1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Reviewbrand.net – Việc xác định được hết các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tạo nên cơ sở để các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và tối ưu nhất. Với những nhà đầu tư thì các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Vậy các yếu tố nào làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Trên thị trường chứng khoán, phần lớn nhà đầu tư tham gia để tìm kiếm lợi nhuận, tức là số tiền thu về sau khi đầu tư cao hơn giá vốn bỏ ra. Các yếu tố này đều làm cho nhà đầu tư mất ăn mất ngủ. Vậy những yếu tố đó là gì? Vì sao nó được các nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố bên dưới nhé!

Nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới 

Giá cổ phiếu tăng hay giảm chịu sự chi phối rất lớn của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia, giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển và ngược lại. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhiều khả năng làm tăng các khoản đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, điều kiện kinh tế thuận lợi đem về cho các công ty thu nhập tốt, mức lợi nhuận cao hơn, từ đó làm cho cổ phiếu của họ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì họ có khả năng trả cổ tức nhiều hơn cho các cổ đông.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Ngược lại, khi một nền kinh tế bị thu hẹp và kém phát triển, các công ty phải vật lộn với cơ hội mở rộng hạn chế và điều kiện hoạt động đầy thách thức có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư sẽ rút khỏi các khoản đầu tư của họ trên thị trường chứng khoán đầy rủi ro.

Lý giải cho việc giá cổ phiếu bị giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế đó là bởi các công ty thường làm ăn trì trệ và có xu hướng cắt giảm cổ tức – điều vốn được xem là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng tránh đầu tư vào cổ phiếu hoàn toàn, thích đặt tiền của họ vào các công cụ đầu tư an toàn hơn như trái phiếu.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu. Bởi tình hình chính trị chi phối nền kinh tế. Từ đố gây nên các tác động không hề nhỏ đến biến động giá cổ phiếu trên thị trường. Khi xuất hiện các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng giảm.

Tham khảo thêm: Cách thức giao dịch mua bán cổ phiếu quỹ 2022

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa và chứng khoán. Khi có nhiều người đổ xô vào mua một mã cổ phiếu nào đó, tự khắc giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên và ngược lại. Nhiều người muốn mua một mặt hàng mà lại ít người muốn bán, cầu vượt cung nên khi đó giá sản phẩm sẽ được đẩy lên cao, và giá cổ phiếu cũng vậy. Nhu cầu mua cổ phiếu tăng có thể do nhiều yếu tố trong đó phải kể đến sự phát triển chung của nền kinh tế. Khi nguồn lực tài chính tăng lên thì nhu cầu đầu tư sẽ lớn hơn so với nhu cầu tích lũy nhờ vậy mà giá cổ phiếu tăng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Các yếu tố khác nữa ảnh hưởng đến cầu cổ phiếu đó là lợi nhuận, doanh thu và triển vọng của doanh nghiệp. Những công ty có kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút các nhà đầu tư mua cổ phiếu của họ với kỳ vọng lợi nhuận cao. Ngược lại, cầu sẽ  hạ khi công ty làm ăn thua lỗ hoặc điều kiện kinh tế khó khăn, thậm chí các nhà đầu tư đổ xô đi bán lại cổ phiếu của mình. Khi đó, cung cao hơn cầu khiến cho giá cổ phiếu giảm.

Thông tin gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư

Một yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới sự biến động giá cổ phiếu mà chúng ta không thể không nhắc tới đó là tâm lý của nhà đầu tư, niềm tin mà nhà đầu tư đặt vào tương lai của giá cổ phiếu, tiềm năng phát triển của Doanh nghiệp và lợi tức cổ phần.

Cùng một loại chứng khoán, có nhà giao dịch sẽ cho rằng công ty này hoạt động trì trệ, có nguy cơ phá sản; giá cổ phiếu này không tốt cần bán đi tránh rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch khác lại mua vào bởi họ tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cơ bản

Thông tin gây nhiễu cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đặc biệt, khi chúng ta đang sống trong môi trường với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Những dự đoán từ “chuyên gia” hay những phân tích báo cáo có tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều NĐT hoang mang và đưa ra quyết định bán cổ phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu có thể rớt mạnh.

Có thể thấy, giá cổ phiếu không tư nhiên tăng lên hay hạ xuống, mà do sự chi phối của các yếu tố chủ quan và khách quan trên thị trường. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không riêng biệt mà tác động qua lại lẫn nhau, quyết định sự tăng hoặc giảm của giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Mỗi nhà đầu tư cần nghiên cứu và đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố này tới những cổ phiếu mà mình đang quan tâm để có thể đưa ra quyết định mua bán chính xác và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, việc nhận biết được các yếu tố tác động đến sự lên xuống của giá cổ phiếu cũng giúp các nhà đầu tư tỉnh táo hơn trước những biến động của thị trường, tránh tâm lý hoang mang trước những thông tin gây nhiễu trên thị trường.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese