1. Trang chủ
  2. /
  3. Chứng khoán
  4. /
  5. Những cách chơi chứng khoán Mỹ tại thị trường Việt Nam bạn nên biết

Những cách chơi chứng khoán Mỹ tại thị trường Việt Nam bạn nên biết

Từ lâu, cổ phiếu đã được xem là một trong những hình thức đầu tư tiềm năng do khả năng sinh lời cao. Mặc dù đây là lĩnh vực mà nhiều người rất quen thuộc, có nên đầu tư hay không, nhưng công bằng mà nói thì không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Đặc biệt tại thị trường tiềm năng như thị trường chứng khoán Mỹ, việc tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư đang trở thành một trong những cách thu hút các nhà đầu tư Việt Nam. Các bài viết dưới đây sẽ giải đáp từng vấn đề một giúp bạn hiểu rõ về đầu tư chứng khoán, đặc biệt là đầu tư chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán như thế nào?

Chứng khoán là một công cụ tài chính, một loại hàng hóa đặc biệt được sử dụng để xác nhận vốn chủ sở hữu đối với một tài sản, có thể là tài liệu, nhật ký hoặc dữ liệu điện tử. Nhiều người nghĩ rằng chứng khoán là cổ phiếu. Tuy nhiên, chứng khoán rộng hơn nhiều và bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và các chứng khoán phái sinh.

Do đó, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán có thể mua bán một trong các hình thức trên mà không bị hạn chế bởi phạm vi cổ phiếu. Sở dĩ nhà đầu tư mặc định chơi chứng khoán là chơi cổ phiếu vì ở Việt Nam, hình thức cổ phiếu cũng là hình thức phát triển nhất, còn hình thức trái phiếu hay chứng chỉ quỹ đầu tư thì không có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đầu tư vào cổ phiếu tại Mỹ, điều này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không?

Thực ra trên đời này không có gì có thể nói là dễ dàng, nhất là trong một nghề lợi nhuận cao như chứng khoán thì rủi ro đi kèm sẽ càng lớn. Vì vậy, rất nhiều người mong muốn được dấn thân vào con đường này, hy vọng có thể giúp bản thân kiếm tiền. Nhưng mọi chuyện chưa bao giờ đơn giản đến vậy, nhiều người phải tiếc nuối khi từ bỏ cuộc chơi, bởi không những không kiếm được tiền mà còn thua lỗ, thậm chí phá sản.

Nghe đến đây, bạn có thể nghĩ, nếu chỉ có lỗ, thì tại sao mọi người lại cố gắng tham gia vào thị trường chứng khoán?

Đó là vì sự “kỳ diệu” mà chứng khoán tạo ra cho tất cả mọi người. Bạn có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui sướng, nghĩ rằng mình sẽ kiếm được tiền, hay mơ mộng rằng tài khoản của mình sẽ trở nên gấp đôi gấp ba trong giây lát. Nhưng chưa kịp biến ước mơ thành hiện thực, bạn đã rơi vào tình trạng “thót tim” khi thị trường chứng khoán tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa. Giá cổ phiếu bạn vừa mua đã giảm mạnh, và có thể bạn sẽ không thể chấp nhận được thực tế đau lòng đó và tìm cách đầu tư thêm.

Một là lấy lại số tiền đã mất, hai là trả đũa thị trường đã “chơi” với bạn. Cảm xúc này thường xuyên thay đổi và nó kích thích các giác quan, tạo ra sự tò mò và thích thú . Theo thời gian, việc không nhìn vào biểu đồ và giá của một vài cổ phiếu sẽ trở thành “thói quen” mà bạn không bỏ được! Ngoài ra, lý do chứng khoán hấp dẫn còn bởi lợi nhuận ròng thực sự hấp dẫn, nếu bỏ ra 1 vốn thì có thể thu về 4 vốn trong nhiều trường hợp.

Điều đáng nói nữa là đầu tư chứng khoán đang phát triển hơn bao giờ hết, nhờ vào internet. Nếu như trước đây, khi muốn chơi chứng khoán, bạn chỉ có thể mua cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Việt Nam. Hiện nay, thông qua nhà môi giới ngoại hối, cùng với Internet, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, và bạn có thể “bơi” trong đại dương của các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên toàn cầu như chứng khoán Mỹ. Và so với các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu, đầu tư vào chứng khoán Mỹ thực sự là hình thức đầu tư hứa hẹn nhất hiện nay.

Lý do bạn nên đầu tư vào chứng khoán Mỹ là gì?

Thị trường chứng khoán Mỹ luôn đầy tiềm năng đầu tư

Điểm đầu tiên và dễ thấy nhất là hầu hết các công ty hàng đầu thế giới, ngoại trừ các công ty Trung Quốc, luôn có trụ sở chính tại Hoa Kỳ và niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư rất lớn không có ở những nơi khác. Nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư bền vững vào các nhà lãnh đạo công nghệ, họ sẽ chọn Microsoft, IBM, Google và nếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Johnson & Johnson hoặc Abbott. Đây là những công ty bền vững luôn tạo ra lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian dài.

Lý do thứ hai là thị trường chứng khoán Mỹ là nơi các công ty có tiềm năng và ngôi sao sáng của tương lai lựa chọn để lên sàn. Tầm hơn năm năm trước, cổ phiếu Netflix chỉ khoảng 15 USD, nhưng bây giờ đã hơn 200 USD. Một ví dụ khác là Amazon. Khi lần đầu tiên được niêm yết, giá cổ phiếu của Amazon chỉ hơn 15 đô la và bây giờ nó đã tăng lên gần 1.700 USD.

Cuối cùng, nhờ khối lượng giao dịch khổng lồ, thị trường chứng khoán Mỹ luôn công bằng và minh bạch hơn các thị trường khác. Khả năng thao túng thị trường chứng khoán Mỹ của các nhà đầu tư cá mập là rất thấp so với các thị trường chứng khoán còn lại trên thế giới.

Những cách chơi chứng khoán Mỹ tại thị trường Việt Nam khi là người mới 

Giao dịch với CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa người mua và người bán về mức chênh lệch giữa giá mở cửa hoặc đóng cửa của tài sản. Đặc biệt, đối với CFD, nhà đầu tư không cần nắm giữ cổ phiếu vật chất mà vẫn có thể tham gia đầu tư cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán.

Những cách chơi chứng khoản Mỹ tại thị trường Việt Nam bạn nên biết

Những cách chơi chứng khoản Mỹ tại thị trường Việt Nam bạn nên biết

Thuận lợi

Bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính một cách linh hoạt và đầu tư với số tiền ít nhất. Khi xu hướng giá thay đổi theo nhu cầu, bạn có thể tạo ra lợi nhuận, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận các loại sản phẩm và bạn có thể tiến hành giao dịch chứng khoán và chỉ số chứng khoán ngay trong điện thoại của bạn, bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi.

Khó khăn

Nếu bạn không biết cách sử dụng đòn bẩy phù hợp, bạn chắc chắn gặp rủi ro cao. Các nhà đầu tư không nhận được bởi vì họ không trực tiếp sở hữu cổ phiếu hoặc đầu tư vào chỉ số. CFD là hình thức đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư linh hoạt, những người thích lợi nhuận ngắn hạn.

Chơi cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO được coi là sản phẩm tăng giá nhanh nhất và lớn nhất sau khi ra công chúng. Tuy nhiên, giá trị của các cổ phiếu IPO thường không có một mô hình giá cụ thể, và chỉ được sử dụng để các nhà đầu tư ước tính tiềm năng của công ty và phân tích cơ bản để đánh giá, nếu không muốn gặp rủi ro thì nhà đầu tư nên chú ý đến những gì nó mang lại khi đầu tư.

Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong các công ty đầu tư và nhận cổ tức dựa trên số lượng cổ phiếu nắm giữ, và cổ phiếu IPO có khả năng nắm bắt xu hướng giá.

Khó khăn

Các nhà đầu tư thường chỉ dựa vào phân tích cơ bản và không sử dụng nhiều phương pháp phân tích khác khi chọn mua cổ phiếu này. Để đầu tư vào cổ phiếu IPO, nhà đầu tư phải sở hữu một lượng lớn cổ phiếu và không sử dụng đòn bẩy tài chính. Đối với cổ phiếu IPO, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua nếu muốn.

Đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ

Dựa trên báo cáo phân tích thị trường, sàn giao dịch sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư các loại cổ phiếu mà họ muốn giao dịch. Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư vào cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu IPO trên bất kỳ sàn giao dịch nào của Hoa Kỳ phải chứng minh rằng họ là công dân Hoa Kỳ.

Thuận lợi

Nhà đầu tư được hưởng cổ tức dựa trên loại cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Khó khăn

Nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn, không sử dụng đòn bẩy tài chính và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Đầu tư chỉ số chứng khoán Mỹ

Đối với đầu tư chỉ số chứng khoán, không phải lựa chọn và phân tích, tất cả những gì bạn cần làm là đưa ra lựa chọn và tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng trong giao dịch. Chỉ số đầu tư chứng khoán sẽ luôn có xu hướng tăng, phù hợp với những nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư an toàn dài hạn.

Thuận lợi

Các nhà đầu tư không phải mất nhiều thời gian để phân tích. An toàn và tránh được nhiều rủi ro

Khó khăn

Cần số vốn lớn, không sử dụng đòn bẩy tài chính, không chia cổ tức trong thời gian nắm giữ và nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lời khi chỉ số chứng khoán có xu hướng tăng.

Đầu tư cổ phiếu quỹ ETF

ETF được coi là quỹ giao dịch trao đổi mô phỏng hoạt động của một chỉ số. Danh mục đầu tư của ETF bao gồm nhiều loại cổ phiếu tiềm năng trên thị trường và được xây dựng dựa trên các tỷ lệ xác định trước cho mỗi quỹ.

Thuận lợi

Nó có thể giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận lâu dài. Các nhà đầu tư không mất nhiều thời gian để nghiên cứu và phân tích thị trường. Tốt nhất cho các nhà đầu tư thụ động, yêu thích sự an toàn và có mục tiêu dài hạn.

Khó khăn

Nhà đầu tư cần phải có nhiều vốn, không thể sử dụng đòn bẩy tài chính và không thể chia cổ tức trên số cổ phiếu mình nắm giữ, chỉ khi cổ phiếu quỹ tăng giá thì nhà đầu tư mới có lãi.

Các cách để mua chứng khoán Mỹ tại các sàn uy tín

Cách mua chứng khoản Mỹ tại Exness

Bước 1: Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy vào Exness và mở tài khoản để đăng ký, nếu bạn đã có tài khoản thì chọn Đăng nhập tại đây.

Bước 2: Chọn tài khoản demo để giao dịch tiền ảo hoặc nạp tiền để giao dịch tiền thật.

Bước 3: Nhấp vào nút "+" để mở thêm thông tin về các sản phẩm có thể giao dịch. Tại đây bạn cũng có thể nhập tên cổ phiếu vào trường tìm kiếm để truy cập nhanh vào cổ phiếu. Nếu bạn không biết nên đầu tư vào cổ phiếu nào hoặc muốn xem danh sách đầy đủ các cổ phiếu của Exness, hãy nhấp vào cổ phiếu.

Bước 4: Bạn chọn cổ phiếu cần mua bằng cách bấm vào tên cổ phiếu. Ở góc trên bên phải, bạn nhập các thông tin bao gồm kích thước lô, chốt lời, cắt lỗ và bấm vào nút mua. Giá sau đó sẽ tự động khớp với giá thị trường khi bạn đặt hàng.

Cách mua chứng khoán Mỹ tại XM

Bước 1: Truy cập trang chủ của XM, nếu bạn là người mới giao dịch hoặc đăng nhập thì tích vào Mở tài khoản và đăng ký tài khoản. Bạn có thể chọn tài khoản demo để trải nghiệm trước hoặc có thể chọn tài khoản thật. Sàn giao dịch XM sẽ yêu cầu khách hàng chọn nền tảng giao dịch là MT4 hoặc MT5 khi giao dịch sau khi đăng ký tài khoản.

Bước 2: Mở nền tảng MT5 và chọn Market Watch.

Bước 3: Nhấp chuột phải và chọn Biểu tượng.

Bước 4: Bạn chọn CFDs on Stocks để giao dịch cổ phiếu.

Bước 5: Chọn cổ phiếu bạn muốn giao dịch. Nhấp vào New Order

Bước 6: Nhập thông tin cổ phiếu cần mua, bao gồm khối lượng mua (volume), điểm dừng lỗ (stop loss) và điểm chốt lời. Nhấp để mua theo giá thị trường và lệnh sẽ tự động được thực hiện theo giá thị trường. Nếu bạn muốn mua với giá mình muốn, tại mục “Loại” bạn có thể chọn đơn hàng đang chờ xử lý và thực hiện tương tự.

Cách mua chứng khoán Mỹ tại XTB

Bước 1: Truy cập XTB, nếu bạn chưa có tài khoản thì chọn mục tạo tài khoản màu xanh ở góc trên bên phải màn hình, nếu đã có thì tiến hành đăng nhập tài khoản.

Bước 2: Bạn sẽ được chuyển hướng đến nền tảng giao dịch xStation5 của XTB. Tại đây bạn chọn mục STC trên sidebar bên trái màn hình và nhấn chọn CFD.

Bước 3: Khi danh sách cổ phiếu hiện ra, hãy nhấp vào Mỹ. Ngoài ra, nếu bạn đã có tùy chọn đặt tên cổ phiếu, bạn có thể nhập tên cổ phiếu vào tìm kiếm để truy cập nhanh hơn vào cổ phiếu.

Bước 4: Bấm vào tên chứng khoán, cửa sổ giao dịch chứng khoán hiện ra. Sau đó, bạn nhập thông tin đơn hàng của mình vào đây, bao gồm số lượng bạn muốn mua (nó tự động quy đổi giá trị hợp đồng), giá dừng lỗ và chốt lời rồi bấm vào lệnh mua để thực hiện giao dịch mua cổ phiếu.

Lưu ý rằng ở đây XTB cung cấp cho bạn hai lựa chọn: thực hiện lệnh ngay lập tức hoặc đặt lệnh đang chờ xử lý. Trong trường hợp đặt lệnh chờ, bạn nhập thêm thông tin về tỷ giá hối đoái muốn mua, ngày hết hạn, sau đó nhập thông tin khối lượng,điểm dừng lỗ, chốt lời. Lệnh chờ sẽ ở trạng thái chờ khớp trong thời gian bạn đặt lệnh.

Trên đây là những thông tin cần biết giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán Mỹ, các sàn giao dịch nổi tiếng của Mỹ và đầu tư vào chứng khoán. Hy vọng bài viết này giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/xmvietnamese
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill