung. Chẳng hạn như tỷ lệ Hashrate của chuỗi khối Bitcoin đã thiết lập ở mức cao mới vào chủ nhật ngày 2/1 vừa qua sau khi vượt qua mức kỷ lục hồi giữa năm 2021.

Lượng giao dịch Blockchain giảm

Số lượng giao dịch BTC qua Blockchain giảm mạnh. Trong những chu kỳ trước đó, mỗi đợt bùng nổ hoạt động ban đầu đều hỗ trợ giá tăng. Tuy nhiên, các giao dịch gần đây không duy trì được bất cứ động lực đáng kể nào.

Cho đến khi có sự mở rộng hơn nữa về nhu cầu đối với không gian khối Bitcoin có thể dự kiến một cách hợp lý rằng giá tiền điện tử này sẽ không ổn định mà có thể sẽ đi ngang ở quy mô vĩ mô.

Khối lượng giao dịch Bitcoin giữa các năm

Triển vọng của Bitcoin – một bài toán khó có lời giải

ProShares mới đây đã ra mắt quỹ ETF, hợp đồng Bitcoin tương lai đầu tiên ở Mỹ, nó đã thu hút hơn 1 tỷ USD trong hai ngày. Những người đam mê tiền điện tử vẫn đang hy vọng các nhà quản lý Mỹ sẽ chấp thuận một quỹ ETF giữ Bitcoin vào năm 2022.

Coinbase Global đã trở thành công ty có mức định giá lên đến 54 tỷ USD. Người sáng lập công ty – ông Brian Armstrong hiện đã sở hữu khối tài sản trị giá lên đến 9,7 tỷ USD. Sự bùng nổ tiền điện tử còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể, một chiếc NFT từ Beeple bán với mức giá 69,3 triệu USD tại Christie’s. Tom Brady đã phát hành NFT gắn liền với sự nghiệp của ông này. Trong khi đó, Katy Perry, Grimes hay công ty quản lý đứng sau BTS điều đang tìm cách kiếm lợi nhuận từ ngành công nghiệp mới này.

Dù Bitcoin được nhiều người ủng hộ nhưng Phố Wall và giới tỷ phú vẫn còn tỏ ra hoài nghi về Bitcoin cũng như tương lai của loại tiền điện tử này.

BTC có thể sẽ có sự cạnh tranh ngày càng tăng khi nó bước sang năm 2022, nhất là đối thủ rất gần là Ethereum, đó cũng chưa kể việc các chính phủ tăng cường kiểm soát tài sản biến động quá mạnh này.

Ông Loukas Lagoudis – Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số ARK36, cho biết: “Việc giá biến động và không định hướng hiện nay với khả năng gây áp lực giảm giá, hơn nữa nó sẽ dẫn đến nhiều bất ổn cho thị trường tài sản kỹ thuật số”.

Trước đó, giá BTC ghi nhận một năm 2021 tăng cao kỷ lục khi giá của nó tăng gấp 3 lần lên đến 60 nghìn USD/BTC trong khoảng thời gian từ 12/2020 đến tháng 4/2021, nhưng sau đó nó đã rơi xuống mức 50 nghìn USD/BTC trước khi bước sang năm 2022 này.

Đây cũng là lý do khiến các chuyên gia về tiền điện tử gặp khó trong việc dự báo triển vọng đồng tiền này vốn dễ bốc hơi nhanh.

Có rất nhiều lực cản xuất hiện trên con đường tăng trưởng của Bitcoin. Quốc gia El Salvador vào tháng 9/2021 đã công nhận tính hợp pháp của đồng Bitcoin giúp cho đồng tiền này có một bước tiến vững chắc trong năm vừa qua. Tuy nhiên, do áp lực từ lệnh cấm khai thác BTC của Trung Quốc, trong khi rủi ro về chính sách quản lý tiền điện tử của Mỹ và các quốc gia châu Âu đã tác động khá bất lợi đến đồng Bitcoin.

Gần đây, những người theo dõi biến đổi khí hậu trên thế giới cũng đặc biệt quan tâm đến lượng điện lớn được sử dụng để cung cấp năng lượng cần thiết cho các máy tính nhằm khai thác mã BTC mới.

Tuy nhiên, những yếu tố liên quan đến tính pháp lý, hao tổn năng lượng đó vốn vẫn tác động cố hữu đến thị trường tiền điện tử và không thể cứ lấy điều đó để lý giải những thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh trong năm vừa qua.

Điều đáng chú ý nhất chính là đà tăng trưởng của BTC trong năm 2021 khi nó trùng khớp với việc gia tăng sự quan tâm của giới đầu tư phố Wall đối với đồng tiền điện tử. Tỷ phú Elon Musk – ông chủ của Tesla đã khiến thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới biến động bằng những dòng bình luận gây tranh cãi trên twitter.

Theo bà Carol Alexander – Giáo sư tài chính tại Đại học Sussex cho biết, khi các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu nhận ra mối nguy hiểm của giao dịch Bitcoin, nhất là trên các kênh không có sự kiểm soát, họ sẽ chuyển sang các loại tiền blockchain khác, vốn thực sự đóng một vai trò trong trọng và cơ bản trong tài chính phi tập trung.

“Tôi dự đoán một năm nữa vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ bằng một nửa tổng các đồng tiền khác”, bà Carol Alexander khẳng định.

Ngoài ra, các đồng tiền DeFi hay cơ chế tài chính phi tập trung cũng sẽ đóng vai trò lớn hơn vào năm tới đây như một cách để các nhà đầu tư tránh đi những áp lực pháp lý cũng những bên trung gian không cần thiết trong thị trường mới nổi. Được biết, tổng số tiền đầu tư vào các dịch vụ DeFi trong năm 2021 lần đầu tiên đạt gần 200 tỷ USD và các chuyên gia cũng dự đoán rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2022.

Đến nay, vẫn chưa có một chuyên gia nào luôn đúng khi dự báo về sự phát triển của tiền điện tử. Cùng thời điểm bà Carol Alexander cảnh báo về triển vọng u ám của Bitcoin thì nhiều nhà phân tích khác lại cho rằng bitcoin sẽ sớm cán mốc 100.000 USD và khuyên các nhà đầu tư nên mua vào nếu Bitcoin giảm xuống ngưỡng 40 nghìn USD hoặc thậm chí chỉ cần 42 nghìn USD là nên mua vào rồi.

Với rất nhiều những yếu tố tác động đan xen như vậy, chưa kể đến những bất ngờ còn chưa xuất hiện, dự báo bitcoin sẽ tiếp bước trong năm 2022 với nhiều yếu tố bất ngờ mới, điều luôn hấp dẫn các nhà đầu tư có tâm lý ưa thích sự mạo hiểm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG
2
https://www.facebook.com/FxProGlobal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
8
https://www.facebook.com/Trustmarket-105510912141266/
9
https://www.facebook.com/BYFX-Global-109876507112746
10
https://www.facebook.com/forex.com