1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Hướng dẫn cách giao dịch với Pullback hiệu quả

Hướng dẫn cách giao dịch với Pullback hiệu quả

reviewbrand.net – Pullback được xem là 1 thuật ngữ khá quen thuộc mà bất kỳ 1 trader nào cũng đã từng nghe qua rồi. Pullback thường sẽ phản ánh giá của thị trường nó đang đi ngược lại với xu hướng, dựa vào đây các bạn sẽ có thể biết được những tâm lý của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Vậy cách giao dịch với Pullback như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Phân biệt giữa Pullback và đảo chiều

Phân biệt giữa Pullback và đảo chiều

Pullback và sự đảo chiều thường sẽ rất dễ bị nhầm lẫn nhưng hậu quả của sự nhầm lẫn này lại là một chuyện rất lớn (sai một ly đi một dặm).

Theo như với cái tên và định nghĩa của Pullback, thì đây được xem là một đoạn giá hồi lại trong một xu hướng chính.

Nói theo 1 cách khác, thì Pullback là một phần của xu hướng chính và nó giúp thúc đẩy giá tiếp tục di chuyển theo 1 xu hướng.

Trái lại, đảo chiều được xem là trạng thái thay đổi chiều hướng xu hướng của 1 thị trường, tức là nó sẽ thay đổi chiều tăng sang chiều giảm và ngược lại.

Công cụ kỹ thuật cần thiết để giao dịch Pullback hiệu quả

Bạn cần có một số công cụ kỹ thuật để có thể phục vụ được việc nhận diện và giao dịch Pullback trong từng trường hợp cụ thể.

Sau đây là danh sách chi tiết về các công cụ bạn có thể tham khảo qua:

Fibonacci Retracement (Fibonacci hồi quy)

Fibonacci Retracement (Fibonacci hồi quy) được xem là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hiện đang phổ biến nhất, bao gồm cả Pullback.

Có 3 mức Fibonacci mà các bạn nên lưu ý đó là: 50%; 61.8% và 38.2%.

Khi giá đã bắt đầu điều chỉnh Pullback, bạn thì chỉ cần vẽ Fibonacci Retracement và chờ đợi ở giá tương tác với 3 mức giá trị % trên để có thể tìm kiếm được cơ hội giao dịch.

Trendline

Trendline hay được gọi là đường xu hướng – một công cụ đơn giản nhưng được đánh giá là vô cùng hiệu quả để có thể xác định được xu hướng, đồng thời trendline cũng được dùng để có thể giao dịch Pullback.

Khi giá đi theo 1 xu hướng, bạn sẽ thấy được các đáy và đỉnh nằm trên một đường thẳng, đường thẳng đó sẽ được gọi là trendline. Các đỉnh/đáy này sẽ bật nảy trên trendline và tạo ra được cơ hội giao dịch cho trader.

Nói theo 1 cách khác: Giá khi đã kết thúc cuộc điều chỉnh (Pullback) khi chạm vào trendline, thì bạn sẽ có một cơ hội giao dịch theo 1 chiều tăng hay giảm của xu hướng chính.

Moving Averages

Moving Averages hay còn được gọi là đường trung bình, nó là một trong những chỉ báo đang được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là với phân tích xu hướng.

Đường trung bình đôi lúc sẽ đóng 1 vai trò như là một “trendlines động”, tức là nó sẽ có thể tự di chuyển theo xu hướng thị trường.

Chính vì điều đó, mà đường trung bình cũng sẽ có chức năng tìm kiếm các cơ hội giao dịch Pullback như đúng với ý tưởng của Trendlines.

Cụ thể hơn, thì bạn sẽ có thể cân nhắc được các giao dịch Mua hay Bán khi giá bắt đầu điều chỉnh kết thúc tại 1 điểm chạm với đường trung bình.

Hỗ trợ và Kháng cự

Hỗ trợ và Kháng cự sẽ là 1 công cụ phân tích kỹ thuật về cơ bản và thường được sử dụng hầu hết trong các chiến lược giao dịch.

Công cụ này sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng vẽ ra được các vùng giá quan trọng.

Vùng giá quan trọng được hiểu là những vùng giá mà nến đã test (chạm vào và bật nảy) rất nhiều lần trong quá khứ.

Sử dụng công cụ này để có thể giao dịch Pullback cũng giống tương tự như các công cụ trên: Bạn chỉ cần chờ đợi giá điều chỉnh về vùng giá quan trọng đã được highlight bằng việc Hỗ trợ & Kháng cự và có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Tham khảo thêm: Thuật ngữ Pullback là gì? Đặc điểm của Pullback

<>Cách giao dịch với PullBack như thế nào để có thể đạt hiệu quả

Giao dịch PullBack sẽ giúp cho bạn có cơ hội giảm được các rủi ro nhưng nó có thể tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Chính vì thế mà để cho xác suất rủi ro thấp nhất nhưng lại thu về được lợi nhuận cao, thì việc quan trọng nhất của các bạn chính là phải xác định được đúng xu hướng theo với các quy tắc mà chúng tôi đề cập ở sau đây:

Quy tắc 1: Xu hướng Bullish (tăng) thường sẽ được thể hiện bằng hàng loạt các đỉnh ở cao hơn (Higher high) và đáy cao hơn (Higher low).

Đây cũng được xem là 1 cách đơn giản nhất để có thể xác định được các xu hướng tăng chính là nhờ vào việc liên tiếp tạo ra được các đỉnh cao mới, cùng với những đáy cao mới. Tuy nhiên, để có thể tránh bị tình trạng bị nhiễu hay fake thig bạn nên sử dụng những biểu đồ có 1 khung thời gian lớn như H4 hoặc D1 chẳng hạn.

Quy tắc 2: Sau khi đã xác định được xu hướng, hãy chuyển qua xem tại Khung H1 và chờ đợi 1 Pullback diễn ra tại đó.

Sau khi đã xác định được thành công xu hướng, thì chúng ta có thể chuyển sang vào các khung thời gian nhỏ hơn như là H1 chẳng hạn, hay có thể là m30 hoặc là m15. Tuy nhiên, để có thể tăng được độ chính xác chúng tôi nghĩ rằng khung H1 là phù hợp nhất với bạn.

Quy tắc 3: Sử dụng Fibonacci để có thể tìm khu vực giá điều chỉnh (PullBack)

Quy tắc 4: Hãy mua tại vùng với giá từ 50% đến 61,8% của Fibonacci thoái lui.

Sau khi bạn đã đo xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% và 61,8%, đó sẽ là vùng giá đẹp để bạn có thể mua vào.

Quy tắc 5: Đặt lúc dừng lỗ nằm phía dưới của đáy (swing low)

Tại điểm thấp nhất sẽ được sử dụng để có thể vẽ Fibonacci thoái lui, và có thể chính là vị trí hấp dẫn nhất để bạn đặt điểm dừng lỗ.

Quy tắc 6: Chốt được lời khi giá vượt qua các swing high

Khi giá đang bắt đầu phá vỡ vượt lên trên, thì tại ngay chính điểm swing high đó sẽ là nơi mà giá có thể re-test lại nhiều lần để xem bạn có thể vượt qua không. Chính vì thế để bảo đảm được số vốn thì ngay tại điểm này cũng sẽ là lúc bạn nên chốt lời rồi, hay có thể chốt lời ½ rồi thì hãy dời điểm cắt lỗ về entry và cố gắng tiếp tục gồng lời tiếp nếu như giá phá vỡ và tiếp tục tạo ra các đỉnh cao hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là cách giao dịch với Pullback mà chúng tôi nghĩ là thật sự hiệu quả đến với các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/xmvietnamese
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill