1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Cryptocurrency là gì? Toàn tập về Cryptocurrency từ A – Z

Cryptocurrency là gì? Toàn tập về Cryptocurrency từ A – Z

Khi nói về Cryptocurrency thì không thể phủ nhận tốc độ phát triển của nó trong vài năm trở lại đây hết sức mạnh mẽ, có thể nói rằng là nhanh như “vũ bão” vậy. Khái niệm về Cryptocurrency xuất hiện sau khi mà Bitcoin (BTC) ra đời.

Vậy thì Cryptocurrency là gì? Ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng reviewbrand.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Dành cho những anh em chưa hiểu rõ, Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch của anh em và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Các đặc điểm của Cryptocurrency

Phi tập trung: Đồng tiền này không hoạt động dựa trên một máy chủ trung tâm mà được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính.

Ẩn danh: Bạn không phải cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng các giao dịch tiền mã hóa. Ngoài ra, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử cũng không chịu bất cứ quy tắc mang tính bắt buộc nào.

Tính toàn cầu: Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.

Không phụ thuộc: Đồng tiền Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào khác. Chính vì thế, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền cũng như thông tin của mình mọi lúc. Người dùng cũng có thể chủ động trong quá trình giao dịch.

Số hóa: Loại tiền này không tồn tại hữu hình nên bạn không thể cầm nắm như tiền giấy.

Được mã hóa: Bạn sẽ được cung cấp 1 mật mã đặc biệt trong suốt thời gian giao dịch với đồng tiền này. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được sự xâm nhập của kẻ xấu.

Tham khảo thêm: Crypto là gì? Giao dịch với Crypto có dễ hay không?

Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Phân biệt giữa tiền điện tử và tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…

Tiền điện tử được hình thành khi anh em đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.

Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử, tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, Cryptocurrency được ban hành bởi những người tạo ra dự án trên Blockchain.

Đôi khi, những người này có thể ẩn danh, viết vài dòng code là tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.

Vấn đề này tạo ra những Memecoin, hay những scam coin, làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.

Vậy tóm lại, tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử. Trong bài viết này, mình sẽ dùng từ tiền điện tử và Cryptocurrency để nói về Crypto để dễ dàng hơn cho các anh em trong việc tìm hiểu nội dung bài viết.

Các loại Cryptocurrency phổ biến hiện nay

Crypto được chia làm 2 loại là: Coin và token.

Trong đó:

Coin: Là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng blockchain hoàn toàn độc lập. Coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính Bbockchain đó. Hiện nay, có 2 loại coin phổ biến là bitcoin và altcoin.

Token: Là loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Token hoạt động trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token thường sử dụng blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Bên cạnh đó, một số token còn phát triển trên nền tảng của solana (SOL), binance smart chain (BSC), avalanche (AVAX) và cả bitcoin.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về Cryptocurrency mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ có được thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân mình. Chúc các anh em sẽ thành công!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/xmvietnamese
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill