1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Hệ thống TPS là gì? Bạn đã biết gì về hệ thống TPS

Hệ thống TPS là gì? Bạn đã biết gì về hệ thống TPS

Nếu bạn đã và đang là nhà đầu tư chứng khoán, hay tiền ảo thì ắt hẳn ít lần bạn đã tự đặt thắc mắc cho mình rằng “TPS là gì?”. Và hiện tại cũng không có quá nhiều thông tin về hệ thống này.

Vậy hệ thống TPS là gì? Nó có những thông tin gì cần phải biết? Hãy cùng reviewbrand.net chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hệ thống TPS (Transaction Per Second) là gì?

TPS, với tên tiếng anh đầy đủ là Transaction per Second, được hiểu là 1 hệ thống xử lý giao dịch giúp cho người dùng xử lý được các giao dịch dữ liệu trong 1 hệ thống cơ sở dữ liệu trong quá trình giao dịch. Qua đó, TPS sẽ duy trì được sự cân bằng và kiểm soát được các quá trình mua hàng hóa và dịch vụ của một bên tổ chức cụ thể. Được sử dụng ở trong đời sống hàng ngày rất nhiều như là nhập đơn đặt hàng, hệ thống đặt phòng khách sạn, tính lương, lưu trữ hồ sơ nhân viên và vận chuyển,…

Hệ thống TPS (Transaction Processing System) là gì?

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, TPS là một loại hệ thống chuyên biệt bao gồm các phần: xử lí thông tin, kết hợp phần mềm – phần cứng, và hỗ trợ trong các công việc xử lí giao dịch. Ngoài ra, hệ thống nãy cũng được sử dụng để nhằm tìm kiếm, thu thập, ghi nhớ, lưu trữ và truy xuất khi cần và sửa đổi các giao dịch được thực hiện bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Để dễ hình dung hơn, thì hình bên dưới mô tả TPS trả lương, đây là một hệ thống xử lý về giao dịch kế toán điển hình được tìm thấy ở hầu hết các công ty hiện nay. Hệ thống tính lương này sẽ theo dõi số tiền trả cho nhân viên. Ban cũng dễ dàng thấy các phần tử dữ liệu như là tên, địa chỉ,…khi được nhập vào hệ thống. Các phần tử này sẽ được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo thành các báo cáo và cũng để gửi phiếu lương cho nhân viên.

Hệ thống TPS (Transaction Processing System) là gì?

Tầm quan trọng của hệ thống TPS trong giao dịch

Một hệ thống TPS  rất quan trọng trong hai khía cạnh như sau:

– Xử lý và quản lý được hoạt động

TPS là một công nghệ tuyệt vời trong các công việc xử lý và quản lý các hoạt động hàng ngày của bất kỳ một tổ chức nào. Nó cho phép đa nhiệm ở một mức độ rộng hơn với khả năng chưa từng có để nhằm xử lý hàng nghìn giao dịch cùng lúc mà không hề có bất kỳ sự chậm trễ hay gián đoạn nào.

– Tối ưu hóa được quy trình, từ đó sẽ tạo ra được các cơ hội mới cho doanh nghiệp

TPS là 1 hệ thống được áp dụng nhiều ở trong các hệ thống cho bất kỳ 1 doanh nghiệp nào vì nó thường sẽ cho phép các doanh nghiệp được tự do hoạt động ở trong các phân khúc khác nhau bằng cách sẽ làm điều khiển từ xa. Khả năng hoạt động này nhằm mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội để nhằm khai thác, tồn tại và phát triển ở các thị trường mới hơn vì nó còn nhiều cơ hội.

Tham khảo thêm: Mách bạn phương pháp giao dịch với sóng Wolfe đơn giản

Các loại TPS phổ biến hiện nay

– Xử lý được hàng loại (Batch Processing)

Batch Processing hay còn được gọi là xử lý theo lô. Như tên đã cho thấy, việc xử lý về các giao dịch diễn ra theo lô. Các lô này sẽ có thể được tùy chỉnh theo như yêu cầu của tổ chức. Ví dụ, đối với một công ty có thể muốn xử lý được bảng lương của nhân viên theo cách hàng tuần hay hai tuần một lần, do đó, thì các đợt lương của nhân viên cũng sẽ được xử lý tương ứng trong khoảng thời gian một hoặc hai tuần. Thường sẽ có một khoảng thời gian trễ ở trong loại xử lý này.

– Xử lý về thời gian thực (Real-time Processing)

Trong quá trình bạn xử lý thời gian thực, thì mọi giao dịch đơn lẻ cũng sẽ đều được xử lý ngay lập tức. Không có thời gian trễ ở trong hệ thống xử lý thời gian thực.

Về cách thức hoạt động của hệ thống TPS

Về cách thức hoạt động của hệ thống TPS

Hệ thống xử lý giao dịch (TPS) sẽ được hoạt động dựa trên sự kết hợp của rất nhiều phần mềm và phần cứng khác nhau nhằm hỗ trợ xử lý ở trong quá trình giao dịch. Sau đây sẽ là 4 thành phần chính của TPS (như hình vẽ):

  • Đầu vào: Các tài liệu về nguồn từ khách hàng hay tổ chức thực hiện và chứa các thông tin, có thể đây là: hóa đơn, phiếu giảm giá, đơn đặt hàng của nhiều khách hàng, v.v.
  • Đầu ra: Các tài liệu sẽ được tạo ra sau khi đã xử lý hoàn chỉnh các đầu vào hay được gọi là đầu ra.
  • Đơn vị xử lý: Xử lý về các vấn đề với thông tin được cung cấp ở bước đầu vào, sau đó thông tin này sẽ được chia nhỏ thành các phân đoạn để xử lý, và tạo thành đầu ra.
  • Lưu trữ: Vị trí trong bộ nhớ nơi đang lưu trữ tất cả thông tin mong muốn sẽ được gọi là bộ nhớ. Thông thường, thì các thông tin được lưu trữ dưới dạng sổ cái.

TPS (Transaction Per Second) trong thị trường tiền điện tử là gì?

TPS (Transaction Per Second) trong thị trường tiền điện tử là gì?

TPS, tiếng anh là Transaction per Second, được hiểu là 1 thuật ngữ dùng trong blockchain, mô tả được số lượng giao dịch mà có thể xử lý ở trên mỗi giây. Đầu tiên, bạn sẽ cần biết TPS tính toán thường dựa trên tổng cộng về số lượng các giao dịch mà bạn có thể sẽ thực hiện ở trong một thời gian nhất định, và đơn vị về phép tính của TPS là trên mỗi giây.

TPS có thể sẽ được tính theo công thức sau:

T ÷ S = TPS

Trong đó:

T: là Số lượng giao dịch

S: là Số giây

TPS: là Giao dịch mỗi giây

Ví dụ như: Kích thước của một khối là 3 MB, giao dịch trung bình với kích thước sẽ là 3 Kb với thời gian giao dịch là 30 giây thì theo như công thức trên TPS sẽ được tính = ((3000/3) / 30 = 33).

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin chi tiết về hệ thống TPS là gì? Và công thức tính TPS trong tiền điện tử. Chúc các bạn sẽ thành công!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/eToro
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets