1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Flash Crash là gì? Traders nên làm gì để đối phó với Flash Crash?

Flash Crash là gì? Traders nên làm gì để đối phó với Flash Crash?

Reviewbrand – Hiện nay, Flash Crash đã trở nên dần phổ biến trong ngành thị trường tài chính. Sự xuất hiện của nó đã khiến cho bao nhiêu các traders phải chuyển sang đổi nghề để kiếm sống.

Vậy Flash Crash là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Flash Crash là gì? Traders nên làm gì để đối phó với Flash Crash?

Flash Crash là gì?

Flash Crash là một sự giảm giá nhanh, sâu và sau đó nhanh chóng phục hồi lại mức ban đầu trong vài giây hoặc vài phút. Đặc biệt là không xảy ra mà không có bất kỳ lý do có nghĩa hoặc có thể được giải thích hợp lý, tức là rất khó để xác định lý do tại sao việc giảm mạnh lại bất ngờ xảy ra.

Không giống như các chuyển động giá tăng dần và giảm dần thông thường có thể tìm thấy trong biểu đồ, Flash Crash là sự sụt giảm vượt quá giá trị thống kê trong vài phút và giá của nó gần như hoàn toàn đảo ngược, không có dấu hiệu phục hồi. Nói chung, điều này chỉ có thể xảy ra với những tài sản có khối lượng giao dịch nhỏ và xảy ra bất ngờ. Độ sâu sẽ phụ thuộc vào thị trường mà nó xảy ra. Mặc dù sự suy giảm thông thường có thể cho thấy sự phục hồi nhất định, nhưng không phải lúc nào giá cũng phục hồi lại được nhanh chóng.

Nguyên nhân nào dẫn tới xảy ra Flash Crash?

Lỗi của con người: Ủy ban giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã xem con người chính là nguyên nhân xảy ra các sự cố định kỳ trong thị trường chứng khoán cũng như các thị trường khác. Nếu nhà giao dịch hoặc các nhà quản lý quỹ thực hiện các lệnh giao dịch với 1 khối lớn theo cơ chế thực thi ngay lập tức trên thị trường được coi là thủ phạm dẫn tới sự cố Flash Crash.

Sự cố máy tính / phần mềm: Sự khác biệt về dữ liệu bắt nguồn từ thị trường hoặc sàn giao dịch cũng được xem như là lý do dẫn tới việc dữ liệu giá không chính xác liên quan đến sự cố flash. Ngoài ra, lỗi trong mã lập trình của các hệ thống giao dịch tự động còn gây ra hậu quả tiêu cực không lường trước được.

Nguyên nhân nào dẫn tới xảy ra Flash Crash?

Gian lận: Một hành vi được gọi là “giả mạo” liên quan đến việc đặt các lệnh bán khối lớn tại thị trường chỉ bị hủy khi giá đến gần. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) coi phương thức này là nguyên nhân của một vụ Flash Crash năm 2010 của chỉ S & P 500.

Giao dịch cao tần (HFT): HFT là một phương pháp giao dịch gây tranh cãi trong đó hệ thống tự động điều khiển bởi các thuật toán được sử dụng để nhận ra các điều kiện thị trường thay đổi nhằm thực hiện giao dịch phù hợp. Các hệ thống HFT có thể đặt 1 khối lượng lớn đơn đặt hàng trên thị trường với tốc độ cực nhanh do đó gây ra một động thái tiêu cực trong việc định giá. Dù vai trò các công ty HFT vẫn còn gây tranh cãi, nhưng các ngân hàng trung ương như Bundesbank, Đức tin rằng chính những công ty HFT làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố Flash Crash.

Một số sự kiện Flash Crash kinh hoàng đã xảy ra trong lịch sử

Ngay sau 2 giờ 30 phút chiều ngày 6/5/2010, một vụ flash crash đã xảy ra khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm trong 10 phút, mức giảm lớn nhất trong lịch sử tại thời điểm đó. Hơn 1.000 tỉ USD vốn đã bốc hơi, mặc dù thị trường đã lấy lại 70% vào cuối ngày.

Các báo cáo ban đầu cho rằng sự cố xảy ra do một lệnh nhập sai, và nguyên nhân của sự cố được cho là do Navinder Sarao, một trader giao dịch tương lai ở vùng ngoại ô London. Người này đã nhận tội vì đã cố gắng “lừa gạt thị trường” bằng cách nhanh chóng mua và bán hàng trăm hợp đồng E-mini S & P Futures thông qua Sàn giao dịch Chicago (CME).

Đã có những sự cố flash crash trong lịch sử, trong đó khối lượng lệnh do máy tính tính tạo ra vượt quá khả năng sàn giao dịch có thể duy trì được lưu lượng lệnh phù hợp:

– Ngày 24/8/2015: Một cuộc bán tháo ở châu Á đã kích hoạt sự sụt giảm giá của các hợp đồng chứng khoán tương lai châu Âu và Mỹ trước khi thị trường Mỹ mở cửa. Đầu ngày giao dịch, chỉ số Dow bắt đầu giảm hơn 1000 điểm nhưng đã phục hồi được một nửa trong những phút giao dịch đầu tiên. Nguyên nhân bán tháo xảy ra do lo ngại về suy thoái kinh tế của Trung Quốc và sự không chắc chắn xung quanh chính sách tăng lãi suất của Fed.

– Ngày 22/8/2013: Giao dịch đã bị tạm dừng tại Nasdaq trong hơn ba tiếng khi các máy tính tại NYSE không thể xử lí thông tin định giá từ Nasdaq.

– Ngày 18/5/2012: IPO của Facebook, về bản chất thì không phải một sự cố flash crash. Nhưng cổ phiếu của Facebook đã bị kẹt trong 30 phút tại buổi chào bán vì một trục trặc đã ngăn cản Nasdaq định giá chính xác cổ phiếu, gây thiệt hại 460 triệu đô la.

Các traders nên làm gì để đối phó với Flash Crash?

Khi giao dịch chứng khoán đã trở thành một ngành công nghiệp máy tính nặng nề được phát triển bởi các thuật toán phức tạp trên các mạng toàn cầu, thì xu hướng xảy ra trục trặc và thậm chí là sự cố flash crash sẽ có nguy cơ tăng lên. Do vậy, các traders nên thực hiện một vài biện pháp sau để giảm thiểu thiệt hại hoặc thậm chí kiếm lợi nhuận khi flash crash crash xảy ra:

  • Sử dụng lệnh Stop loss (dừng lỗ) để cắt giảm thiệt hại khi giá giảm mạnh đột ngột.
  • Không nên dồn quá nhiều tiền vào một tài khoản. Thay vì thế, các bác hãy cân nhắc phân chia nhỏ tiền của mình vào nhiều tài khoản khác nhau để san sẻ rủi ro nhé!

KẾT LUẬN

Hy vọng với những thông tin trên đây về Flash Crash đã giúp cho các trader phần nào hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm này trong quá trình giao dịch của mình. Chúc các anh em sẽ thành công!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/zulutrade/
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://tinyurl.com/2xy9h77c
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets