1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Phân tích các loại biểu đồ trong thị trường tài chính

Phân tích các loại biểu đồ trong thị trường tài chính

Reviewbrand – Phân tích biểu đồ được xem là một trong những vấn đề khá quan trọng cần phải làm khi thực hiện các giao dịch về tài chính. Có rất nhiều dạng biểu đồ khác nhau. Mỗi biểu đồ cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu tương ứng và dụng biểu đồ để cải thiện quá trình giao dịch của bạn.

Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích các loại biểu đồ trong thị trường giao dịch tài chính nhé!

Phân tích biểu đồ đường thẳng

Biểu đồ đường thẳng là một trong những hình thức biểu đồ trong thị trường tài chính đơn giản nhất. Biểu đồ thẳng được sử dụng trong quá khứ bởi các nhà giao dịch dùng để phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Chúng được xây dựng là các đường nối từ một giá đóng cửa một phiên đến giá đóng cửa phiên giao dịch  tiếp theo.

Phân tích biểu đồ đường thẳng

Đây là một trong những cách đơn giản, dễ hiểu nhất để thể hiện sự chuyển động giá chung trong một khoảng thời gian cụ thể của một thị trường tài chính.Bên cạnh đó, cũng vì tính đơn giản nên biểu đồ đường thẳng giúp người mới có thể dễ dàng quan sát, nhận biết được xu hướng thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định bắt đầu gia nhập thị trường tài chính, thì hãy thử thực hành trên biểu đồ đường thẳng.

Phân tích biểu đồ thanh

Khác với biểu đồ đường thẳng, biểu đồ thanh cho biết giá mở và đóng cũng như đỉnh và đáy trong giai đoạn đó. Dưới cùng của thanh là giá giao dịch thấp nhất trong khoảng thời gian bạn đã chọn. Chỉ số trên cùng là mức giá cao nhất đã chạm tới.

Phân tích biểu đồ thanh

Toàn bộ thanh là đại diện cho phạm vi giao dịch trong khoảng thời gian cụ thể. Dấu ngang ở bên trái và bên phải của thanh dọc là tương ứng giá mở và giá đóng.

Có hai loại thanh có thể xuất hiện trên biểu đồ thanh là thanh tăng (Bull) và thanh giảm (Bear). Cách để phân loại các thanh dọc là so sánh vị trí giữa giá đóng và mở cửa trong cùng 1 thanh. Ví dụ:

Dữ liệu trình này có phần đơn độc, không được liên kết với các đường lân cận. Những trường giá được tạo ra hoàn toàn tách biệt và chỉ thể hiện tỷ giá đã chạy như thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Khiến cho việc nhận diện xu hướng thị trường, có phần phức tạp hơn so với khi quan sát biểu đồ đường thẳng. Tuy nhiên, biểu đồ thanh sẽ giúp cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích trong một khung thời gian cố định.

Tham khảo thêm: MT5 là gì? Cách sử dụng MetaTrader 5 để giao dịch hiệu quả

Phân tích biểu đồ nến

Khá giống như biểu đồ thanh, biểu đồ nến là sự thể hiện cùng một thông tin. Cũng tương tự như các thanh, những cây nến thể hiện phạm vi cao thấp với các giá đóng mở. Nhưng biểu đồ nến lại được đánh giá là trực quan và dễ tiếp cận hơn biểu đồ thanh.

Giá cao nhất được đánh đấu bởi một tim nến phía trên, trong khi giá thấp nhất chính là tim nến bên dưới. Nếu bạn chưa biết nhiều về biểu đồ nến, có thể trực tiếp tham khảo các mô hình nến đảo chiều thường dùng nhất hiện nay.

Cho thấy, các thân nến càng dài, tức là việc mua hoặc bán đang giao dịch theo xu hướng càng lớn. Điều đó đồng nghĩa rằng sự biến động tỷ giá càng lớn khi thân nến càng dài. Và điều ngược lại, sự biến động giá càng ít thì thân nến càng ngắn. Thân nến ngắn cũng biểu tượng cho thị trường sắp rơi vào thế tích lũy trong một khoảng thời gian trường tương đối yên bình.

Sự không giống nhau duy chỉ chính là ở cấu trúc thân nến. Trong biểu đồ thanh, các cấp đóng mở được minh họa bởi các dấu ngang bên phải và bên trái. Còn trong biểu đồ nến, thì là phần thân sẽ cho thấy hai vấn đề một là nến tăng (Bull) hoặc nến giảm (Bear).

Bình thường nếu thân nến là màu đen, đồng nghĩa là một CFD hoặc các loại tiền tệ có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Và ngược lại nếu nến trắng là đại diện tỷ giá đi lên (giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa).

Phân tích biểu đồ nến

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng những màu sắc này khác nhau giữa các nền tảng và kể cả thói quen của người dùng. Vì trong cả trong cả xStation 5 và MT4, bạn đều có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc thân nến.

So với các biểu đồ thanh truyền thống, nhiều nhà đầu tư đánh giá các biểu đồ nến trực quan và dễ hiểu hơn. Mỗi nến là thể hiện một hình ảnh ro ràng về biến động của giá. Ngay lập tức nhà giao dịch có thể quan sát để so sánh giữa giá đóng và giá mở. cũng như đáy nến và đỉnh nến. Sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng, thân nến được coi là bộ phận thông tin quan trọng, cốt lõi của biểu đồ nến.

Biểu đồ nào hiệu quả nhất

Trong ba dạng biểu đồ thẳng, thanh và nếu được sử dụng bởi các nhà giao dịch. Thì mỗi biểu đồ sẽ có những thế mạnh và nhược điểm riêng. Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn nên lựa chọn sử dụng loại biểu đồ phù hợp nhất với mình.

Người mới tham gia thị trường tài chính có thể bắt đầu với biểu đồ đường thẳng để cho đơn giản, cơ bản và dễ hiểu nhất. Với những nhà đầu tư lâu nhiều kinh nghiệm, có thể sử dụng biểu đồ nến để phát triển chiến lược giao dịch của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại biểu đồ khác như Heikin Ashi.

KẾT LUẬN

Trên đây là những phân tích về các loại biểu đồ ở trong thị trường tài chính. Chúc các bạn sẽ thành công nhé!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese