1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Cách đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

1. Học cách kiếm tiền khi đầu tư chứng khoán

Để kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán và kiếm lợi nhuận từ giao dịch, bạn cần phải hiểu thị trường. Để trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần tham gia thị trường một cách đúng đắn và phù hợp nhất với tất cả mọi người. Đầu tiên, bạn cần hiểu chứng khoán là gì? Tìm hiểu về sự biến động của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với tài sản / vốn của công ty / tổ chức phát hành. Chứng khoán là sự thể hiện giá trị tài chính, được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua hoặc bán.

Hiện nay, các hình thức chứng khoán là: chứng khoán, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ … Trong đó, chứng khoán là sản phẩm được biết đến và giao dịch rộng rãi nhất.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư danh mục đầu tư là hoạt động trong đó nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường bằng cách mua chứng khoán và trái phiếu do công ty niêm yết phát hành. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ mua chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và lưu thông trên thị trường với hy vọng kiếm tiền trong tương lai.

Sau một thời gian hoạt động, công ty sẽ phát triển và có lãi với số vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là giá chứng khoán tăng và lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận của người mua khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch về giá của chứng khoán, với cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Đặc tính của chứng khoán

 • Tính thanh khoản hoặc Tính thanh khoản: Khả năng mua, bán, di chuyển và giao dịch trên thị trường. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Trong số đó, chứng khoán được xếp hạng cao nhất về tính thanh khoản.
 • Rủi ro: Chứng khoán là tài sản có giá trị bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát, v.v.
 • Khả năng sinh lời: Lợi nhuận dự kiến ​​trong tương lai của một khoản đầu tư theo danh mục đầu tư. Khả năng thu lợi nhuận từ việc tăng giá của một chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức. Công ty cổ phần phát hành chứng khoán để huy động vốn dài hạn để phát triển kinh doanh, cũng như vay vốn ngân hàng.
 • Thị trường chứng khoán thực hiện các giao dịch mua, bán, trao đổi hoặc chuyển nhượng trái phiếu / chứng khoán thông qua các tổ chức trung gian như công ty chứng khoán. Có hai loại cơ chế thị trường chứng khoán:
 • Thị trường sơ cấp: Là nơi các công ty và tổ chức phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng để huy động vốn.
 • Thị trường thứ cấp: Nơi chứng khoán được giao dịch, mua, bán và chuyển nhượng. Trong thị trường này, không có đơn vị tiền tệ mới nào được tạo ra mà chỉ có các giao dịch chuyển nhượng chủ sở hữu.

Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư chứng khoán là những người tài trợ cho thị trường chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của thị trường, và giúp tạo ra sự sôi động hoặc hoạt động giao dịch. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố.

Theo chủ đề:

 • Nhà đầu tư cá nhân: Một cá nhân sử dụng tiền rảnh rỗi để đầu tư vào thị trường chứng khoán để kiếm lời.
 • Nhà đầu tư tổ chức: Các tổ chức tài chính bao gồm nhiều nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, cung cấp nhiều vốn hơn và tiếp cận với các thị trường tiên tiến hơn. Ở đây, các nhà đầu tư tổ chức thường được gọi là quỹ đầu cơ.

Tùy theo tính chất của hoạt động đầu tư:

 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Các cá nhân, tổ chức có công việc chính và thường xuyên là hoạt động đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường là các doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, v.v.
 • Nhà đầu tư nghiệp dư: Chủ yếu là những cá nhân đầu tư không thường xuyên và tham gia vào các giao dịch không chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư nghiệp dư tự phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.

2. Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công

Cơ hội tham gia đầu tư chứng khoán có nhiều nhưng rủi ro cũng không ít. Vì thị trường chứng khoán có nhiều biến động, chịu tác động của nhiều yếu tố. Người chơi mới muốn tham gia thị trường cần nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán để chơi an toàn và hiệu quả.

 • Chỉ đầu tư vào các lĩnh vực kiến ​​thức: Nhà đầu tư chỉ nên mua chứng khoán / trái phiếu từ các tổ chức phát hành có lĩnh vực kinh doanh mà bạn hiểu về sự phát triển, cơ hội và tiềm năng. Các nhà đầu tư được yêu cầu lựa chọn chứng khoán thông minh với phân tích kinh doanh, chứng khoán tiềm năng và chứng khoán xấu.
 • Mua thấp, bán cao: Đây là nguyên tắc cơ bản mà nhà đầu tư nào cũng biết và muốn sinh lời từ chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ thực hiện và đôi khi người chơi cần phải chấp nhận thua lỗ do nhiều yếu tố thị trường. Người chơi cần theo dõi thị trường, dấu hiệu chứng khoán giảm hay tăng để quyết định mua – bán để kiếm lời tương đối.
 • Tìm hiểu về thị trường chứng khoán: Tìm hiểu về thị trường, phân tích và đánh giá cách chơi. Đánh giá sâu về chứng khoán mục tiêu, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích sự biến động, lựa chọn thời điểm mua phù hợp.
Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công

 • Đầu tư có mục tiêu: Xác định mục tiêu khi tham gia đầu tư chứng khoán là có thể chơi lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tức thời.
 • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi cần giữ một cái đầu lạnh để không bị những biến động ngắn hạn làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư. Tránh đầu tư theo tâm lý đám đông, sự phù hợp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và mắc sai lầm.
 • Đa dạng hóa các kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro: Nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một chứng khoán, một doanh nghiệp. Nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro. Ngoài đầu tư chứng khoán, bạn nên đầu tư chứng khoán phái sinh, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.
 • Rủi ro cuối cùng không phải là lợi nhuận: Nhà đầu tư cần cảnh giác ở mức tối thiểu, đánh giá và kiểm soát rủi ro… và đó là lúc lợi nhuận tự động đến.

3. Đầu tư chứng khoán có phải là 1 hình thức kiếm tiền hữu dụng và có nên ?

Kiếm tiền bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán có cơ hội sinh lời cao, nhưng cũng không ít rủi ro. Hầu hết những người tham gia thị trường chứng khoán đều gặp vấn đề với các khoản lỗ và mất mát tài khoản, nhưng cũng có một số người kiếm được lợi nhuận từ thị trường này. Vậy đầu tư chứng khoán ở Việt Nam có thực sự hiệu quả? Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán dễ hay khó?

đầu tư chứng khoán có cả cơ hội và rủi ro. Bạn cần hiểu rõ các vấn đề để quyết định có nên đầu tư hay không?

 • Cơ hội đầu tư sinh lời để giao dịch chứng khoán / trái phiếu có giá trị ngày càng tăng. Nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận từ chứng khoán thông qua: chênh lệch giá sau thuế, cổ tức (tiền mặt hoặc chứng khoán), chứng khoán thưởng và quyền mua chứng khoán với giá ưu đãi.
 • Tính thanh khoản cao giúp cho việc mua bán chứng khoán trở nên dễ dàng hơn so với các loại hàng hóa khác. Đầu tư danh mục đầu tư nói chung có lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng (trung bình 10-30% mỗi năm).
 • Rủi ro khi đầu tư chứng khoán là rất cao, và có nhiều yếu tố như rủi ro thị trường và rủi ro phi thị trường. Thị trường chứng khoán có tính chu kỳ và có thể khiến nhà đầu tư phá sản, mất vốn.

Do đó, lãi hay lỗ khi đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào số vốn bạn bỏ ra, biến động thị trường và các yếu tố ảnh hưởng khác. Những người nắm bắt được chu kỳ và lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp sẽ có cơ hội sinh lời trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được bảo vệ hợp pháp bởi Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp. Một cơ hội đầu tư với số tiền nhỏ mà không phải trả phí hoặc đa dạng hóa như các thị trường tiền ảo khác đầy bất ổn và rủi ro. Do đó, nếu bạn quyết định tìm kiếm cơ hội từ việc đầu tư chứng khoán, bạn cần học những kỹ năng cần thiết để bắt đầu.

4. Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán ?

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập thụ động. Chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời hấp dẫn nhưng đầy biến động. Một newbie cần gì để bắt đầu đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả?

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán ?

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán ?

Kiến thức thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần học để tham gia thị trường. Biết được cách thức hoạt động của thị trường, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, các yếu tố ảnh hưởng đến nó … Nó rất hữu ích cho người chơi để làm quen và không bị bất ngờ hoặc thao tác sai các giao dịch dẫn đến thua lỗ.

