1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Fibonacci là gì? Ứng dụng nổi bật? Các loại Fibonacci thường gặp?

Fibonacci là gì? Ứng dụng nổi bật? Các loại Fibonacci thường gặp?

Fibonacci là gì? Tại sao khi giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần phải biết đến? Thông qua Fibonacci nhà đầu tư có thể biết được điều gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Fibonacci là gì?

Nói một cách đơn giản thì Fibonacci là một dãy số vô tận. Nó bắt đầu bằng hai chữ số 0 và 1. Các số tiếp theo là tổng của hai số trước đó, một đoạn dãy số này thông thường xuất hiện như sau: 0,1,2,3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… 

Thuật ngữ tỷ lệ vàng được tạo ra từ ứng dụng của dãy số fibonacci. Khi bạn lấy tỷ lệ 2 số liên tiếp bất cứ trong dãy số fibonacci đều mang lại kết quả xấp xỉ bằng 1.618. Đa số các nhà đầu tư đều đánh giá đây là con số của tỷ lệ vàng. Hai số liên tiếp được lựa chọn càng lớn thì tỷ lệ vàng càng có độ chính xác cao.

Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì?

Nhờ dãy Fibonacci nhà đầu tư có thể áp dụng một tỷ lệ quan trọng khác, điển hình như:

  • Tỷ lệ 0.382 được lấy bằng cách chia 1 số bất kỳ trong dãy số Fibonacci cho số cách số bạn vừa chọn 1 số về phía bên phải. Giả sử bạn chọn số 34 thì sẽ chia cho số 89 để được tỷ lệ 0.382 hay chọn số 55 thì chia cho 144.
  • Tỷ lệ 0.236 thì sẽ khác với 0.382. Lúc này bạn cần lấy 1 số bất kỳ chia cho số cách đó 2 vị trí về bên phải. Ví dụ như số 21 chia cho 89.

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Trong giao dịch chứng khoán, con số tỷ lệ vàng còn được biết đến với tên gọi là chỉ báo Fibonacci. Nó được sử dụng để phân tích kỹ thuật. Con số này được ứng dụng để tính toán, xác định ngưỡng thay đổi quan trọng của giá cổ phiếu như: Ngưỡng hỗ trợ-kháng cự, ngưỡng cắt lỗ, điểm giá mục tiêu…

3 Loại Fibonacci thường gặp trong chứng khoán

Trong chứng khoán có 3 loại chỉ số Fibonacci được sử dụng phổ biến nhất bao gồm: Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui) Fibonacci dạng thời gian mở rộng và dạng quạt. Song song với đó là một số loại Fibonacci khác như: Fibonacci vùng thời gian, mở rộng và hình xoắn ốc….

Fibonacci thoái lui

Fibonacci là gì? Fibonacci thoái lui là gì? Hiểu một cách đơn giản thì đây là chỉ báo Fibonacci được sử dụng phổ biến nhất trong chứng khoán. Chức năng chủ yếu của nó là phân tích kỹ thuật, giúp nhà đầu tư tìm ra được mức giá mục tiêu và ngưỡng cắt lỗ hợp lý. Theo đó, nhà giao dịch xây dựng được chiến lược giao dịch sao cho phù hợp. 

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui

Ứng dụng Fibonacci thoái lui chứng khoán tiêu biểu nhất là thuyết sóng Elliott và mẫu hình Gartley. Vì thế, sau những đợt biến động, các mức kháng cự và hỗ trợ mới thường sẽ được hình thành trùng. Thậm chí là gần với đường Fibonacci thoái lui quan trọng như: 23.6 %, 38.2%, 50%, 61.8 % và 100%.

Để có thể làm được điều này. Trước hết, nhà giao dịch cần phải xác định và vẽ được đường Fibonacci thoái lui. Việc đầu tiên cần làm chính là xác định các đỉnh và đáy trong các xu hướng tăng, giảm gần đây. Sau đó, nối đỉnh gần nhất với đáy gần nhất với xu hướng giảm, nối đỉnh gần nhất với đáy gần nhất đối với xu hướng giảm. Nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất với xu hướng tăng. 

Fibonacci dạng quạt

Fibonacci dạng quạt là một nhóm gồm 3 xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc từ đáy lên đến các mức Fibonacci thoái lui. Cũng giống như đường thoái lui, đường dạng quạt cũng được chia thành 2 xu hướng tăng và giảm của thị trường. Cách xác định Fibonacci dạng quạt như sau:

Fibonacci dạng quạt

Fibonacci dạng quạt

  • Xu hướng tăng: Đường Fibonacci Fan nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên mức tăng. Nhà giao dịch sử dụng những đường này để ước tính mức hỗ trợ. Cũng như các điểm chiều tiềm năng.
  • Với xu hướng giảm: Đường Fibonacci Fan giảm nói từ đỉnh xuống các mức thoái lui dựa trên mức giảm. Những đường này được sử dụng để dự đoán các mức kháng cự và vùng đảo chiều tiềm năng.

Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung

Fibonacci vòng cung

Nói một cách dễ hiểu thì đây là các đường vòng cung có tâm điểm cao nhất hoặc thấp nhất trong cùng một xu hướng tăng hoặc giảm. Các cánh cung sẽ mở rộng và giao với đường cơ sở tại các điểm Fibonacci. Khu vực tạo thành từ các vòng cung sẽ dự báo về các mức độ hỗ trợ. Hay kháng cự tiềm năng của từng xu hướng tăng hoặc giảm dựa trên biến động thị trường.

Ý nghĩa của tỷ lệ Fibonacci là gì?

Nói chung, tỷ lệ Fibonacci giữ vai trò quan trọng trong các vận động của giá cổ phiếu. Nhà giao dịch có thể ứng dụng tỉ số này để xác định dự đoán đường đi và các điểm quan trọng của giá cổ phiếu. Từ đó, có thể dự đoán được các mức kháng cự, hỗ trợ. Điểm cắt lỗ hay mức giá mục tiêu tiềm năng. Cụ thể: 

Ý nghĩa của tỷ lệ Fibonacci là gì?

Ý nghĩa của tỷ lệ Fibonacci là gì?

  • Mức hỗ trợ: Đây là điểm giá thấp nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu sẽ không thể giảm xuống dưới mức này được nữa.
  • Còn mức kháng cự là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định. Giá cổ phiếu sẽ không tăng vượt qua mức này, cũng trong khoảng thời gian đó. 

Khi sử dụng tỷ lệ Fibonacci còn hỗ trợ cho các nhà đầu tư dự đoán các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá cổ phiếu. Chỉ cần xác định được 2 điểm đỉnh và đáy của xu hướng giá đang diễn ra. Vì thế, nhà giao dịch có thể  xây dựng được hướng đi của giá cụ thể, rõ ràng.

Song, xu hướng thị trường biến động phức tạp. Không thể phủ định được giá sẽ dịch chuyển theo ngưỡng hỗ trợ hay sự kháng cự tạo bởi các đường Fibonacci. Hơn nữa, giá cổ phiếu sẽ dao động đảo chiều qua lại giữa các đường cản giá của Fibonacci.

Do đó, các trader khó có thể xác định được ngưỡng cản và điểm vào lệnh cắt lỗ. Đây cũng chính là những hạn chế của phương pháp này mà trader cần phải lưu ý. Chính vì thế, muốn kết quả dự đoán chính xác nhất, nhà giao dịch cần phải kết hợp Fibonacci với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Ứng dụng nổi bật của Fibonacci trong giao dịch chứng khoán

Hiện nay, Fibonacci được sử dụng phổ biến trong việc dự đoán các diễn biến giá cổ phiếu trong. Phương pháp này được nhiều trader ứng dụng để xây dựng kế hoạch đầu tư của mình. Mỗi loại Fibonacci sẽ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Điển hình như:

Ứng dụng nổi bật của Fibonacci trong giao dịch chứng khoán

Ứng dụng nổi bật của Fibonacci trong giao dịch chứng khoán

Fibonacci thoái lui

Được sử dụng để xác định vùng đảo chiều của giá cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh và hồi phục kỹ thuật. Ở ngưỡng Fibonacci 38.2%, 50%, 61.8% giá có xu hướng đảo chiều nhiều nhất. Đây cũng chính là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của thị trường. 

Fibonacci Time Zones 

Tỷ lệ này được ứng dụng để xác định ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Đồng thời, hỗ trợ việc xác định điểm giá đảo chiều trong xu hướng hiện hành.

 Fibonacci Fans và Fibonacci Arc 

Hai loại này thường được sử dụng trong việc xác định điểm đảo chiều, các vùng kháng cự. Hỗ trợ tiềm năng. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể biết được khi nào nên bán, khi nào nên mua để có lợi nhuận tốt nhất.

Fibonacci Extension

Tỷ lệ này giúp trader đầu tư xác định điểm dừng của xu hướng hiện tại. Từ đó, có thể quyết định điểm chốt lời thích hợp nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ báo Fibonacci

Fibonacci sẽ giúp cho nhà đầu tư kiếm các điểm vào lệnh, cắt lỗ chốt lời rất tốt. Nhưng giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, Fibonacci không phải lúc nào cũng cung cấp tín hiệu chuẩn xác 100%. Do đó, khi sử dụng công cụ này bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Hãy sử dụng các công cụ khác kết hợp với Fibonacci

Hãy sử dụng các công cụ khác kết hợp với Fibonacci

Hãy sử dụng các công cụ khác kết hợp với Fibonacci

Việc sử dụng riêng lẻ Fibonacci trong việc phân tích. Cũng như đưa ra quyết định giao dịch sẽ khiến cho nhà đầu tư có cái nhìn chủ quan, dẫn đến kết quả không chính xác. Thêm vào đó, Fibonacci Retracement giá có thể sẽ không hồi về vùng 0.5 – 0.618 mà có thể chạm vùng 0.768. Do đó, nếu như nhà đầu tư vội vàng vào lệnh tại mức 0.382, 0.5, 0.618 thì rất có thể sẽ bị thua lỗ.

Chính vì thế, nếu như không kết hợp Fibonacci với các công cụ khác. Thì tín hiệu thực hiện giao dịch sẽ không được chính xác. Do đó, nhà đầu tư nên kết hợp Fibonacci với các công cụ như: Hỗ trợ, kháng cự, đường trung bình động, đường trendline…

Xác định đúng thời điểm cao nhất và thấp nhất

Xác định đúng thời điểm cao nhất và thấp nhất

Xác định đúng thời điểm cao nhất và thấp nhất

Mặc dù cùng sử dụng Fibonacci nhưng mức giá được xác định của các nhà đầu tư có thể rất khác nhau. Nguyên nhân là do khung thời gian phân tích, cách xác định vùng đỉnh/đáy của nhà đầu tư không giống nhau, dẫn đến sai lệch. Để có thể xác định chính xác mức giá trên Fibonacci. Thì nhà giao dịch cần phải xác định các mức giá cao nhất và thấp nhất trong đoạn giá đang phân tích. 

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tập backtest cũng như thực hành xác định đỉnh/đáy trong đa khung thời gian. Từ đó, có cái nhìn tổng thể về xu hướng và mức cao nhất, thấp nhất. Điều này giúp nhà giao dịch có thể hạn chế được nhiều sai lệch và rủi ro giao dịch.

Hãy cẩn thận với các giao dịch đảo chiều

Hãy cẩn thận với các giao dịch đảo chiều

Hãy cẩn thận với các giao dịch đảo chiều

Nếu như nhà giao dịch sử dụng Fibonacci để tìm các điểm vào lệnh và chốt lợi nhuận theo xu hướng. Điều này chắc chắn sẽ an toàn hơn với các giao dịch đảo chiều. Vì, Fibonacci có nhiều mốc quan trọng và nhà đầu tư không biết chính xác giá sẽ chạm mức hỗ trợ/ kháng cự nào.

Quan trọng hơn cả, việc đảo chiều xu hướng thường không dễ dàng. Đồng thời, xuất hiện nhiều bẫy giao dịch để săn thanh khoản của nhà giao dịch. Do đó, với các giao dịch đảo chiều nhà đầu tư mới và cũ đều phải thật cẩn trọng. Nhất là việc đánh giá, nhận định xu hướng và kết hợp với các công cụ khác. Để tìm được tín hiệu một cách chính xác. 

Lời kết

Nhìn chung, Fibonacci giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán. Nó giúp cho trader xác định được điểm bán trong xu hướng giảm, điểm mua trong xu hướng tăng và tìm điểm chốt lời tốt nhất. 

Tuy nhiên, bạn muốn sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất. Cần phải tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm phân tích biểu đồ kỹ thuật. Phân tích xu hướng thị trường và kết hợp với các phương pháp dự báo khác.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/Tickmill
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese