TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

NYSE sẽ hợp tác tới UBCK Việt Nam để nâng hạng thị trường 2022

NYSE sẽ hợp tác tới UBCK Việt Nam

NYSE sẽ hợp tác tới UBCK Việt Nam

Thông tin tích cực mà Chính Phủ đưa ra đã khiến cho thị trường chứng khoán hôm nay có nhiều tín hiệu khởi sắc. Chốt phiên ngày 17/5, VNIndex tăng 46,42 điểm (tức 4,81%) so với phiên ngày hôm qua, cán mốc 1,228.37 điểm.

Xem thêm:

Chứng khoán Việt Nam đã có một phiên “xanh – tím”

Chiều ngày 16/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Phát biểu mở đầu cuộc tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, những biến động của tình hình thế giới đang tác động đến kinh tế các nước, trong đó có cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Vì vậy cả 2 quốc gia cần cùng chung tay giải quyết các thách thức này. Thời gian qua, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các yếu tố như tỉ giá, lạm phát, lãi suất trong tầm kiểm soát. Việt Nam cần phát triển thị trường vốn, thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu theo hướng lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng ghé thăm sàn giao dịch NYSE

Về mục tiêu phát triển, đến năm 2025, Việt Nam sẽ là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay, Việt Nam phát huy mạnh mẽ tinh thần đại đoàn kết toàn dân, toàn diện và kêu gọi hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương. Việt Nam cũng đang tập trung vào 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống hạ tầng; và phát triển nguồn nhân lực.

  • Việt Nam đang không ngừng xây dựng, hoàn thiện thể chế phù hợp điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam và các cam kết quốc tế, trong đó có 15 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia, trong đó có tất cả các nền kinh tế lớn nhất, phát triển nhất trên thế giới.
  • Việt Nam tập trung phát triển hạ tầng chiến lược như hạ tầng chuyển đổi số (Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số), hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng y tế… để thu hút các nhà đầu tư trực tiếp và gián tiếp.
  • Việt Nam xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, ổn định, giải quyết thủ tục hành chính hiệu quả, trong đó, chuyển đổi số sẽ giúp giảm giao dịch trực tiếp, chống tiêu cực, phiền hà, tham nhũng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
  • Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn. Một nhiệm vụ quan trọng khác là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, để người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Thủ tướng chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là có văn bản hợp tác giữa UBCK Nhà nước Việt Nam với NYSE về hỗ trợ nâng hạng thị trường Việt Nam, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán.

Cũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo sàn NYSE đã chia sẻ về tình hình hoạt động của sàn, đánh giá cao tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, và họ cũng đưa ra nhiều trao đổi về những khả năng tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Bên cạnh đó, thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ cho ban lãnh đạo NYSE biết được rằng Việt Nam đang quyết liệt tiến hành các biện pháp xử lý các sai phạm của một số cá nhân, tổ chức để bảo vệ đa số các nhà đầu tư làm ăn chân chính, sau đó là triển khai các biện pháp đồng bộ để thị trường phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Thủ tướng đề nghị NYSE quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực; đồng thời hướng đến quan hệ đối tác bền vững, đôi bên cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả.

Tính đến hiện tại, thế giới có 3 tổ chức lớn về xếp hạng thị trường bao gồm MSCI (Morgan Stanley Capital International), FTSE Russell (Financial Times Stock Exchange) và S&P Down Jones (Standard & Poor’s). Họ đánh giá xếp hạng thị trường định kỳ hàng năm, và phân thoại thị trường chứng khoán theo 3 cấp độ, bao gồm:

  • Thị trường phát triển (Developed Market)
  • Thị trường mới nổi (Emerging Market)
  • Thị trường cận biên (Frontier Market).

Mỗi tổ chức đều có những tiêu chí riêng để đánh giá và phân loại, nhưng có một số tiêu chí chung như quy mô thị trường, tính thanh khoản, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng tự do chuyển đổi ngoại tệ, phương thức thanh toán sau giao dịch, giao dịch bán khống và cho vay chứng khoán.

Trong 5 năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều nỗ lực để được nâng hạng TTCK từ cận biên lên thị trường mới nổi nhằm mục đích chính là thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Tính tới thời điểm này, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ khoảng 50 tỷ USD giá trị đầu tư trên TTCK Việt Nam.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG
2
https://www.facebook.com/FxProGlobal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
8
https://www.facebook.com/Trustmarket-105510912141266/
9
https://www.facebook.com/BYFX-Global-109876507112746
10
https://www.facebook.com/forex.com