Kiến thức cơ bản:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp – Secondary Securities.
 • Ngày giao dịch chứng khoán, ngày T, T + 2, ngày thanh toán.
 • Tiền gửi và chứng khoán không lưu ký.
 • Giá tham chiếu và cách tính giá chứng khoán.
 • Vốn hóa chứng khoán là gì? chứng khoán blue chip, mid cap, penny là gì?

Mẹo đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động rất lớn, sự lên xuống của giá chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng kiểm soát và quyết định các giao dịch tạo ra thu nhập và lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải là yếu tố một sớm, một chiều mà đòi hỏi nhà đầu tư phải học hỏi, rèn luyện kỹ năng và nâng cao cách chơi.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhìn nhận thị trường, học phân tích, định giá chứng khoán, xác định chứng khoán tiềm năng, nắm bắt cơ hội… là những kỹ thuật kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả.

Vốn đầu tư chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn để mua chứng khoán / trái phiếu tiềm năng. Vậy tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn?

Thị trường chứng khoán không có yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hoặc tối đa mà người chơi cần để tham gia sàn. Tuy nhiên, mức vốn tối thiểu để tham gia đầu tư chứng khoán có thể được xác định bằng cách:

Số tiền đầu tư chứng khoán thường phụ thuộc vào giá chứng khoán niêm yết trên sàn chứng khoán mà bạn muốn mua. Người chơi có thể chọn mua tối thiểu 100 chứng khoán / lần trên HNX, gọi là lô chẵn, hoặc ít nhất 10 chứng khoán / lần trên HoSE, gọi là lô lẻ .

Giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (ký hiệu VNM) là 75.000 đồng / cổ phiếu

 • Tại UpCoM , bạn có thể mua một cổ phiếu phân đoạn tối thiểu 75.000 đồng cho 1 cổ phiếu
 • Tại HoSE, bạn có thể mua lẻ 10 cổ phiếu với giá 750.000 đồng
 • Tại HNX, bạn có thể mua 100 cổ phiếu / lần với giá 7.500.000 đồng

Thời gian để tìm hiểu và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, đỏ đen chờ thị trường thăng trầm để ăn chênh lệch. Nhà đầu tư cần dành thời gian để tìm hiểu, hiểu rõ và nắm vững các xu hướng, quy luật hoạt động hoặc cách theo dõi thị trường và các biến động ảnh hưởng đến chứng khoán.

Thời gian để tìm hiểu và đầu tư chứng khoán

Thời gian để tìm hiểu và đầu tư chứng khoán

đầu tư chứng khoán cần có thời gian, ít nhất một năm để nắm bắt thị trường và nhận biết quy luật. Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tham gia trò chơi. Một hình thức đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn.
Các công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Tham gia vào thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền bạc, kiến ​​thức mà còn cần cả những công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần kết nối điện thoại di động hoặc máy tính với Internet để cập nhật thông tin, diễn biến giá cả, thị trường… các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và kịp thời.

5. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua quy trình ba bước đơn giản

Nhiều người mới không biết bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán từ đâu. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản trong 3 bước:

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua quy trình ba bước đơn giản

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua quy trình ba bước đơn giản

B1: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và là bắt buộc đối với những người chơi muốn tham gia. Tài khoản là nơi lưu trữ các giao dịch, chứng khoán và tiền của bạn. Thực hiện bước đầu tiên để mở tài khoản sẽ giúp bạn tiếp tục gửi tiền, mua và bán chứng khoán, và truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu đầu tư chuyên nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng trăm công ty, sàn giao dịch quảng cáo để thu hút người mới mở tài khoản. Vậy tôi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Hiện tại, có hai cách để người mới bắt đầu mở tài khoản chứng khoán:

 • Mở tài khoản tại các Sở giao dịch chứng khoán HoSE (TP. Hồ Chí Minh), HNX (Hà Nội). Người chơi sẽ có thể mở tài khoản với các sàn giao dịch nằm trên hệ thống trao đổi chứng khoán tương ứng của họ.
 • Mở Tài Khoản Chứng Khoán Trực Tuyến – Mở Tài Khoản Chứng Khoán nhanh chóng với thủ tục đơn giản chỉ trong vài giây.

Để mở tài khoản chứng khoán tại sở giao dịch chứng khoán / công ty, bạn cần chú ý các điều kiện sau:

 • Thị phần môi giới của công ty: 50% số điểm để người dùng chọn mở tài khoản, thể hiện chiến lược thu hút khách hàng của công ty.
 • Hỗ trợ phí giao dịch: Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn và các công ty đều có phí giao dịch cao. Nhưng những sàn có phí giao dịch thấp không nhất thiết phải có dịch vụ kém để thu hút khách hàng.
 • Uy tín của sàn: Công ty chứng khoán và sàn giao dịch có uy tín trên thị trường với thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

B2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình để thực hiện các giao dịch mua bán. Vậy tôi nên để bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán?

Trên thực tế, các công ty chứng khoán không quy định số tiền tối thiểu mà người chơi phải gửi vào tài khoản của họ. Bạn có thể nạp tiền lên đến 10 triệu Rp hoặc bắt đầu giao dịch chỉ với vài trăm nghìn Rp.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM quy định đơn vị khớp lệnh là 10 chứng khoán – tương đương với một mã chứng khoán. Do đó, số tiền tối thiểu được yêu cầu là đơn giá của một chứng khoán x 10.

Theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, đơn vị khớp lệnh là 100 chứng khoán. Số tiền ký quỹ tối thiểu là số tiền tối thiểu của giá mỗi chứng khoán x 100.

B3: Đặt lệnh “mua / bán” chứng khoán

Sau khi có tài khoản và tiền để giao dịch, người chơi có thể đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn / công ty.

Nhà đầu tư mua đặt lệnh, chọn “Giao dịch chứng khoán” rồi bấm “Đặt mua” hoặc bấm trực tiếp vào “Đặt mua” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “Mua”, nhập mã chứng khoán muốn mua, nhập số lượng, chọn đơn đặt hàng … sau đó xác nhận mua hàng.

Các bước đặt lệnh bán chứng khoán như sau: “Giao dịch chứng khoán”, nhấp vào “Đặt mua”, tiếp tục chọn số lượng và giá chứng khoán cần bán, nhấp vào “Bán” để thực hiện lệnh, và chọn “Xác nhận” bán.

6. Đầu tư chứng khoán nên chọn dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán có rất nhiều hình thức và ai cũng cần lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp và cần có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng. Hiện tại, người chơi có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn để thu lợi nhuận trên thị trường. Để quyết định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, người chơi cần hiểu rõ đặc điểm của từng mô hình.

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán trong dài hạn?

Đầu tư theo danh mục dài hạn là hình thức đầu tư vào một số lượng lớn các loại chứng khoán sinh lời. Sau tối thiểu 3 năm hoặc tối đa là 7-10 năm, giá chứng khoán / trái phiếu sẽ tăng và nhà đầu tư sẽ bán chúng.

Đặc điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn:

Một hình thức đầu tư chậm nhưng chắc chắn, bảo toàn vốn và lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán dài hạn đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian dài, chờ đợi mức tăng giá hợp lý.

Mục đích là để đạt được một lần thắng, vì vậy người chơi sẽ giữ chứng khoán và chờ kiếm lợi nhuận dài hạn. Trò chơi này chọn một số biểu tượng bảo mật, được lựa chọn cẩn thận để xác định một khoản đầu tư trung thành.

Tâm lý của các nhà đầu tư dài hạn sẽ quan tâm và sẵn sàng đóng góp vào chiến lược phát triển của công ty để công việc kinh doanh ngày càng phát triển và có lãi.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn an toàn

Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cách đầu tư từ từ và đều đặn, giữ an toàn cho đồng vốn của bạn. Các nhà đầu tư dài hạn bắt buộc phải duy trì tâm lý thích biến động trong ngắn hạn và tuân thủ các quy tắc.

Sau đây là một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn an toàn, người mới bắt đầu có thể tham khảo và học hỏi:

 • Lựa chọn đơn vị / doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai để quyết định đầu tư. Thông qua báo cáo tài chính, dòng lợi nhuận, chính sách phát triển kinh tế, đánh giá cổ tức… Đánh giá sự phát triển và tiềm năng của công ty đang hoạt động
 • Chọn thời điểm mua chứng khoán rẻ hơn giá trị để kiếm lời: Nền kinh tế khủng hoảng, thị trường tài chính suy thoái, suy thoái.
 • Giữ vững tâm lý trước khi chứng khoán lên xuống thất thường. Vì đầu tư chứng khoán dài hạn cần phải có cái nhìn toàn cảnh, lợi nhuận dài hạn đến từ sự phát triển kinh doanh chứ không phải do tác động ngắn hạn của thị trường.
 • Đừng chỉ dựa vào tỷ lệ P / E để đưa ra quyết định mua và bán. Người chơi cần phân tích và theo dõi thị trường kết hợp với các chỉ số P / E chính.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua chứng khoán với giá thấp và chỉ nắm giữ trong khoảng một năm. Khi giá chứng khoán / trái phiếu tăng, các nhà đầu tư bán ra để kiếm lời nhanh chóng, bất chấp rủi ro.

Đặc điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn:

 • Hình thức đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro, do ảnh hưởng của thị trường, chính trị, thiên tai… ảnh hưởng đến giá chứng khoán trong ngắn hạn.
 • Các nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư vào một chứng khoán trong thời gian dài, với một khoản lãi hoặc lỗ đơn lẻ. Lợi nhuận ngắn hạn từ việc tăng giá chứng khoán. Các nhà đầu tư ngắn hạn cũng sẽ linh hoạt hơn để lựa chọn những chứng khoán có tiềm năng hơn, thường không trung thành với một số chứng khoán nhất định.
 • Các nhà đầu tư ngắn hạn ít quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế của các công ty phát hành chứng khoán do mục tiêu ngắn hạn, đánh nhanh – lãi ngắn.
 • Hai hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn trên đều có những ưu nhược điểm riêng, nhà đầu tư lựa chọn theo mục tiêu lợi nhuận, tình trạng tài chính, khả năng phân tích và đọc thị trường.

7. Những tư duy, tâm lý của nhà đầu tư thường gặp phải khi đầu tư chứng khoán :

Những người mới tham gia sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động và hiểu biết, dẫn đến tâm lý đầu tư chứng khoán phổ biến như sau:

 • Tư duy chắp vá: Thay vì phân tích độc lập các thông tin nhận được, các thông tin được tập hợp lại với nhau và được điều chỉnh, dẫn đến các quyết định đầu tư không chính xác.
 • Nhà đầu tư quá tự tin: Tâm lý khá phổ biến ở những người mới, đánh giá thị trường theo cảm tính.
 • Sợ lỗ và ít tái đầu tư: Đây là yếu tố không thể tránh khỏi đối với các nhà đầu tư khi bỏ tiền vào chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cần thư giãn và đặt ra những mục tiêu cụ thể để gắn kết lâu dài, bền vững.
 • Tâm lý đầu tư bầy đàn: thường hành động theo số đông, chịu ảnh hưởng từ sự điều chỉnh của một nhóm người hoặc các nhà đầu tư khác.

8. Những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư chứng khoán mới làm quen

Ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm đôi khi cũng mắc sai lầm. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các nhà đầu tư mới hạn chế rủi ro, tiết kiệm tiền và đạt được các mục tiêu tài chính một cách nhanh chóng.

 • Đầu tư vô kỷ luật: Hầu hết các nhà đầu tư mới thường có xu hướng dễ bị ảnh hưởng bởi những tin tức từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè, .. nhiều nhà đầu tư đã xác định mục tiêu và thực hiện nhiều phân tích trước khi mua chứng khoán, nhưng chỉ vì một thông tin mà quên mất tất cả, giữ lại Mua và bán Nếu cứ mắc phải sai lầm này, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng bị đuổi khỏi thị trường.
 • Thiếu kiến ​​thức: Thị trường tài chính chủ yếu tập trung vào những trí thức có kiến ​​thức sâu rộng về kinh tế, kinh doanh và tài chính. Nếu không học, bạn rất dễ bị đào thải và tiền mất tật mang.
 • Không tham gia cộng đồng: Tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán như nhóm Facebook, câu lạc bộ và lớp học trực tuyến có thể giúp các nhà đầu tư mới nhanh chóng học hỏi từ những người có kinh nghiệm đầu tư thực tế.
 • Sợ sử dụng môi giới chứng khoán: Các nhà đầu tư mới thường sợ bị mất phí hoặc phải chia hoa hồng với người môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà môi giới thường cung cấp các dịch vụ miễn phí rất hữu ích cho các nhà đầu tư mới. Ngoài ra, “1: 1” đồng hành cùng các công ty chứng khoán chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nhà đầu tư tiến bộ nhanh chóng và tránh được những rủi ro thường gặp.

9. Sử dụng điện thoại của bạn để đầu tư chứng khoán

Mặc dù có nhiều rủi ro và thách thức, đầu tư theo danh mục đầu tư vẫn là một con đường hấp dẫn đối với nhiều người. Với sự phát triển của công nghệ số, việc đầu tư chứng khoán trên điện thoại ngày càng trở nên đơn giản và tiện lợi, thu hút nhiều người mới tham gia.

Sàn giao dịch cung cấp phần mềm đầu tư chứng khoán qua điện thoại với nhiều lợi ích:

 • Nhà đầu tư mới có thể theo dõi thị trường, tin tức cập nhật, giá chứng khoán và diễn biến nhanh để đưa ra quyết định mua bán phù hợp.
 • Phần mềm hỗ trợ đặt lệnh, giao dịch mua bán nhanh chóng chỉ với thao tác trên điện thoại di động, không cần đến quầy giao dịch, tốn thời gian và chi phí đi lại. Giao dịch mọi lúc, mọi nơi, không có rào cản về không gian.
 • Giao dịch chứng khoán trên điện thoại bằng nhiều ứng dụng, ứng dụng miễn phí, tiện lợi… đang là xu hướng trong thời đại kỹ thuật số.
 • Các nhà đầu tư có thể tham gia một quỹ đầu tư an toàn với rủi ro tối thiểu.

Người chơi cần đánh giá kỹ các ứng dụng đầu tư chứng khoán uy tín trên điện thoại của mình. Một số ứng dụng đầu tư chứng khoán mới thu hút các nhà đầu tư như:

 • App Mitrade: App đầu tư chứng khoán, tiền ảo, vàng, ngoại hối … Uy tín, miễn phí, spread thấp, không ẩn phí môi giới.
 • App Etoro: Một ứng dụng đầu tư quốc tế, tập trung vào chứng khoán, vàng, dầu thô, v.v.
 • VPS Stock App – VPS Smart Easy: Được phát hành bởi VPS Securities, VPS SmartEasy có thể tích hợp trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Android, IOS, …
 • Ứng dụng đầu tư chứng khoán SmartOne: SmartOne là một ứng dụng đầu tư được ra mắt vào năm 2018 bởi VPBS, một công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng Shengshi.
 • EzMobileTrading  :Đây là ứng dụng đầu tư chứng khoán do FPT phát triển và được nhiều người lựa chọn
 • Giao dịch ứng dụng di động VCBS : Đây là ứng dụng đầu tư chứng khoán của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Việt Nam.

10. Bạn có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này?

Với việc bùng phát Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, nhiều nền kinh tế rơi vào khủng hoảng và không có dấu hiệu khởi sắc … khiến nhiều người băn khoăn liệu đây có phải là thời điểm lý tưởng để đầu tư chứng khoán an toàn.

 • Trên thực tế, với sự kiểm soát tốt và sự ra đời của vắc-xin, toàn bộ thị trường chứng khoán, đặc biệt là Việt Nam, đang có dấu hiệu tốt và khởi sắc. 2 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là giai đoạn thăng hoa của nhiều loại chứng khoán. Nhìn thấy cơ hội, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đổ tiền vào thị trường Việt Nam, thúc đẩy kinh tế phát triển và tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • đầu tư chứng khoán trong thời điểm này cũng là một cách để người chơi kiếm thu nhập thụ động thông qua các kênh tài chính đang phát triển mạnh. Làm thế nào để tạo ra thu nhập để bù đắp cho việc giảm lương.
 • đầu tư chứng khoán trong thời kỳ suy thoái cũng là cơ hội để người tham gia nắm bắt những chứng khoán tiềm năng với khả năng phục hồi cao sau đại dịch.

Tôi hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp những người mới bắt đầu làm quen với việc đầu tư chứng khoán một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
5
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
6
https://tinyurl.com/2xy9h77c
7
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
8
https://www.facebook.com/zulutrade/
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill