TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

Bitcoin sẽ thế nào khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang?

Vào hôm thứ Sáu (11/2), Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ rời khỏi Ukraine ngay lập tức và đưa ra lời cảnh báo rằng: “Một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào”. Hiện tại, Mỹ cũng đã loại trừ khả năng đưa quân đội và Ukraine bất chấp các hoạt động quân sự của Nga. Ngay sau đó, Bitcoin (BTC) giảm mạnh hơn 7%.

Theo đó, Bitcoin sau khi phục hồi nhẹ, song trong sáng ngày hôm nay 14/2 vẫn giảm giá khoảng 1,13% xuống 41.763 USD. Các đồng tiền điện tử khác cũng đồng loạt giảm giá như Ethereum giảm 1,98% xuống còn 2.854 USD, Solana giảm 4,02% còn 91,99 USD, Cardano giảm 2,97% xuống 1,02 USD, Shiba Inu giảm 7,4% xuống 0,000029 USD…

Bitcoin. Đồng Bitcoin hôm nay
Thị giá Bitcoin ngày 14/2. Nguồn: Coinmarketcap

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng lao dốc trong phiên cuối tuần qua khi các kênh trú ẩn an toàn truyền thống như USD và vàng đồng loạt tăng trở lại.

Sự mất giá mạnh mẽ của Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử quan trọng khác đã khiến tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm sâu. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử hiện chỉ còn ở mức 1.987 tỷ USD.

Trước đó, trong tuần cuối của tháng 1, Bitcoin đã giảm xuống gần 9% xuống mức thấp nhất trong sáu tháng do lo ngại về một cuộc tấn công của Nga đến Ukraine. Vào ngày 24/1, thị trường đã chứng kiến đợt sụt giảm của các tài sản rủi ro trên toàn thế giới dẫn đến hiện tượng bán tháo kéo dài.

Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù giá Bitcoin đã giảm trong vài ngày qua nhưng tính chung trong tuần qua, Bitcoin vẫn tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp và biến động rất mạnh.

Tính trong 10 ngày qua, phần lớn các giao dịch Bitcoin diễn ra ở mức giá 41 nghìn đến 41,5 nghìn USD. Theo nhà phân tích Jason Pagoulatos của Delphi Digital, một công ty nghiên cứu tiền điện tử: “Nếu mức giá 41.000 đến 41.500 USD bị mất, Bitcoin sẽ có thể quay trở lại mức 38.500 USD”. Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho thấy triển vọng trung lập đối với giá các loại tiền điện tử này với mức hỗ trợ là 35 nghìn đến 40 nghìn USD, còn mức kháng cự là 46 nghìn USD.

Thị trường tiền điện tử cũng đang bị xáo trộn do kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Fed đã sẵn sàng rút lại các biện pháp kích thích đã áp dụng trong thời gian dịch bệnh – động lực thúc đẩy tài sản rủi ro tăng giá mạnh mẽ trong thời gian qua.

Sam Doctor – Giám đốc chiến lược và đồng thời là trưởng bộ phận nghiên cứu của Bitooda Holdings Inc. cho biết, các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử, có thể bước vào giai đoạn hoạt động khiêm tốn khi Fed bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp của họ trong tháng 3 tới đây.

Ông cho rằng: “Chúng ta vẫn đang ở trong môi trường lãi suất thấp. Lịch sử đã cho thấy rằng, các tài sản rủi ro ít nhất cũng có xu hướng hoạt động tốt vào mỗi đầu chu kỳ thắt chặt chính sách. Thị trường vẫn đang có sự lạc quan rằng chu kỳ thắt chặt chỉ mới bắt đầu”.

Theo James Butterfill – Người phụ trách bộ phận nghiên cứu của CoinShares, Bitcoin là tài sản có mối liên quan chặt chẽ đến lạm phát thực sự đang “ngày càng được khẳng định bằng ciệc loại tiền điện tử này ngày càng cho thấy sự nhạy cảm với các tin tức về lạm phát và lãi suất”.

Theo ông Butterfill cho biết: “Những diễn biến giá cả đó cũng cho thấy các nhà đầu tư đã nhận thức rằng Bitcoin là một tài sản đang trưởng thành, vì trong những tháng gần đây, chúng tôi ngày càng thấy giá Bitcoin có phản ứng với các dữ liệu vĩ mô”.

Ông Vetle Lunde – Nhà phân tích nghiên cứu thuộc công ty Arcane Research, chia sẻ rằng các tin tức liên quan đến vốn chủ sở hữu cá nhân, chẳng hạn như báo cáo thu nhập, dường như ít bị ảnh hưởng đến tiền điện tử hơn trước đây.

Ông cho rằng: “Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu về việc Bitcoin đã tách dần khỏi thị trường chứng khoán sau kết quả quý 4 vừa qua đáng thất vọng từ Meta và các công ty công nghệ khác vào tuần trước. “Tuy nhiên, ngay sau khi con số lạm phát tăng nhanh, thị trường Bitcoin đã có phản ứng ngay lập tức”.

Đúng như dự đoán, trong tuần này Bitcoin vẫn tăng giá mặc dù chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 5,5% tính từ đầu năm cho đến nay khi chỉ số Nasdaq – của lĩnh vực công nghệ mất đến 9,3%.

Bitcoin. Đầu tư Bitcoin
Thị giá Bitcoin từ năm 2021 đến hiện tại. Nguồn: Bloomberg

Vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng số vốn hóa thị trường tiền điện tử tuần qua đã tăng lên 40%. Trong giai đoạn thị trường tiền điện tử giảm giá, năm 2018, tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử đã tăng từ mức thấp nhất 35% lên mức cao nhất là 72%. Và trong năm qua, tỷ lệ này cũng đã giảm 30 điểm phần trăm khi các Altcoin tăng giá mạnh hơn Bitcoin.

Một số nhà phân tích đưa ra dự đoán rằng Bitcoin sẽ tiếp tục chịu áp lực trong vài tháng nữa. NYDIG – Một công ty nắm giữ Bitcoin trong tuần qua đã chia sẻ: “Trong đợt giảm giá vào mùa xuân năm ngoái, phải mất 6 tháng Bitcoin mới phục hồi”. “Nếu giá Bitcoin lần này giảm lâu tương tự như vậy thì sẽ phải đến tháng Năm thị trường mới quay lại xu hướng tăng”.

Mặc dù đa số các nhà đầu tư không tin ảnh hưởng của căng thẳng giữa Nga và Ukraine đối với tài sản của Mỹ sẽ kéo dài, song trước mắt, những lo lắng về địa chính trị đang khiến thị trường Bitcoin biến động mạnh theo xu hướng xấu đi. Khi một làn sóng bán tháo chiếm lĩnh thị trường và có vẻ như Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung sẽ còn tiếp tục chịu nhiều sóng gió.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.