TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

Cổ phiếu : 3 bước để bắt đầu mua, đầu tư một cổ phiếu

Đây là trình tự bắt buộc khi tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu (CK). Bạn luôn phải tuân thủ quy tắc này một cách bắt buộc nếu muốn có được thành công. Theo thứ tự từ trên xuống dưới để thực hiện tuần tự.
Rất nhiều người thường hỏi tôi như sau: Mã CP nào tốt, mua CP ABC được không? Nhưng vấn đề nó không bao giờ tóm gọn ngắn như vậy cả…

Cổ phiếu : 3 bước để bắt đầu mua, đầu tư một cổ phiếu

Đây là trình tự bắt buộc khi tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu (CK). Bạn luôn phải tuân thủ quy tắc này một cách bắt buộc nếu muốn có được thành công. Theo thứ tự từ trên xuống dưới để thực hiện tuần tự.

Rất nhiều người thường hỏi tôi như sau: Mã CP nào tốt, mua CP ABC được không? Nhưng vấn đề nó không bao giờ tóm gọn ngắn như vậy cả.

1.Bước 1: Xác định giai đoạn (trạng thái) lớn của thị trường cổ phiếu

Danh một chút thời gian, tìm hiểu lại: Bản chất và sự ra đời của TTCK

Đây là mấu chốt đầu tiên của đầu tư, nó quan trọng nhất. Thị trường có 5 giai đoạn như sau:

 1. Đi ngang, phát triển nhẹ.
 2. Tăng trưởng bền vững
 3. Bùng nổ, đột biến
 4. Sụp đổ, đổ vỡ mạnh
 5. Suy thoái nhẹ

Vào đúng giai đoạn thị trường là thắng tới 70% rồi. TTCK là thị trường có hiệu ứng dây chuyền rất mạnh, khi sụt giảm hay tăng mạnh đều kéo theo phản ứng của mọi mã CP, bất chấp các thông tin về kết quả kinh doanh này nọ.

Chỉ số VNI cũng tương đồng gần như hoàn toàn với S&P 500 (Mỹ). Kinh tế vĩ mô, tổng quan toàn cầu quyết định diễn biến TTCK

Xác định giai đoạn (trạng thái) lớn của thị trường cổ phiếu

Chỉ số VNI cũng tương đồng gần như hoàn toàn với S&P 500 (Mỹ). Kinh tế vĩ mô, tổng quan toàn cầu quyết định diễn biến TTCK
Kinh tế VN và Mỹ khác biệt, nhưng TTCK vẫn diễn biến rất tương đồng. Đánh giá đúng xu hướng vĩ mô, bạn có thể đầu tư thắng dù là CK VN, Mỹ hay Châu Âu.

Nói như vậy để bạn hiểu rằng, không chỉ dựa vào tình hình kinh doanh đơn thuần của một công ty là quyết định ngay việc sẽ đầu tư vào đó. Về xu hướng KT tổng quan, VN phụ thuộc rất nhiều vào CK quốc tế, và lưu ý là nó phụ thuộc mạnh hơn trong xu hướng sụt giảm. Tức là CK thế giới sập mạnh, thì VN sẽ đi theo ít nhiều, bất chấp các điều kiện khác ra sao. Còn CK thế giới tăng mạnh, đôi khi CK Vn sẽ chỉ phục hồi hoặc tăng nhẹ, hiểu hơn là: Tụt thì dễ theo nhau, tăng thì chưa chắc.

Chúng ta sẽ đầu tư 1 cục gộp vào giai đoạn 3, đầu tư kiểu tích lũy và gom số ở giai đoạn 1 & 2. Chúng ta (hoặc phần lớn chúng ta) không nên lướt sóng ở giai đoạn 4, dù nó rất hấp dẫn và lợi nhuận nhanh. Giai đoạn 5 cũng chỉ phù hợp với đầu tư tích lũy.
Tất nhiên, bạn chưa thể nào xác định thị trưởng tổng quan một cách dễ dàng. Hãy đọc mục phân tích vĩ mô mà phân tích tổng quan cũng như báo cáo định kỳ của dautu.io để có được nhận định này.

2.Bước 2: Xác định lĩnh vực, ngành nghề cổ phiếu tiềm năng

Sau giai đoạn, chúng ta nhìn vào nhóm ngành nghề trước. Ví dụ nhóm ngành luyện kim, nhóm ngành dược phẩm, nhóm ngành BĐS, nhóm ngành công nghệ, nhóm ngành nông nghiệp v.v.

Dựa theo đánh giá cảm quan cá nhân hoặc thông tin từ các kênh thông tin, chuyên gia để chọn 1 ngành nghề gì sáng sủa tí. 1 ngành mà sáng tức là cơ hội của công ty bạn định đầu tư mới sáng.

Phân loại nhóm CP theo tiêu chí chung

Còn một cách phân loại nhóm thứ 2 là chia theo nhóm theo một tiêu chí chung dù không cùng ngành được rất nhiều nhà đầu tư mới sử dụng. Ví dụ:

 1. Nhóm CP người khổng lồ, các công ty lớn & ổn định (Bluechip)
 2. Nhóm CP mới lên sàn
 3. Nhóm CP trả cổ tức cao
 4. Nhóm CP cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận
 5. Nhóm CP “đáy” lắm rồi

Một cách chia nhóm cổ phiếu trên TCInvest của Techcombank

Một cách chia nhóm cổ phiếu trên TCInvest của Techcombank

Xem thêm: Thị trường chứng khoán Mỹ nối dài đà phục hồi, Dow Jones tăng hơn 400 điểm

3.Bước 3: Chọn các mã cổ phiếu từ ngành đã chọn

So sánh các mã CP trong cùng ngành & đánh giá chi tiết mã CP định chọn

Đây là bước cuối, giả sử bạn đã chọn được ngành là BĐS, các trung gian giao dịch CK hầu như đều có công cụ so sánh các mã CK tổng quan. Bạn phải học cách đọc thông tin một mã cổ phiếu ở cấp độ cơ bản nhất (theo những thông tin công khai từ BCTC). Trong những ngày tới, bạn sẽ được đọc quy trình đọc một mã CP nâng cao hơn một chút.

Tham khảo 2 cách định giá đơn giản:

 1. Định giá cổ phiếu với P/E
 2. Định giá cổ phiếu với P/B

Lúc này bạn đã có quy trình để dánh giá và chọn mua CP. Tất cả các thông tin trên sẽ có được nhờ các kênh đầu tư (báo trong, ngoài nước), từ chuyên gia khác, từ PT cá nhân, từ hóng của bạn trên các hội nhóm, hoặc trên chính dautu.io.

Mục giai đoạn thị trường sẽ dc HP đánh giá và đăng tải trong chuyên mục phân tích, nó là thông tin tổng quan, khó dự đoán và có giá trị nhất. Mục ngành nghề cũng tương tự, nhưng nó mang tính chất dự đoán và phụ thuộc cả vào sở thích đầu tư.

Gần như tôi chỉ thấy người ta chú ý vào tiểu tiết, mà không thích nhìn tổng quan. Đánh giặc phải bước lên thành cao, nhìn bức tranh toàn cảnh để tính nước tiến lùi, nó không phải là tìm hiểu về CP cái chiều lập TK và mua luôn mã PNJ. Hãy ghi nhớ một lần nữa:

Lúc này mua đã tốt chưa đầu tiên, rồi mới tới mua con gì.

Cuối cùng, không cần vội vàng trong việc mua ngay nhé, đây chưa phải lúc cần vội, nhưng tìm hiểu và lập kế hoạch từ giờ là vừa. Chúng ta còn phải tích lũy tiền cơ mà.

Bạn có thể vào mục đánh giá cổ phiếu, ở đó có những đánh giá chi tiết, khuyến nghị với từng mã cổ phiếu để có những thông tin cụ thể nhất.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.