1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Chiến lược giao dịch với mô hình nến Heiken Ashi hiệu quả

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Heiken Ashi hiệu quả

Người Nhật từ lâu đã được biết đến với rất nhiều phát minh nổi tiếng ở trong các lĩnh vực trading như là: mô hình nến Nhật, chỉ báo Ichimoku… Bên cạnh đó chúng tôi không thể không nhắc đến nến Heiken Ashi. Đây cũng được xem là loại mô hình nến đã được người Nhật phát triển, nhưng nó chỉ được coi như là một loại chỉ báo chứ không phải đồ thị giá.

Vậy cách ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch như thế nào? Hãy cùng reviewbrand.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Công thức tính Heiken Ashi như thế nào?

Công thức tính Heiken Ashi như thế nào?

Giá đóng nến Heiken Ashi

Giá ĐÓNG của nến HA hiện tại là mức giá trung bình của các mức giá mở, cao nhất, thấp nhất, đóng cửa kỳ hiện tại (kỳ số 0). Công thức tính như sau:

Giá đóng = (giá mở + giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng)/4

Giá mở nến Heiken Ashi

Giá MỞ của nến HA hiện tại là trung bình của giá MỞ của HA kỳ trước cộng với giá ĐÓNG của HA kỳ trước (kỳ -1). Công thức tính như sau:

Giá mở = (giá mở (-1) + giá đóng (-1))/2

Giá cao nhất

Giá CAO NHẤT của nến HA hiện tại là mức cao nhất trong số các dữ liệu sau (cái nào cao nhất thì lấy): Mức giá cao nhất kỳ này hoặc Mức giá mở cửa HA kỳ này hoặc Mức giá đóng cửa HA kỳ này (kỳ 0). Công thức tính như sau:

HA-Cao nhất = Mức cao nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở (0) hoặc HA-Đóng (0)

Giá thấp nhất

Giá THẤP NHẤT của nến HA làm mức thấp nhất trong số các dữ liệu sau: giá thấp nhất kỳ hiện tại hoặc Mức giá mở của HA kỳ hiện tại hoặc Mức đóng cửa của HA kỳ hiện tại (kỳ 0). Công thức tính như sau:

HA-Thấp nhất = Mức thấp nhất trong số Cao nhất (0), HA-Mở (0) hoặc HA-Đóng (0)

Các mô hình giá Heiken Ashi phổ biến

Mô hình Doji

Mẫu hình đầu tiên là nến đảo ngược Doji. Nến Doji xuất hiện khi giá đóng cửa ở cùng mức mở cửa. Như vậy, nến không có thân và về cơ bản nó trông giống như một dấu gạch ngang. Doji, khi nó xuất hiện sau một động thái định hướng, có tiềm năng đảo ngược và chỉ ra rằng hành động giá đang bị đình trệ và có thể sẵn sàng để đảo chiều.

Mô hình Doji

Ở trên bạn thấy một biểu đồ Heiken Ashi, cho thấy ba sự thay đổi giá – giảm, tăng và giảm một lần nữa. Đầu tiên, giá bắt đầu giảm xuống. Vào cuối vòng xoay giá này, chúng ta thấy một cây nến Doji. Hướng đảo ngược sau đó. Tiếp theo, xuất hiện một mô hình nến Doji khác ở đầu xu hướng tăng. Hành động giá đảo ngược một lần nữa để bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Tham khảo thêm: Nến Heiken Ashi là gì? Ưu và nhược điểm của Heiken Ashi

Mô hình giá Tam Giác (Triangle)

Mô hình tam giác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heiken Ashi. Điểm quan trọng ở đây là tuân theo hướng mà hành động giá vượt qua. Nếu hành động giá Heiken Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình, điều này báo hiệu rằng mức tăng có thể sẽ được kéo dài. Nếu hành động giá phá vỡ đáy của tam giác, thì chúng ta có thể dự đoán giá sẽ bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Tam Giác (Triangle)

 

Mô hình giá Cái Nêm (Wedge)

Một mô hình khác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heiken Ashi là mẫu hình Wedge (mô hình cái nêm). Có hai loại mô hình Wedge – Rising Wedge (nêm tăng) và Falling Wedge (nêm giảm). Trong đó, Rising Wedge có tiềm năng giảm giá. Trái ngược với điều này, Falling Wedge có tiềm năng tăng giá. Khi giá phá vỡ một trong hai cận trên hoặc dưới sẽ là tín hiệu mua bán cho các nhà đầu tư.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Heiken Ashi hiệu quả

Nến Heiken Ashi có khả năng giảm độ nhiễu rất tốt vì thế trader nhất định không được bỏ qua chỉ báo này khi giao dịch. Sau đây là một số chiến lược giao dịch với nến Heiken Ashi:

Xác định xu hướng thị trường nhờ vào Heiken Ashi

Sử dụng nến Nhật truyền thống, nhà đầu tư phải sử dụng thêm nhiều chỉ báo để tìm ra tín hiệu giao dịch. Bởi giá cả luôn biến động không ngừng gây khá nhiều tín hiệu nhiễu.

Nhưng với biểu đồ Heiken Ashi nhà đầu tư không cần sử dụng bất cứ công cụ nào vẫn có thể giao dịch.

  • Xu hướng giá đang tăng được thể hiện bằng những cây nến màu xanh liên tiếp nhau. Tại các thanh nến có thân dài, bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn hoặc không xuất hiện chứng tỏ xu hướng tăng giá kéo dài. Đây là thời điểm nhà đầu tư có thể đặt lệnh BUY.
  • Những cây nến màu đỏ chính là tín hiệu của xu hướng giá đang giảm. Với những nến đỏ có thân dài, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không xuất hiện thì tín hiệu đang trong xu hướng giảm và có thể kéo dài. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh SELL.

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi Doji thường có thân ngắn, có bóng trên và dưới. Khi xuất hiện nến này là dấu hiệu thị trường đang tạm ngừng xu hướng hiện tại và có khả năng đảo chiều.

Do độ nhiễu thị trường đã được loại bỏ nên tín hiệu này khá tin cậy. Nhà đầu tư có thể vào lệnh như sau:

  • Nếu xuất hiện nến Heiken Ashi Doji xanh, thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán ra.
  • Nếu xuất hiện nến Heiken Ashi Doji đỏ, chứng tỏ thị trường đang đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này nhà đầu tư nên mua vào.

Lưu ý: Nến Heiken Ashi Doji có thể xuất hiện rất thường xuyên và không phải lúc nào cũng là tín hiệu đảo chiều. Để xác định chính xác và tránh các rủi ro nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo khác.

Kết hợp với Nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Việc kết hợp này sẽ giúp nhà đầu tư xác định tín hiệu chính xác hơn. Đặc biệt đây lại là phương pháp đơn giản, nhà đầu tư mới cũng có thể áp dụng. Cụ thể, bạn có thể đặt lệnh khi xuất hiện các tín hiệu sau:

  • Nếu 2 đường Stochastic vượt lên trên mức 20 và cả 2 mô hình nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.
  • Nếu 2 đường Stochastic vượt xuống dưới mức 80 và 2 biểu đồ nến cho tín hiệu đảo chiều giảm nhà đầu tư nên đặt lệnh bán.

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng các bạn sẽ có thể áp dụng được cách sử dụng nến Heiken Ashi hiệu quả nhất cũng như là phương pháp giao dịch với loại mô hình nến này. Đây cũng chính là tài liệu nến Heiken Ashi mà bạn cần nên bổ sung vào vào hành trang trên con đường chinh phục trading.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/eToro
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets