1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Đổi tiền mới ở đâu? Quy trình đổi tiền mới

Đổi tiền mới ở đâu? Quy trình đổi tiền mới

Đổi tiền mới ở đâu? Hướng dẫn thủ tục đổi tiền mới

Đổi tiền mới ở đâu? Hướng dẫn thủ tục đổi tiền mới

Quy trình đổi tiền mới tại ngân hàng

Thủ tục đổi tiền tại ngân hàng được thực hiện trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng bao gồm các bước sau:

Khách hàng phải có CMND/CCCD và làm theo hướng dẫn sau:

 • Khách hàng đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đã chọn để đổi tiền.
 • Nhập thông tin cá nhân, số tiền muốn đổi, số lượng mệnh giá cần quy đổi sang dạng tiền mà ngân hàng cung cấp.
 • Nhân viên ngân hàng sẽ rà soát thông tin khách hàng và các giao dịch đã thực hiện tại ngân hàng.
 • Sau khi xác minh thông tin chính xác về khách hàng, nhân viên sẽ tiến hành giao dịch đổi tiền phù hợp với số tiền và mệnh giá mà khách hàng yêu cầu.
  Khách hàng kiểm tra tổng số tiền mới đổi trước khi rời quầy.
 • Ký xác nhận, giữ xác nhận làm bằng chứng và đóng giao dịch.

Danh sách các ngân hàng đổi tiền mới cho cá nhân, tổ chức

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo, chỉ Kho bạc Nhà nước, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính được phép mới được thu, đổi tiền mới cho cá nhân, tổ chức. Các ngân hàng trong nước cũng sẵn sàng hỗ trợ đổi tiền mới miễn phí hoặc với chi phí thấp để thể hiện sự đánh giá cao đối với các khách hàng trung thành vào cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước không tương tác trực tiếp với công chúng mà thông qua hệ thống giao dịch của hệ thống ngân hàng với các ngân hàng thương mại và những người cho vay có uy tín. Khách hàng có thể mang đồng tiền hỏng đến các phòng giao dịch của ngân hàng để đổi lấy đồng tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau.

Rất tiếc dịch vụ thu tiền cũ tại ngân hàng dịp cuối năm, đầu năm không thể thực hiện được đối với những khách hàng chưa từng có bất kỳ giao dịch nào tại ngân hàng.

Danh sách các ngân hàng đổi tiền mới cho cá nhân, tổ chức

Ngân hàng nông nghiệp Agribank

Agribank – Ngân hàng nhà nước Việt Nam tận tâm cung cấp dịch vụ đổi tiền cuối năm cho khách hàng. Đây là ngân hàng có sẵn nhiều tiền lẻ nhất, bao gồm cả tiền mệnh giá lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Với mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước, kể cả ở các tỉnh lẻ hay vùng nông thôn, Agribank đều có thể cung cấp nguồn vốn cần thiết để phục vụ. Khách hàng có thể đổi ngoại tệ mới, đổi tại Agribank không mất phí, chỉ còn số dư trong tài khoản tại đây.

Vào những ngày Tết, khách hàng thường rất đông nên việc đổi tiền khó hơn những ngày khác.

Vietcombank

Là một trong những ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam, có lượng khách hàng lớn trên thị trường. Thay lời cảm ơn đến khách hàng, Vietcombank sẽ chuyển đổi tiền mới nhiều mệnh giá  và hoàn toàn miễn phí vào dịp Tết.

Tuy nhiên, dịch vụ đổi ngoại tệ mới của Vietcombank chỉ dành cho cá nhân là người đi làm hoặc đã đăng ký với ngân hàng. Cá nhân bình thường muốn đổi tiền tại Vietcombank phải đăng ký trước các thủ tục để có thể tham gia giao dịch dịp lễ.

Vietinbank

Vietinbank là một trong 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, có thâm niên cung cấp dịch vụ đổi tiền mới cuối năm cho khách hàng. Tuy nhiên, do nhu cầu ngoại tệ, tiền lì xì, tiền mới dịp Tết tăng cao nên bạn nên đến ngân hàng trước vài tháng để thuận tiện giao dịch nhanh chóng hơn.

Vietinbank có nhiều chi nhánh ở khắp các tỉnh thành, tuy nhiên nguồn cung tiền mới còn hạn chế. Khách hàng nên tranh thủ đến Vietinbank sớm hơn vào dịp Tết để đổi tiền mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Ngân hàng BIDV

BIDV là ngân hàng uy tín mà bạn có thể yên tâm đổi tiền mới, tiền lì xì ngày Tết. Nhằm tri ân khách hàng đã đồng hành cùng BIDV, ngân hàng ưu tiên hỗ trợ khách hàng VIP, những khách hàng đổi tiền không mất phí trong dịp Tết. Do lượng tiền phục vụ Tết có hạn nên khách hàng bình dân rất khó đổi tiền tại đây.

SacomBank

Sacombank là ngân hàng được tín nhiệm cũng đáp ứng yêu cầu đổi tiền mới của khách hàng nhưng với nguồn cung hạn chế. Tương tự như các ngân hàng khác, theo quy định của nhà nước, cuối năm Sacombank sẽ đổi tiền mới, tiền lì xì, tiền không đủ tiêu chuẩn để tự do lưu thông nhưng chỉ ưu tiên cho khách hàng VIP, thân thiết.

Ngân hàng VPBank

Mỗi dịp Tết, VPBank còn cung cấp dịch vụ thu đổi tiền cũ, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Tuy nhiên, nhu cầu cao dẫn đến VPBank không thể đáp ứng hết các yêu cầu. Cũng như hầu hết các ngân hàng khác, khách hàng bình thường chưa có tài khoản hoặc chưa từng giao dịch với VPBank không thể đổi bao lì xì tại đây.

Ngân hàng ACB

ACB cũng chịu trách nhiệm in tiền mới và phát lì xì miễn phí cho khách hàng, ưu tiên khách hàng VIP và nhân viên ngân hàng. Ngân hàng chỉ tiếp nhận khách hàng có nhu cầu chuyển đổi từ mệnh giá 10.000 đồng trở lên, các mệnh giá nhỏ hơn thường bị hạn chế về số lượng. Vào dịp năm mới, ACB thường đông đúc và tấp nập khách đổi tiền nên tốt nhất bạn nên tranh thủ đến càng sớm càng tốt để thực hiện tại đây.

Phí đổi tiền mới ở ngân hàng

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc đổi tiền mới và lì xì là hoàn toàn miễn phí cho khách hàng như một lời cảm ơn đầu năm mới.

Tuy nhiên, lượng tiền mới Ngân hàng Nhà nước cấp cho từng tổ chức ngân hàng, tổ chức tài chính có hạn nên cá nhân bình thường khó tiếp cận nguồn tiền này hơn so với khách hàng doanh nghiệp. Tôi có mối quan hệ cá nhân với người quản lý, tôi là khách hàng thường xuyên hoặc có người nhà làm việc tại ngân hàng.

Chính vì vậy, khách hàng thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro bị lừa đảo, đổi nhầm tiền giả lấy tiền thật để tìm đến chợ đen, các ngân hàng không chịu sự quản lý của nhà nước với các mức phí khác nhau. Lãi suất do các tổ chức tài chính vi mô đưa ra thường thấp hơn lãi suất do các ngân hàng được cấp phép đưa ra.

Phí đổi ngoại tệ mới tại các điểm cho vay trong dịp Tết 2022 sẽ có mức cao hơn so với đầu năm 2021, từ 1-5%, tùy mệnh giá. Một điểm đổi tiền ở quận 10, TP.HCM vừa công bố mức phí đổi tiền mới năm 2022: 0,2 USD/100 USD.

 • Đối với loại mệnh giá 1.000đ mức phí là 15% (1 xấp 100 tờ trị giá 100.000đ mức phí là 15.000đ).
 • Mệnh giá 2.000-5.000 đồng thu phí 10%.
 • Mệnh giá 10.000, 20.000 đồng có mức phí 8%
 • Giá trị tài sản là 50.000 đồng, mức phí là 7%. Đây là một khoản phí tiêu chuẩn cho một tài sản trong khu vực.
  mệnh giá 100.000 đồng có mức phí 4%.
 • Các mệnh giá 200.000 VND có mức phí 3%.

Dịch vụ đổi tiền mới ngoài ngân hàng

Phí đổi tiền mới ở thị trường chợ đen

Vào dịp gần cuối năm, việc đổi tiền mới ở ngân hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, và có nhiều ngân hàng chỉ cho nhân viên và khách hàng vip của ngân hàng đó mới được đổi tiền mới, do nhu cầu quá nhiều người cần đổi. Bên cạnh đó có những dịch vụ đổi tiền mới ở bên ngoài ngân hàng rất nhiều, nhưng với chi phí khá cao nhưng ưu điểm lại nhanh gọn lẹ và đáp ứng nhiều nhu cầu của đại đa số khách hàng.

Không còn bày bán công khai đổi tiền mới như nhiều năm trước nữa, song nếu khách hàng có nhu cầu họ vẫn dễ dàng mua bán trao đổi được. Ví dụ bạn muốn đổi tiền mới mệnh giá 1000 đồng thì giá chênh lệch là 20% ( 100 nghìn đồng thành 120 nghìn đồng), 1 thếp 5000 đồng ( gồm 100 tờ) giá 550.000 đồng với chênh lệch 10%. Khách hàng đổi tiền mới ở dịch vụ chợ đen có khi mất phí lên tới chênh lệch 300% – 500% và rủi ro đi kèm là tiền giả hoặc không đủ số lượng tiền cần đổi.

Tuy nhiên hoạt động đổi tiền lẻ, đổi tiền mới hưởng chênh lệch là trái với quy định pháp luật. Do đó người dân muốn đổi tiền mới nên đến ngân hàng và làm thủ tục sớm để có thể đổi tiền mới trong dịp tết nguyên đán sắp đến, nhằm tránh rủi ro và mất phí cao khi đổi tiền mới ở thị trường chợ đen.

Tổng kết

Bạn nên đổi tiền mới, tiền mới tại một số ngân hàng chọn lọc trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng Tết Nguyên đán. Thời điểm này, nhu cầu đổi tiền thấp, nguồn tiền Ngân hàng Nhà nước cung ứng cũng dồi dào nên khả năng chuyển đổi thành công cao hơn.

Bạn nên đổi tiền mới tại ngân hàng cung cấp dịch vụ. Đối với khách hàng thân thiết, xác suất đổi thành công sẽ cao.

Bạn nên đến ngân hàng đã gửi tiền của bạn để rút tiền, khi điều này xảy ra, họ sẽ yêu cầu số lượng mệnh giá. Giao dịch của bạn sẽ được ưu tiên cao hơn các giao dịch khác vì bạn đánh giá cao việc sử dụng dịch vụ của họ.

Sẽ thuận tiện nhất nếu bạn có người thân, bạn bè,… làm việc tại ngân hàng, họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc nhận tiền lẻ, tiền mới với tỷ lệ ưu tiên cao hơn vào dịp Tết.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
5
https://tinyurl.com/2xy9h77c
6
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
9
https://www.facebook.com/Tickmill
10
https://www.facebook.com/eToro