1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức về quỹ đầu tư bạn cần biết

Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức về quỹ đầu tư bạn cần biết

Ở bên nước ngoài, Quỹ đầu tư thường rất phổ biến và cũng là kênh tài chính được ưu chuộng nhiều. Còn tại Việt Nam, thì chắc hẳn sẽ có nhiều người chỉ mới vừa lần đầu nghe đến. Nếu như bạn thiếu nguồn lực, kiến thức về tài chính và thời gian để có thể tự đầu tư thì việc tham gia vào các quỹ này sẽ là cách để tăng trưởng nguồn thu tốt nhất và theo cách an toàn nhất.

Vậy quỹ đầu tư là gì? Cùng reviewbrand.net chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức về quỹ đầu tư bạn cần biết

Quỹ đầu tư là gì?

Theo Điều 4 – luật chứng khoán 2019, Quỹ đầu tư có thể được hiểu là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Còn với thị trường tài chính, quỹ đầu tư được coi là sản phẩm dịch vụ các công ty quản lý quỹ tạo ra để thu hút tiền từ nhiều người cùng đầu tư vào. Đơn vị để đầu tư vào các lĩnh vực có thể sinh lời cao như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, tiền tệ hay các loại tài sản có giá trị khác.

Để đảm bảo dòng tiền của tất cả nhà đầu tư, tất cả số tiền rót ở lĩnh vực nào cũng đều được các công ty đại diện quản lý, các ngân hàng tham gia giám sát và có sự quản lý chuyên nghiệp của các cơ quan có thẩm quyền. Trong một công ty quản lý quỹ có nhiều quỹ để khách hàng chọn lựa theo từng sở thích, kinh nghiệm và số tiền đầu tư.

Tóm lại, đầu tư tài chính không hẳn là công việc dễ dàng và cần nhiều thời gian để nghiên cứu, theo đuổi nó. Nhất là việc cần có những kiến thức tài chính nhất định. Do vậy, nhiều người lựa chọn quyết định lựa chọn các quỹ bởi các yếu tố:

  • Không mất thời gian, không cần nhiều kiến thức tài chính vẫn có thể tham gia
  • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền
  • Quản lý chuyên nghiệp và tính linh động cao
  • Tạo ra dòng thu nhập ổn định hơn

Vì sao bạn nên chọn quỹ đầu tư?

Đầu tư tài chính đòi hỏi rất nhiều năng lực về chuyên môn, kiến thức thị trường và nhất là yếu tố thời gian. Do đó nhiều nhà đầu tư thường quyết định đầu tư qua quỹ bởi các yếu tố sau:

– Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa đầu tư.

– Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem về lợi nhuận bằng cách đầu tư dài hạn vào những tài sản có tiềm năng tăng trưởng.

– Tiền đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

– Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia đầu tư.

– Tính năng động trên phương diện chiến lược và danh mục tài sản.

– Cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

Các hình thức quỹ đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Các hình thức quỹ đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Quỹ mở

Quỹ mở hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể, được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Quỹ không giới hạn về thời gian, số lượng người tham gia và nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV – Net Asset Value) của quỹ ở bất kỳ thời gian nào.

Quỹ đóng

Là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ chỉ được phát hành một lần duy nhất, số lượng cố định và không được giao dịch mua lại khi nhà đầu tư có nhu cầu bán. Quy mô tài sản của quỹ biến động theo giá thị trường của chứng chỉ quỹ. Loại quỹ này có tính ổn định và tính thanh khoản cao.

Quỹ ETF

ETF (Exchange Traded Fund) là hình thức quỹ đầu tư vào chỉ số. Quỹ ETF còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục là quỹ với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Theo đó nhà đầu tư sẽ không cần phải lựa chọn cho mình cổ phiếu mà có thể mua trực tiếp chứng chỉ quỹ của ETF.

Quỹ thành viên

Đây là quỹ đầu tư chứng khoán được lập bằng vốn góp của một số nhà đầu tư nhất định và không phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng. Các nhà đầu tư đầu tư vào quỹ thành viên được gọi là thành viên góp vốn hay thành viên quỹ đầu tư, quỹ có tối đa không quá 30 thành viên và các thành viên phải là pháp nhân.

Hình thức hoạt động của quỹ đầu tư

Hình thức hoạt động của quỹ đầu tư

 

Quỹ đầu tư được tạo ra bởi các công ty quản lý quỹ, được thiết kế và vận hành cung cấp giải pháp đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng. Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư cụ thể như sau:

Bước 1: Huy động vốn

Công ty quản lý quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ ra thị trường, nhà đầu tư sẽ tham gia bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Theo Luật chứng khoán, Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu góp vốn của nhà đầu tư. Với chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ tùy thuộc vào hoạt động đầu tư có thành công hay không. Nhà đầu tư sẽ không được quyền trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Bước 2: Đầu tư

Công ty phát hành chứng chỉ quỹ có đội ngũ chuyên gia về nhiều lĩnh vực tài chính: Chứng khoán, vàng, bất động sản… thực hiện phân tích thị trường, tiến hành đầu tư vào sản phẩm mục tiêu. Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ phân bổ nguồn tiền vào một số sản phẩm nhất định để đầu tư kiếm lời.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ tiến hành định giá trị chứng chỉ quỹ bằng công thức:

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó:

Trường hợp quỹ đóng: Giá của chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, tương tự với cổ phiếu.
Trường hợp quỹ mở: Giá của chứng chỉ quỹ sẽ bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Với quỹ mở, công ty quản lý sẽ mua lại chứng chỉ quỹ nếu có nhà đầu tư bán lại.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về Quỹ đầu tư và những thông tin cơ bản của thuật ngữ này. Hy vọng các bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức mới trên thị trường tài chính này.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/xmvietnamese
10
https://www.facebook.com/icmarkets