1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Niêm yết trên sàn chứng khoán là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Niêm yết trên sàn chứng khoán là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ nhằm thiết lập các quan hệ hợp đồng giữa bên giao dịch chứng khoán với tổ chức phát hành sẽ có chứng khoán niêm yết, từ đó nó sẽ qui định trách nhiệm và những nghĩa vụ của các tổ chức có nhiệm vụ phát hành trong việc mà bạn công bố các thông tin, đảm bảo được tính trung thực, công khai và thật sự công bằng.

Và bây giờ hãy cùng reviewbrand.net chúng tôi đi tìm hiểu về nim yết sàn chứng khoán là gì nhé.

Niêm yết trên sàn chứng khoán là gì?

Niêm yết trên sàn chứng khoán là gì?

Niêm yết chứng khoán trong tiếng Anh thường được gọi là Listing of Securities.

Niêm yết chứng khoán được xem là 1 quá trình định danh đầy đủ các chứng khoán đáp ứng được đủ tiêu chuẩn giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

Cụ thể hơn thì đây là quá trình mà Sở giao dịch chứng khoán sẽ chấp thuận cho công ty phát hành sẽ có chứng khoán được phép niêm yết và giao dịch được trên Sở giao dịch chứng khoán nếu như công ty đó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về định lượng cũng như là những định tính mà Sở giao dịch chứng khoán đã đề ra.

Niêm yết sàn chứng khoán thông thường sẽ bao hàm việc niêm yết tên tổ chức phát hành và giá của chứng khoán.

Các loại niêm yết trên sàn chứng khoán

Niêm yết trên sàn chứng khoán thường sẽ được phân thành các loại sau đây:

Niêm yết lần đầu (Initial Listing): Đây là 1 loại niêm yết mà sàn chứng khoán của tổ chức phát hành sẽ được đăng ký niêm yết giao dịch chứng khoán lần đầu tiên sau khi phát hành ra trước công chúng.

Niêm yết bổ sung (Additional Listing): Là 1 loại niêm yết mà Sở giao dịch chứng khoán sẽ chấp nhận cho một công ty niêm yết được niêm yết tất cả các cổ phiếu mới phát hành với mục đích để tăng vốn hoặc các mục đích khác như là sáp nhập, chi trả cổ tức,…

Niêm yết thay đổi (Change Listing): Là 1 loại niêm yết sẽ được thực hiện khi công ty niêm yết có nhu cầu thay đổi tên chứng khoán giao dịch, khối lượng, mệnh giá hay là tổng giá trị chứng khoán được niêm yết của mình.

Niêm yết lại (Relisting): loại niêm yết mà sở giao dịch sẽ cho phép một công ty phát hành sẽ được tiếp tục niêm yết trở lại các chứng khoán trước đây đã bị huỷ bỏ niêm yết bởi những lý do không đáp ứng được các tiêu chuẩn duy trì niêm yết.

Niêm yết cửa sau (Back door Listing): Đây là 1 loại niêm yết mà các một tổ chức niêm yết sẽ chính thức được sáp nhập, liên kết hay tham gia vào những hiệp hội với một tổ chức, nhóm không niêm yết. Các tổ chức mà không niêm yết này sẽ lấy được quyền kiểm soát tổ chức niêm yết.

Niêm yết về toàn phần (Dual Listing): Niêm yết toàn phần sẽ là việc niêm yết của tất cả các cổ phiếu sau khi đã được phát hành ra công chúng trên một Sở giao dịch chứng khoán trong nước hay ngoài nước.

Niêm yết theo từng phần (Partial listing): đây là 1 hình thức niêm yết một phần trong tổng số các chứng khoán đã phát hành ra công chúng của lần phát hành đó, phần còn lại sẽ không hay là chưa được niêm yết. Loại niêm yết này cũng sẽ thường xảy ra ở các công ty do bên Chính phủ kiểm soát. Về phần chứng khoán phát hành ra thị trường thì sẽ do các nhà đầu tư cá nhân có thể nắm giữ được niêm yết, còn về phần nắm giữ của Chính phủ hay là tổ chức đại diện cho Chính phủ đang nắm giữ sẽ không được niêm yết.

Mục tiêu của việc niêm yết trên sàn chứng khoán

Mục tiêu của việc niêm yết trên sàn chứng khoán

– Thiết lập được mối quan hệ hợp đồng giữa Sở giao dịch chứng khoán và tổ chức phát hành đang có chứng khoán niêm yết, từ đó sẽ qui định trách nhiệm và cũng như là nghĩa vụ của tổ chức phát hành trong việc công bố các thông tin, đảm bảo được tính trung thực, công khai và công bằng.

– Nhằm mục đích có thể hỗ trợ thị trường hoạt động ổn định hơn, xây dựng được lòng tin của công chúng đối với thị trường chứng khoán bằng cách sẽ lựa chọn các chứng khoán đang có chất lượng cao để có thể giao dịch.

– Cung cấp được cho các nhà đầu tư những thông tin về các tổ chức phát hành.

– Giúp cho việc xác định giá chứng khoán của bạn sẽ được công bằng trên thị trường đấu giá vì khi thông qua việc niêm yết công khai, thì giá chứng khoán đã được hình thành dựa trên sự tiếp xúc hiệu quả giữa cung và cầu trên thị trường chứng khoán.

Vai trò của niêm yết trên sàn chứng khoán

Về mặt lợi ích:

– Đối với bên tổ chức phát hành:

 • Nâng cao được uy tín kinh doanh của các tổ chức phát hành, đồng thời sẽ làm tăng độ tín nhiệm đối với các nhà đầu tư do các thông tin thường sẽ được công bố công khai, minh bạch
 • Nâng cao được tính thanh khoản của các bên chứng khoán, qua đó nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển nhượng.
 • Giúp định giá được thị trường của chứng khoán
 • Dễ dàng huy động vốn hơn
 • Được hưởng nhiều ưu đãi về thuế.

– Đối với bên sở giao dịch:

 • Tăng được độ uy tín cho sở giao dịch
 • Giúp làm gia tăng khối lượng giao dịch trên sàn
 • Tăng được nguồn thu cho sở giao dịch

– Đối với bên các nhà đầu tư:

 • Đảm bảo được độ tin cậy đối với các công ty phát hành khi đã quyết định đầu tư chứng khoán
 • Hạn chế được các rủi ro do chứng khoán quản lý
 • Nắm bắt được đầy đủ các thông tin về tổ chức phát hành chứng khoán

Về mặt hạn chế

Bên cạnh về những điểm lợi ích, thì niêm yết chứng khoán cũng sẽ có những hạn chế nhất định như:

 • Khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty cũng sẽ phải có nghĩa vụ là báo cáo như một công ty đại chúng
 • Hoạt động này sẽ làm cản trợ cho các công ty trong việc thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về niêm yết trên sàn chứng khoán là gì. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp được các anh em trên con đường này.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
5
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
8
https://www.facebook.com/xmvietnamese
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill