1. Trang chủ
 2. /
 3. Chứng khoán
 4. /
 5. Cổ phiếu Bluechip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip?

Cổ phiếu Bluechip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip?

Đầu tư đôi khi được so sánh với cờ bạc – điều mà các nhà đầu tư thận trọng và các chuyên gia tài chính thường phủ nhận. Nhưng thị trường chứng khoán đã mượn một chút biệt ngữ từ sòng bạc và trò chơi bài: cổ phiếu Bluechip. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Nhà đầu tư có nên sở hữu nó hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn, có giá trị vốn hóa cao trên thị trường và vị thế nhất định trong nền kinh tế quốc gia cũng như thế giới. Các doanh nghiệp này thường xuyên đứng đầu trong lĩnh vực của họ và phát triển một cách rất ổn định.

Ngay cả khi thị trường thay đổi hoặc suy thoái, các cổ phiếu Bluechip sẽ tiếp tục mở rộng ổn định hơn các loại cổ phiếu khác. Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kể.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Tại sao gọi là Bluechip? Thuật ngữ này được lấy cảm hứng từ cách gọi tiền trong những sòng bạc Casino. Blue có nghĩa là màu xanh dương, Chip chính là những tấm thẻ đổi tiền. Khi bạn chơi poker, những tấm thẻ đổi tiền (coin) màu xanh dương sẽ có giá trị lớn nhất. Vì vậy, thuật ngữ “Bluechip” để chỉ những cổ phiếu chất lượng cao do các doanh nghiệp lớn phát hành.

Các điều kiện để trở thành Bluechip 

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Bluechip thì cần có những điều kiện sau:

 • Tổ chức phát hành phải là những công ty có lịch sử tồn tại lâu dài, cùng với hoạt động tài chính vững chắc. Thông thường, các công ty sẽ được coi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó chứ không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa công ty lớn: Công ty phải có quy mô và giá trị vốn hóa ít nhất 10 tỷ USD.
 • Quỹ đạo tăng trưởng bền vững của một cổ phiếu, từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng của nó trong tương lai.
 • Các chỉ số thị trường được sử dụng để đánh giá cổ phiếu Bluechip có kết quả nằm trong danh sách chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số của 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Cổ phiếu sẽ được gọi là Bluechip nếu công ty và cổ phiếu mà công ty phát hành đáp ứng các tiêu chí được liệt kê ở trên.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Vì Bluechip là cổ phiếu của những tổ chức dẫn đầu trong ngành kinh tế, nên nó sẽ hội tụ đầy đủ những điểm nổi bật nhất so với những loại cổ phiếu khác:

 • Ít rủi ro, độ an toàn cao: Do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng cao nên nguy cơ phá sản hay vỡ nợ khó có thể xảy ra, vì vậy các nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.
 • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của những công ty đầu ngành rất bền vững, ít có sự biến động hay chịu nhiều tác động từ thị trường.
 • Các đơn vị phát hành chắc chắn được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ tốt nhất. Họ sẽ điều hành, dẫn dắt tổ chức phát triển bền vững, duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài và ổn định.
 • Giá cổ phiếu Bluechip có xu hướng tăng trong thời gian dài. Nắm giữ chúng càng lâu thì nhà đầu tư càng sinh lời.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip?

Cổ phiếu Bluechip là một loại chứng khoán mà khó ai có thể bỏ qua. Tuy nhiên, là nhà đầu tư, bạn không nên xem nó là nơi duy nhất đầu tư tiền của mình. Bất cứ loại cổ phiếu nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng cần cân nhắc. Sau đây sẽ là những phân tích rõ ràng về ưu nhược điểm để giải thích tại sao bạn lại không nên nhé.

Phân tích ưu nhược điểm để tìm câu trả lời có nên lựa chọn cổ phiếu Blue chip hay không?

Phân tích ưu nhược điểm để tìm câu trả lời có nên lựa chọn cổ phiếu Bluechip hay không?

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip do các tập đoàn lớn phát hành có mức độ an toàn rất cao. Lợi nhuận mà các nhà đầu tư kiếm được sẽ tiếp tục bền vững ngay cả khi xảy ra khủng hoảng và suy thoái kinh tế.

Biến động không nhiều: Các công ty blue-chip, là những doanh nghiệp khổng lồ, có quy mô kinh tế và sự đa dạng của các nguồn doanh thu từ các loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Ngay cả trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, các cổ phiếu Bluechip đã được thiết lập tốt vẫn có khả năng chống khủng hoảng, ngay cả khi suy thoái kinh tế là điều không thể tránh khỏi.

Minh bạch và đáng tin cậy: Các doanh nghiệp Bluechip có lịch sử lâu đời và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực của mình, đồng thời có đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm. Các công ty có danh tiếng tốt và khả năng hiển thị tốt thường duy trì tính minh bạch trong hoạt động của họ.

Thu nhập dồi dào: Các công ty Bluechip có thể trả cổ phiếu cao và nhất quán do doanh thu không đổi dù không đầu tư để tăng trưởng đáng kể. Cổ phiếu blue-chip là lựa chọn thay thế đáng tin cậy nhất cho các nhà đầu tư tập trung vào thu nhập, chỉ đứng sau Kho bạc Hoa Kỳ.

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Mặc dù cổ phiếu Bluechip có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại khá chậm. Do tính toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp. Có thể nói tiền lời dành cho nhà đầu tư cổ phiếu Bluechip thấp chính là nhược điểm lớn nhất của nó.

Tăng trưởng thấp: Trừ khi bạn đầu tư vào một thập kỷ trước, nếu không bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu blue-chip. Phần lớn đây là những công ty trưởng thành – những ngày phát triển vượt bậc của họ đã qua. Họ đánh giá cao đều đặn, nhưng không đáng kể. Đó là sự đánh đổi cho rủi ro thấp của họ.

Đắt: Không có món hời nào dễ đạt được ở đây và các cổ phiếu blue-chip đã được phát hiện. Bởi vì Bluechip chơi trong hộp cát vốn hóa thị trường lớn, giá để mua trên một cổ phiếu thường từ vài trăm đô la trở lên. Đối với nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi, giá cổ phiếu vượt xa mức cần thiết để có thể đầu tư sinh lời. 

Mức độ an toàn và rủi ro 

Mặc dù cổ phiếu Bluechip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường diễn ra (một số biến động do thiên tai, chiến tranh,…) thì các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các công ty Bluechip top đầu cũng phải vật lộn chật vật trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Vì vậy, dù nó tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, đừng chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Các lưu ý khi mới đầu tư vào Bluechip 

Sau đây sẽ là một số lưu ý cho những người mới đầu tư vào Bluechip. Cùng chúng tôi tham khảo để có được kinh nghiệm đầu tư tốt hơn nhé 

Các lưu ý khi mới đầu tư vào blue chip 

Các lưu ý khi mới đầu tư vào Bluechip

Lựa chọn loại Bluechip uy tín và tiềm năng, ít có biến động 

Việc lựa chọn một cổ phiếu Bluechip uy tín không khó nếu bạn nắm được danh sách những doanh nghiệp lớn nổi tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, một yếu tố cần thật sự quan tâm ở đây là mức biến động thấp ở giá cổ phiếu mà công ty đó phát hành ra. Vì chỉ có những công ty, doanh nghiệp có lịch sử kinh doanh lâu dài, phát triển bền vững mới đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong thời gian dài.

Bạn có thể gặp được những công ty về lĩnh vực công nghệ được rót vốn rất lớn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường công nghệ phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh và tính cạnh tranh cao, thường rất biến động và ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của những doanh nghiệp lĩnh vực này không được coi là Bluechip. Nhà đầu tư đừng chỉ nhìn vào sự phát triển chớp nhoáng ấy mà hy vọng vào một tương lai phát triển tốt đẹp lâu dài hay khả năng “đổi đời” phía trước. 

Bạn có thể thực hiện so sánh giá theo từng mốc thời gian nhất định của tổ chức Bluechip qua các năm dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên các sàn giao dịch chứng khoán. Hoặc bản thân mỗi nhà đầu tư có thể sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng trong quá khứ hay tương lai. 

Xây dựng một chiến lược đầu tư an toàn 

Sau khi đã có danh sách các cổ phiếu Bluechip phù hợp với nhu cầu của mình, thì đây chính là lúc các nhà đầu tư cần xây dựng một số chiến lược hiệu quả và chính xác. Có hai vấn đề bạn cần quan tâm đó chính là:

Chia nhỏ số tiền đầu tư

Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn mong muốn thu về lợi nhuận nhiều và nhanh chóng. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: Một phần vốn đầu tư vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… còn lại để mua cổ phiếu Bluechip. Làm như vậy thì bạn sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời cũng cao hơn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều Bluechip

Có rất nhiều cổ phiếu Bluechip trên thị trường nên không có lý do gì để chỉ chọn một trong số chúng. Mua nhiều hơn một Bluechip để cải thiện hiệu quả đầu tư. Bạn có thể tự đánh giá tiềm năng tăng trưởng của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ chúng hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá cổ phiếu này tăng lên, bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó bạn vẫn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thực sự là một cách đầu tư rất thông minh mà các nhà đầu tư chứng khoán không nên bỏ qua.

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu Bluechip?

Trước khi mua bất cứ loại cổ phiếu nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến của cố vấn đầu tư hoặc các cố vấn chuyên nghiệp khác ngoài việc thực hiện nghiên cứu của riêng bạn về các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất. 

Nghiên cứu các báo cáo chứng khoán hàng quý và hàng năm gần đây nhất để hiểu rõ hơn về hoạt động của công ty và mọi thay đổi về quản lý. Tìm kiếm các xu hướng trong việc chi trả cổ tức và thu nhập được báo cáo của công ty bằng cách kiểm tra hoạt động của công ty trong mười năm trước.

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu Bluechip?

Phân tích hiệu suất lịch sử dài hạn cung cấp một bức tranh chính xác hơn về hiệu suất của công ty trong các chu kỳ bùng nổ và phá sản. Dựa trên đánh giá của bạn về cổ phiếu và mục tiêu đầu tư của riêng bạn, hãy so sánh một số cổ phiếu chất lượng cao và chọn một cổ phiếu để đầu tư. SEC khuyên nên đa dạng hóa đầu tư để giảm thiểu rủi ro và bạn có thể chọn một số cổ phiếu tốt nhất để bắt đầu.

Thông qua công ty môi giới, bạn có thể mua cổ phiếu riêng lẻ hoặc danh mục đầu tư chứng khoán bằng cách mua quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Tùy thuộc vào mức độ chăm sóc cá nhân mà bạn muốn khi mua cổ phiếu thông qua môi giới, bạn có thể chọn nhà môi giới internet, nhà môi giới đầy đủ dịch vụ hoặc nhà môi giới giá rẻ. Bạn sẽ cần đặt cọc với nhà môi giới khi tài khoản đã được mở và tất cả các tài liệu cần thiết đã được nộp. Sau đó, bạn có thể đặt lệnh mua đầu tiên cho số lượng cổ phiếu của một cổ phiếu cụ thể mà bạn muốn mua.

Một số quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF với tên gọi “Bluechip” cũng bao gồm danh sách các cổ phiếu hoạt động hàng đầu trong các ngành khác nhau. Chẳng hạn, Chỉ số Bridgeway Bluechip 35 đầu tư nhiều hơn vào các công ty công nghệ hơn là vào các công ty phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Chỉ số lựa chọn người chiến thắng cổ tức, bao gồm các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã tăng mức chi trả cổ tức của họ trong mười năm trở lên liên tục, được theo dõi bởi Vanguard Dividend Appreciation ETF (VIG).

Danh sách các cổ phiếu Bluechip Việt Nam và trên thế giới năm 2022

Tại Việt Nam:

 • Tập đoàn Vingroup (Mã VIC)
 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam (Mã VNM)
 • Tập đoàn Masan (Mã MSN)
 • Công ty CP Viễn Thông FPT (Mã FPT)
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động (Mã MWG)
 • Tổng công ty Khí Việt Nam (Mã GAS)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Mã VCB)

Trên thế giới:

 • Berkshire Hathaway Inc
 • AbbVie
 • Tập Đoàn Alibaba
 • Johnson & Johnson
 • Facebook
 • Tập đoàn McDonald
 • Duke Energy
 • Dollar General Corp
 • Novartis
Danh sách các mã cổ phiếu blue chip trên sàn HoSE

Danh sách các mã cổ phiếu Bluechip trên sàn HoSE

Cùng tham khảo các loại cổ phiếu Bluechip trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam hiện nay: 

Tên công tyMã CPVốn hóa thị trườngGiá cổ phiếu gần nhấtDoanh thu thuần (2020)
Tập đoàn VingroupVIC354.140,48 tỷ đồng104700 đồng110.462.372 tỷ đồng
Công ty CP FPTFPT59.341,62 tỷ đồng75700 đồng11.466.154 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam VinamilkVNM210.249,52 tỷ đồng100600 đồng59.636.286 tỷ đồng
Ngân hàng VietcombankVCB349.747,14 tỷ đồng94300 đồng36.225.229 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Quý NhuậnPNJ18.916,90 tỷ đồng83200 đồng17.511.018 tỷ đồng
Công ty CP Tập đoàn Hòa PhátHPG152.576,67 tỷ đồng46050 đồng90.118.543 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di ĐộngMWG59.757,13 tỷ đồng128200 đồng108.546.020 tỷ đồng
Công ty CP Tập đoàn MasanMSN101.962,51 tỷ đồng86800 đồng77.217.808 tỷ đồng
Công ty Dược Hậu GiangDHG12.891,56 tỷ đồng98600 đồng3.755.619 tỷ đồng
Tổng công ty khí Việt NamGAS179.911,30 tỷ đồng94000 đồng64.150.007 tỷ đồng

Cổ phiếu FPT

Với mức tăng vượt trội kể từ khi phát hành, FPT là blue-chip được đánh giá cao trên HoSE. Doanh nghiệp này, dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, luôn cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Cổ phiếu VCB

Nhờ kết quả tài chính khả quan, tiềm lực tài chính lớn và mức độ chăm sóc khách hàng cao, cổ phiếu Vietcombank được các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính ngân hàng yêu thích. Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu này là phù hợp.

Cổ phiếu MWG

CTCP Thế Giới Di Động phát hành cổ phiếu MWG. MWG là nhóm cổ phiếu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam, cùng với FPT. TGDĐ còn mở rộng sang các ngành khác, bao gồm bán lẻ, tiêu dùng, kinh doanh, v.v.

Cổ phiếu GAS

GAS là cổ phiếu do Công ty Khí Việt Nam phát hành. Nó có tiềm năng ổn định trên thị trường chứng khoán vì nó là thành viên của nhóm ngành tiện ích và nắm giữ một lượng đáng kể nguồn cung cấp nhiên liệu của quốc gia và thế giới.

Cổ phiếu MSN

Cổ phiếu này được phát hành bởi Masan Group, một công ty nổi tiếng trong ngành hàng tiêu dùng thiết yếu. Do nhu cầu cao liên tục đối với các sản phẩm này, MSN dường như không bị ảnh hưởng đáng kể bởi những thay đổi của thị trường.

Mẹo chơi chứng khoán mã Bluechip trên thị trường

Mẹo chơi chứng khoán mã blue chip trên thị trường

Mẹo chơi chứng khoán mã Bluechip trên thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là sôi động hơn bao giờ hết vào lúc này. Quan sát VN30-Index cho thấy đây là cơ hội tốt hơn cho nhà đầu tư.

Nhiều người ngày nay tham gia đầu tư chứng khoán. Nguyên nhân là do đã có rất nhiều các buổi đào tạo, hướng dẫn mua bán chứng khoán thực tế được mở ra và đông đảo học viên tham dự. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới làm quen và chưa học bất kỳ kiến thức nào, hãy ghi nhớ những điều sau:

Đầu tư và đặt mục tiêu của bạn vào một thị trường mà bạn quen thuộc. Loại cổ phiếu này được phát hành bởi nhiều tổ chức và tập đoàn. Tuy nhiên, hãy chọn một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có các hoạt động hàng năm mà bạn có thể hiểu rõ hoặc nắm rõ.

Mỗi ngày, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán. Bất chấp sự ổn định của blue-chip, bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi đầu tư. Nhưng đừng bao giờ cập nhật thị trường một cách chủ quan để tìm kiếm các kỹ thuật đầu tư sinh lời.

Mua đỏ, bán xanh: Mua khi giá thấp và thu lợi nhuận khi thị trường đen tối bằng cách tuân thủ nguyên tắc thị trường.

Bạn cần một kế hoạch đầu tư vững chắc nếu muốn thành công trên thị trường chứng khoán. Có sẵn rất nhiều chiến lược đầu tư chứng khoán, vì vậy bạn có thể nghiên cứu để chọn ra chiến lược phù hợp nhất với mình.

Kết luận 

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và có cái nhìn rõ hơn về cổ phiếu Bluechip trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi chúc bạn may mắn với các khoản đầu tư của mình!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/eToro
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets