1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Nến Doji là gì? Giao dịch với nến doji bóng dài hiệu quả

Nến Doji là gì? Giao dịch với nến doji bóng dài hiệu quả

“Doji Chân Dài” hay còn gọi là nến doji bóng dài là một loại nến trong thị trường chứng khoán hoặc tài chính. Nó được xác định bằng việc so sánh giá mở cửa và giá đóng cửa của một cổ phiếu trong một ngày giao dịch. Nếu giá mở cửa và giá đóng cửa gần như nhau, nó có thể chứng tỏ rằng thị trường đang bất đồng hoặc đang trong trạng thái hỗn loạn. Tuy nhiên, một Doji Chân Dài không phải luôn luôn là một dấu hiệu chính xác về xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai và cần được xem xét kết hợp với các yếu tố khác trong thị trường.

Nến Doji là gì?

Nến doji là một cây nến có hình dạng giống như 1 thanh gươm, điều kiện để một cây nến trở thành doji là giá mở cửa = giá đóng cửa hoặc gần bằng nhau (thân nến nhỏ).

Ý nghĩa của nến doji: Khi 1 cây nến mà có giá mở = giá đóng, thì các bạn có thể xác nhận đây là cây nến trung lập, thể hiện sự phân vân của thị trường, giá chững lại không biết tiếp tục xu hướng tăng hay đảo chiều giảm.

Xem thêm: Mô hình vai đầu vai là gì? Tạo mô hình hoàn hảo với xác suất thắng lớn

Doji bóng dài là gì?

Nến Doji bóng dài là một cây nến có độ biến động giá rất lớn, những cây nến đằng sau nó sẽ nằm trong chiều dài của nó, giống như 1 sự kết hợp giữa doji chuồn chuồn và doji bia mộ, cây nến có cả bóng trên và bóng dưới đều dài, thân nến càng nhỏ càng tốt tức nghĩa giá đóng và giá mở càng gần bằng nhau càng tốt.

Nến Doji bóng dài có ý nghĩa gì? thị trường đang có một đợt biến động mạnh có thể là do tin tức, báo cáo tài chính v.v..

Doji bóng dài

Hướng dẫn chi tiết cách giao dịch với nến doji bóng dài

Có 2 cách giao dịch với doji bóng dài

Cách 1: Các bạn thấy nến doji trên khung thời gian lớn, vào lệnh trên khung thời gian nhỏ

Cách giao dịch với nến doji bóng dài

Ở hình trên, trên khung thời gian tuần xuất hiện 1 cây nến doji, thị trường trước đó đang có xu hướng giảm, do đó các bạn sẽ có xu hướng canh vào lệnh bán nhiều hơn là lệnh mua. Các bạn sẽ chọn khung thời gian ngày tùy theo các bạn giao dịch khung thời gian nào, chẳng hạn các bạn giao dịch khung H1 thì xem nến doji ở khung h4, các bạn giao dịch ở khung thời gian ngày thì xem nến doji ở khung thời gian tuần v.v….

Cách giao dịch với nến doji bóng dài

Khi vào khung thời gian ngày, các bạn thấy xuất hiện 1 cây nên doji rất dài, việc còn lại các bạn đợi thị trường di chuyển cho đến khi giá xuất hiện quay trở lại đỉnh của cây nến doji thì lập tức các bạn thực hiện một lệnh bán (sell) để ăn con sóng giảm. Lưu ý điều kiện để thực hiện lệnh này là phải đang là 1 xu hướng giảm nha.

Ngược lại nếu các bạn thấy một cây nến doji trong khung thời gian tuần mà đang trong xu hướng tăng, các bạn lại chuyển qua khung thời gian ngày và chờ cho giá chạm đáy thì thực hiện lệnh mua (buy) để ăn đợt sóng tăng.

Cách 2: Giao dịch với Breakout

Do cây nến doji bóng dài có sự biến động lớn, nên chiều dài của nó hầu như bao bọc các thanh nến còn lại, và nó tạo thành một cụm nến inside bar và thanh nến doji sẽ trở thành cây nến mẹ trong cụm nến inside bar.

Sau khi xác định được cây nến doji ở khung tuần, các bạn chọn khung ngày, giá bắt đầu di chuyển lên trên hộp hình chữ nhật nhỏ hơn, thì vùng này gọi là đoạn hành động giá thực hiên trong khung hình chữ nhật màu xanh dương, giá tích lũy bên trong hộp và di chuyển lên gần cùng kháng cự. Tiến hành vô lệnh Buy ở phần phía trên đỉnh hộp và stoploss ở phía dưới hộp và các bạn có thể ăn được sóng tăng ở phía sau như hình bên dưới.

Áp dụng nến doji bóng dài với giao dịch BTC trên khung thời gian tuần

Áp dụng nến doji bóng dài với giao dịch BTC trên khung thời gian tuần

Các bạn nhìn hình có thể xác định được 1 cây nến doji bóng dài được khoanh màu xanh dương, các cây nên sau đó nằm trong chiều dài của cây nến doji mẹ. Sau đó áp dụng 2 cách giao dịch như đã trình bày ở trên.

Xác định doji bóng dài trên khung thời gian tuần, sau đó chọn khung thời gian ngày. Cây nến doji mình vừa đánh dấu các bạn đợi giá quay trở lại đỉnh của cây nến và sau đó thực hiện 1 lệnh sell để ăn sóng giảm theo hình bên dưới.

Áp dụng nến doji bóng dài với giao dịch BTC trên khung thời gian tuần

Tổng kết

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng nến Doji kết hợp với các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, ở những khu vực này, xác suất đảo ngược xu hướng sẽ cao hơn.

Bởi vì các nguyên tắc giao dịch và đầu tư rất đơn giản; cái gì cũng có xác suất, tuy nhiên nếu chúng ta kết hợp nhiều dữ liệu đảo chiều cùng lúc thì khả năng thành công của chúng ta có thể cao hơn.

Ngoài việc quản lý vốn chặt chẽ, không giao dịch vượt khối lượng, không đẩy lệnh dẫn đến tài khoản nhanh chóng sụt giảm, thì có thể giảm rủi ro cháy hàng vì chúng ta dựa vào thị trường để tồn tại. Trên thị trường, có khả năng kiếm được lợi nhuận.

Cuối cùng, các sự kiện kinh tế rất quan trọng để theo dõi, vì các sự kiện trên lịch kinh tế này có tác động đáng kể đến bất kỳ mô hình nến nào được quan sát, ngay cả khi mô hình đó đẹp, nó sẽ không có tác dụng hoặc dẫn đến một kết luận khác nếu chúng quá gần.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://tinyurl.com/2xy9h77c
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets