1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Mô hình vai đầu vai là gì? Tạo mô hình hoàn hảo với xác suất thắng lớn

Mô hình vai đầu vai là gì? Tạo mô hình hoàn hảo với xác suất thắng lớn

Mô hình vai đầu vai tên tiếng anh là “head and shoulders” là một mô hình phổ biến trong trading được nhiều người sử dụng và chia sẻ, tuy phổ biến nhưng nhiều người vẫn đang sử dụng mô hình vai đầu vai một cách sai lầm hoặc kiến thức không rõ ràng khiến điểm vào lệnh xấu và liên tục cắn stoploss, dựa vào luật bò gấu chúng ta sẽ phân tích và xem xét mô hình này qua nhiều khía cạnh.

Dù bạn là người mới hay trader lâu năm cũng sẽ hiểu thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu được cách vào lệnh với mô hình vai đầu vai (VDV), cách để tránh những mô hình xấu và chọn mô hình đẹp để vào lệnh.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Là một mô hình được biểu diễn bởi 3 đỉnh với đỉnh ở giữa cao nhất, và 2 đỉnh 2 bên thấp hơn giống như với tên gọi của nó là mô hình vai đầu vai.

Mô hình vai đầu vai chính xác là gì?

Để vẽ được mô hình vai đầu vai?

Đầu tiên sẽ bao gồm một con sóng tăng, sau đó là một con sóng giảm hình thành nên vai trái, tiếp đến là một con sóng tăng vượt qua vai cũ, và sau đó là một con sóng giảm với độ dài tương đương hình thành nên đầu, cuối cùng là một con sóng tăng thấp hơn tăng từ vùng cản phía trước và sau đó là một con sóng giảm phá qua vùng cản cũ gọi là đường neckline (giống như xương quai xanh của chúng ta)

Để vẽ được mô hình vai đầu vai?

Mô hình vai đầu vai trước đó sẽ là một xu hướng tăng, thể hiện cho việc đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Trước đó chart vẫn là một cấu trúc tăng, phe mua lao vào và đẩy lên sau đó phe bán đẩy xuống, tiếp tục phe mua lao vào đẩy giá lên phá qua đỉnh cũ (đỉnh vai trái) sau đó có một lực bán mạnh bằng với lực tăng trước đó, khi giá giảm đến vùng cản phe mua thì bên phe mua tiếp tục đẩy lên nhưng lúc này phe mua không còn mạnh nữa và bị phe bán đẩy xuống điều này chứng tỏ phe bán bắt đầu tham gia thị trường và tham gia một cách mạnh mẽ và sẽ mạnh hơn phe mua nếu phá vỡ đường neckline (đường vùng cản phe mua) thì lúc đó là tín hiệu của sự đảo chiều như hình bên dưới.

Bên cạnh đó còn có mô hình vai đầu vai ngược thể hiện sự đảo chiều từ phe bán sang phe mua

mô hình vai đầu vai ngược

Xem thêm: Nến Doji là gì? Giao dịch với nến doji bóng dài hiệu quả

Lưu ý cách chọn mô hình vai đầu vai đẹp

Vùng đỉnh và vùng đáy nằm trên đường thẳng ngang nhau (đường neckline), các đỉnh và đáy không được quét râu qua quá nhiều hay lệch nhau quá nhiều

Lưu ý cách chọn mô hình vai đầu vai đẹp

Hai bên vai không nhất thiết phải ngang nhau, có thể là một bên thấp và một bên cao, nhưng nếu vai phải thấp hơn thì sẽ tốt hơn vì khi đó nó thể hiện lực bán yếu dần và lực mua tăng dần và điểm stoploss gần hơn vì thông thường các bạn sẽ vào lệnh quanh vùng đường neckline và stoploss sẽ nằm thấp nhất của vai phải.

Không nhất thiết phải có một vai ở mỗi bên, có thể có nhiều vai ở mỗi bên, tức là nhiều đỉnh và nhiều đáy ở mỗi bên. Khi một bên có nhiều vai tức nghĩa vủng tranh chấp càng nhiều và khi phá qua đường neckline thì chart sẽ càng đi đúng hướng hơn. Ví dụ hình bên dưới đã hình thành mô hình vai đầu vai (màu trắng) nhưng bên phần vai phải xuất hiện nhiều vai, nhưng nó vẫn chưa phá qua được đường neckline nghĩa là lực của phe bán vẫn còn, khi giá lên vùng cản neckline phe bán lại tham gia và đẩy giá xuống (khoanh tròn màu vàng), cho đến khi giá phá vỡ vùng cản (khung màu đỏ) và đảo chiều

Giá phải phá qua đường neckline là mấu chốt và là thời điểm vào lệnh thì mới hình thành trọn vẹn mô hình vai đầu vai, nếu không phá qua đường neckline phe bán vẫn giữ lại được ở vùng cản và có thể đảo chiều tạo cấu trúc đi xuống

Cách Để Tạo Một Mô Hình VAI ĐẦU VAI Hoàn Hảo Với Phương Pháp Vào Lệnh

Vào lệnh khi giá phá qua và đóng cửa trên đường neckline

Giá phá qua rõ ràng và canh mua lại khi giá hồi về đường neckline : dùng lệnh limit hoặc đợi giá hồi về đường neckline. Trong trường hợp giá phá qua đường neckline ở vùng khoanh tròn đỏ, nếu cây nến phá quá dài các bạn không thể vào lệnh được vì khi đó cách điểm stoploss rất xa, các bạn nên đợi giá hồi về lại một lần nữa ở vung neckline để vào lệnh an toàn hơn và điểm stoploss cũng sẽ ngắn lại. Nên nhớ điểm stoploss ở đáy gần nhất như hình vẽ.

Cách Để Tạo Một Mô Hình VAI ĐẦU VAI Hoàn Hảo Với Phương Pháp Vào Lệnh

Hãy nhớ kỹ, chờ cây nến phá qua đường neckline và đóng giá qua đường neckline chính là tín hiệu xác nhận, nếu chỉ quét râu qua neckline sau đó giá hồi lại, các bạn vào lệnh ngay điểm đó thì khả năng bị thua rất cao. Dưới đây là một ví dụ khi áp dụng mô hình vai đầu vai bị ăn stoploss

Lực bán lớn đang rất mạnh khiến giá đi xuống sâu, giá hồi về đường neckline và tạo mô hình vai đầu vai, vào lệnh ngay đường neckline stoploss ở đỉnh vai phải, tp ở đáy trước đó. Khi tạo mô hình vai đầu vai, có rất nhiều yếu tố ủng hộ, các bạn chờ điểm phá vỡ qua đường neckline, tuy nhiên trong trường hợp này, giá chỉ phá qua nhưng không đóng giá mà là quét râu thôi, và kết quả bị thua ở lệnh này.

Ở một trường hợp khác, khi con sóng giảm mạnh, mà trên con sóng đó xuất hiện những vùng sideway nghĩa là có những cây nến khác màu thì có thể chính những vùng đó tạo lên vùng cản của phe bán. Các bạn quan sát thấy giá hồi lên ở vùng khoanh tròn màu vàng và tạo ra mô hình vai đầu vai, sau đó giá phá qua bằng một cây nên sell rất dài và xuất hiện cặp nên Engulfing là điểm vào lệnh rất đẹp hoặc chờ giá hồi về đường neckline thì stoploss sẽ ngắn hơn.

Những yếu tố ủng hộ lệnh các bạn vào: Xu hướng giảm mạnh, giá hồi về vùng cản phe bán và xuất hiện mô hình vai đầu vai, Stoplost ở đỉnh phải mô hình và tp ở đáy trước đó. Các bạn quan sát kết quả nhé.

Như vậy giá đã phá qua vùng cản ở phía dưới, quan sát ở xu hướng tăng xuất hiện những vùng cản ở những cây nến khác màu, giá hồi về rồi bật lên ở 2 vùng khoanh trắng, đó là những mẹo rất hay để quan sát những vùng cản để các bạn vào lệnh tốt nhất nhé.

Thêm một ví dụ khác, ở hình này các bạn có thể vẽ đường neckline rất đẹp, các đỉnh đều nằm trên đường neckline, giá đã phá vỡ đường neckline, xu hướng phe bán rất mạnh, tạo mô hình vai đầu vai, những vùng cản của phe bán không giữ nổi nữa. Nhưng ở đây, xuất hiện nhiều vùng cản của phe bán do đó xuất hiện rất nhiều nguy cơ phe bán có thể lao vào đẩy giá đi xuống do đó có thể ảnh hưởng tới lệnh mua (lệnh buy) của các bạn.

Quan sát kết quả, giá không phá qua nổi những vùng cản và chạm stoploss của các bạn. Qua các ví dụ trên các bạn thấy một lệnh đẹp phải bao gồm nhiều yếu tố khác chứ không phải một mô hình đẹp.

Tổng kết

Mô hình vai đầu vai được sử dụng rộng rãi trong giao dịch chứng khoán và ngoại hối. Nhà đầu tư có thể dựa vào mô hình để phân tích và dự đoán thị trường. Giúp dự đoán biến động giá từ tăng sang giảm và ngược lại. Dựa trên mô hình tiến hoặc lùi, nhà đầu tư có thể đánh giá diễn biến giá tiếp theo. Tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Nhà đầu tư có thể xác định mục tiêu giá phù hợp và cắt lỗ. Để từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp nhất.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/xmvietnamese
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill