1. Trang chủ
 2. /
 3. Chiến lược đầu tư
 4. /
 5. Có nên đầu tư vàng? Hiểu bản chất, lựa chọn đúng

Có nên đầu tư vàng? Hiểu bản chất, lựa chọn đúng

Có nên đầu tư vàng luôn là câu hỏi thường trực của một bộ phận rất lớn người Việt. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu bản chất và đưa ra được chính xác quyết định có nên đầu tư vàng không.

Có nên đầu tư vàng?

Câu hỏi chính xác nhất phải là “Có nên đầu tư vàng thời điểm này?”. Rất dễ dàng đưa ra cho bạn một lời khuyên mang tính chủ quan là nên hay không nên. Nhưng hơn thế, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn toàn cảnh để những quyết định của bạn nó thật chính xác.

Có nên đầu tư vàng? Hiểu bản chất, lựa chọn đúng

Thông tin cơ bản về Vàng/Gold

Vàng hay Gold- XAU/USD (Ký hiệu giao dịch trên thị trường ngoại hối) là kim loại quý được sử dụng cho 3 mục đích: Trang sức (47%), công nghiệp và dự trữ như một loại tài sản đảm bảo. Ở mức giá 1800$/Oz, tổng giá trị của toàn bộ số vàng đã khai thác trên trái đất (198.000 tấn) trị giá khoảng 11.400 tỷ đô la.

Giá vàng thế giới được tính theo đơn vị Ounce, viết tắt là oz. Khi bạn xem Tivi hay báo chí thấy nói giá vàng lên $1900 nghĩa là đơn vị tính mặc định Oz nhé.

 1. 1 Oz vàng = 31.1 g.
 2. 1 lượng (cây) vàng = 37.5 g.

Từ đó ta suy ra 1 oz = 0.8294 lượng vàng, để dễ nhớ bạn có thể tính là 1oz bằng 0.83 lượng vàng

Để tính giá vàng quốc tế ra VNĐ bạn làm theo công thức sau:

P = P1*T1/0.8294

Trong đó P1 là giá vàng thế giới, T1 là tỉ giá USD/VND. Ví dụ vàng đang có giá $1800, tỉ giá USD/VND là 23.000 ta có: P = 1800 * 23.000/0.8294 = 49.915 triệu/lượng vàng. Để tham khảo giá vàng thực tế trong nước, bạn có thể tham khảo tại trang chính thức của JSC tại link này.

Có nên đầu tư vàng? Hiểu bản chất, lựa chọn đúng

Vàng SJC là lựa chọn của nhiều người Việt Nam

Tham khảo thêm: Chênh lệch vàng thế giới quá lớn, đầu tư ra sao?

Mấu chốt nhất trong đầu tư vàng

Điểm mấu chốt nhất khi nghiên cứu về đầu tư vàng bạn cần ghi nhớ rằng đầu tư vàng không phải luôn luôn thắng. Mặc dù theo thời gian, nền kinh tế có gặp những vấn đề lạm phát, nhưng vàng không được đảm bảo rằng sẽ luôn tăng trong từng giai đoạn.

Vàng có thể đầu tư, là kênh đầu tư tốt, nhưng phải đúng thời điểm.

Bạn có thể quan sát đồ thị phía dưới, là diễn biến của vàng trong mấy chục năm gần đây để thấy rằng, có rất nhiều thời điểm đầu tư vàng không mang đến hiệu quả mà thậm chí là thua lỗ.

Ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân gì có thể tác động tới giá vàng?

3 yếu tố quyết định giá vàng

Có 3 yếu tố sẽ quyết định giá vàng trong dài hạn:

 1. Giá trị sử dụng, ứng dụng thực tế của vàng
 2. Tình hình kinh tế vĩ mô
 3. Chính sách tiền tệ dành cho vàng

Yếu tố đầu tiên tương đối ổn định. Có rất ít thay đổi về nhu cầu vàng cho các mục đích khác nhau trong nhiều năm qua. Tức là khi không có nghiên cứu gì trong công nghiệp hay y học đặc biệt cần sử dụng vàng, giá vàng sẽ ít bị thay đổi do yếu tố này.

Yếu tố thứ 3 là các chính sách đặc biệt dành riêng cho vàng như: Bản vị hay thuế. Kể từ khi tổng thống Mỹ Nixon bỏ đi bản vị vàng, đầu tư vàng đã rẽ sang một hướng hoàn toàn mới. Vị thế của vàng đã giảm đi rất đáng kể. Cũng như yếu tố đầu tiền, gần như không có xác xuất xảy ra biến động về chính sách đặc biệt dành cho vàng.

Như vậy yếu tố thứ 2 là yếu tố duy nhất ảnh hưởng mạnh đến giá vàng. Nó bao gồm chính xác những vấn đề gì:

 1. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu
 2. Các biến động chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai
 3. Lạm/Giảm phát và chính sách tiền tệ từ FED.

Các chuyên gia sẽ dựa vào 3 yếu tố này để đánh giá diễn biến của giá vàng và đưa ra cho bạn lời khuyên có nên mua vàng hay không hoặc dự đoán giá vàng tăng giảm tới mức nào.

Hiệu quả, ưu nhược điểm của đầu tư vàng

Vàng có ưu điểm rất lớn là tính thanh khoản. Bạn dễ dàng chuyển nó thành tiền trong “một nốt nhạc” khi có nhu cầu chuyển hướng đầu tư hay cần tiền mặt. Ngoài ra nó cũng dễ dàng vận chuyển đi mọi nơi, là ưu điểm rất lớn so với Bất Động Sản ở tính cơ động. Tuy nhiên nó cũng đi kèm một nhược điểm về mặt an ninh khi bạn cất giữ nó trong nhà.

Đánh giá hiệu quả đầu tư vàng, tóm gọn như sau:

Đầu tư vàng rất hiệu quả nếu chọn đúng giai đoạn trong trung hạn. Đầu tư vàng không có hiệu quả dài hạn khi so với Chứng Khoán, Bất Động Sản hay sự tăng trưởng của Lương và vật chất.

Từ năm 2019 tới nay, bạn mua vàng giá 34 – 35 triệu đồng mỗi lượng thì có thể đạt mức tăng lên tới 50%. Có vẻ rất ấn tượng. Nhưng khi nhìn tổng quan bạn sẽ thấy như sau:

 • 30 năm trước, mua 1 chỉ vàng rất khó, 15 năm trước mua được một chỉ vàng dễ hơn và hiện tại lương cơ bản đã có thể mua một chỉ vàng.
 • 30 năm trước mua một mảnh đất không quá khó, 15 năm trước khó hơn đáng kể và hiện tại rất khó.
 • 30 năm trước TTCK VN còn sơ khai, 15 năm trước CP một số cty lớn còn khá rẻ, hiện tại mức độ tăng trưởng đã rất đột biến.
Có nên đầu tư vàng? Hiểu bản chất, lựa chọn đúng

Diễn biến giá vàng trong 50 năm qua, có cả giai đoạn bùng nổ và đầu tư không hiệu quả

Như vậy dù giá vàng có tăng, nhưng nó còn tăng chậm hơn cả lương của bạn (bằng chứng là bạn dễ dàng mua được nhiều vàng hơn xưa) chứ đừng nói so với Chứng khoán hay Bất Động Sản. Việc đầu tư vàng dài hạn mang lại hiệu quả thấp.

Có 2 giai đoạn duy nhất chúng ta đầu tư vàng trung hạn:

 1. Giai đoạn lạm phát
 2. Giai đoạn cần phòng thủ tài chính

Nếu bạn không đánh giá kinh tế sẽ đi vào một trong 2 giai đoạn này, hãy gạt ý định mua vàng ra khỏi suy nghĩ của mình. Ở 2 giai đoạn này, nắm giữ vàng không chỉ giúp bạn phòng thủ an toàn, mà còn sinh lợi nhuận. Còn lại, bạn chỉ nên mua 5% tổng số dư đầu tư như mục đích dự phòng và quản trị.

Đối với việc lướt sóng vàng, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị bạn không tham gia. Chênh lệch giữa mua vào bán ra lên tới 700K – 1.5 triệu/lượng khiến bạn không thể có lãi nếu lướt sóng liên tục.

Nếu đã quyết định đầu tư, đừng bỏ qua: Giải pháp đầu tư vàng khi chênh lệch giá với quốc tế cao.

Khuyến nghị về có nên đầu tư vàng?

Ở mục trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu các nguyên nhân tác động tới giá vàng, cơ hội, hiệu quả trong đầu tư vàng. Để đưa ra chính xác khuyến nghị về đầu tư vàng, bạn có thể tham khảo bài viết khuyến nghị và phân tích theo từng tháng của Reviewbrand.net. Ở đó chúng tôi sẽ đưa ra dữ liệu bao gồm:

 1. Dự đoán kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ
 2. Phân tích đồ thị kỹ thuật vàng

Với dữ liệu mới nhất, các khuyến nghị sẽ được đưa ra kịp thời nhất cho quyết định đầu tư của bạn. Những kiến thức từ Reviewbrand.net sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thực sự, thay cho những lựa chọn cảm tính.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese