1. Trang chủ
  2. /
  3. Bên lề
  4. /
  5. Review
  6. /
  7. Review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike

Review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike

Xanh SM Bike đã khuấy đảo thị trường xe ôm công nghệ khi mới ra mắt từ 14/8 ở Hà Nội và 29/9 ở TP HCM với hơn 1 triệu người dùng chỉ sau 1,5 tháng khởi động. Vậy sức hút nào làm nên kỳ tích đáng nể này? Cùng chúng tôi review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike tại bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

Tìm hiểu đôi nét về xe ôm công nghệ Xanh SM Bike

Xe ôm công nghệ Xanh SM Bike là một trong những dịch vụ đặt xe thuần điện của Xanh SM, đơn vị cho thuê phương tiện giao thông xanh và đặt xe điện đa nền tảng đầu tiên trên thế giới. Ra mắt lần đầu tại thị trường Hà Nội từ ngày 14/8/2023 và TP HCM từ ngày 29/9/2023. Chỉ với vài tháng khởi động, dịch vụ xe ôm công nghệ Xanh SM Bike đã nhanh chóng thu hút 1 triệu người dùng và sự quan tâm của dư luận trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok,…

Review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike

Review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike

Dịch vụ vận hành hoàn toàn bằng xe máy điện do Vinfast sản xuất, với màu xanh lục lam đặc trưng. Đây là sự kết hợp giữa màu xanh lá cây (đại diện cho môi trường xanh và công nghệ) và màu xanh nước biển (tượng trưng cho trí thông minh và công nghệ), nét đặc trưng nhận diện thương hiệu Xanh SM – xanh và thông minh.

Thương hiệu được yêu thích nhờ mức giá niêm yết, dịch vụ 5 sao, phương tiện xanh không tạo tiếng ồn, không mùi xăng dầu và tốt cho sức khỏe người dùng. Với hy vọng phổ cập thói quen sử dụng xe điện cho người dân, đồng thời nâng cao nhận thức về sự tiện lợi, thông minh và bền vững của các dòng xe xanh.

Đánh giá xe điện Xanh SM Bike

Xanh SM Bike đã ghi nhận những thành tích đáng nể chỉ sau vài tháng hoạt động, không chỉ nhận về nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng mà còn thu hút lượng lớn khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hơn 95% sắc thái thảo luận tích cực và trung lập

Theo kết quả phân tích dữ liệu từ Kompa Group, từ ngày 1/8 đến 1/10 đã có 41.000 thảo luận đề cập đến Xanh SM Bike trên các nền tảng mạng xã hội và các trang tin tức với 175.000 lượt tương tác. Trong đó, tập trung chủ yếu trên 2 kênh Facebook với 42,45% và Tiktok chiếm 52,79%.

Về sắc thái thảo luận, ghi nhận nội dung tích cực và trung lập chiếm gần tuyệt đối đạt 95,39%. Trong đó, phản ứng tích cực là 20,81%. Cụ thể, 3 chủ đề thảo luận chính là: giá (tỷ lệ 27,04%), so sánh với các hãng xe ôm công nghệ khác (chiếm 24,62%), chất lượng dịch vụ (12,78%). Điều này ghi nhận bước đầu khách hàng đã đón nhận một cách tích cực về dịch vụ xe ôm điện công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam.

Hơn 95% nội dung các cuộc thảo luận về Xanh SM Bike trên mạng xã hội mang sắc thái tích cực và trung tính (Nguồn: Kompa Group)

Hơn 95% nội dung các cuộc thảo luận về Xanh SM Bike trên mạng xã hội mang sắc thái tích cực và trung tính (Nguồn: Kompa Group)

Từ những số liệu trên, Kompa Group nhận định ngoài tính mới mẻ của xe điện, các yếu tố về giá cả, sự khác biệt về chất lượng phục vụ và ưu đãi sẽ được khách hàng quan tâm chủ yếu trong cuộc cạnh tranh giữa các hãng xe ôm công nghệ hiện tại.

Trước khi ra mắt, nhiều chuyên gia phân tích đã đặt vấn đề liệu Xanh SM Bike cần làm gì để có thể thu hút khách hàng mới và chuyển đổi người dùng từ các đối thủ. Trước đó, thị trường đặt xe ôm công nghệ là cuộc chạy đua tam mã Grab, Be và Gojek. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng ra mắt Xanh SM Bike đã chứng minh mình “non trẻ nhưng không non gan” khi nhanh chóng đạt 1 triệu người khách hàng.

Đặc biệt hơn, thành tích ấn tượng trên đạt được khi chỉ hoạt động tại duy nhất thị trường Hà Nội. Thật ra, sẽ không khó lý giải về bước đi thần tốc này khi “thế lực mới” màu xanh lam nắm trong tay những ưu thế vượt trội hơn so với đối thủ lão làng.

Giá thấp hơn tại đa số thời điểm do không “cõng” thêm phụ phí

Theo công bố chính thức từ Xanh SM, đơn giá dịch vụ đặt xe ôm Xanh SM Bike với giá khởi hành cho 2 km đầu tiên dao động từ 12.500 – 13.800 đồng; từ km thứ 3, mức giá rơi vào từ 4.200 đến 6.000 đồng. Nếu chỉ nhìn vào bảng giá trên, Xanh SM Bike dường như kém hấp dẫn hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, cước phí thực tế khách hàng phải trả cho chuyến đi với từng hãng là khác biệt.

Bảng cước phí theo công bố của các hãng xe ôm công nghệ

Bảng cước phí theo công bố của các hãng xe ôm công nghệ

Làm một cuộc khảo sát thực tế, khi chúng tôi cùng đặt 1 cuốc xe từ 100 Kim Mã đến 144 Xuân Thủy (Hà Nội) lúc 9h sáng với từng hãng cho ra kết quả: Xanh SM Bike rẻ nhất với 30.000 đồng; Be Bike nhỉnh hơn một chút với mức phí 31.000 đồng. Xếp thứ 3 là Gojek với 34.000 đồng, cuối cùng cao nhất là Grab với cước phí khách hàng phải trả là 35.000 đồng.

So sánh cước phí của 4 nền tảng gọi xe công nghệ cho cùng một cung đường: Xanh SM Bike cạnh tranh hơn các đối thủ

So sánh cước phí của 4 nền tảng gọi xe công nghệ cho cùng một cung đường: Xanh SM Bike cạnh tranh hơn các đối thủ

Có sự chênh lệch giữa giá niêm yết và phí thực tế là do công thức tính cước của từng nền tảng là khác nhau. Hầu hết các hãng khác đều tính thêm phụ phí còn Xanh SM thì giá niêm yết gần như đã là giá cuối cùng.

Cụ thể, Grab hiện đang áp dụng công thức tính phí cho 1 chuyến Grab = giá niêm yết x số km + giá cước thời gian x thời gian. Đây cũng là nền tảng duy nhất trên thị trường đang tính thời gian di chuyển vào cước phí với đơn giá là 350 đồng/phút. Đây là lý do tại sao cùng 1 cung đường nhưng cước phí của Grab luôn cao hơn các nền tảng khác. Không chỉ vậy, Grab còn tính thêm phụ phí chờ khi khách hàng ra muộn khiến tài xế phải đợi.

Trong khi đó, Gojek tính thêm khá nhiều phí nền tảng. Thứ 2 và thứ 7 trong 2 khung giờ từ 6h – 9h và 16h – 20h cộng thêm 2.000 đồng. Thứ 6 và Chủ nhật tăng thêm 1.000 đồng trong tất cả các khung giờ. Ngoài ra, Gojek còn tính thêm phụ phí 10.000; phụ phí thay đổi điểm dừng là 7.000 đồng và thay đổi điểm đến là 5.000 đồng khi khách đặt xe vào ban đêm.

Tương tự Bee cũng tính thêm phụ phí 10.000 đồng và phí thay đổi điểm dừng là 7.000 đồng cho cước xe ban đêm. Duy nhất Xanh SM hiện đang tính phí chuyến đi gần như là giá niêm yết đã công bố trước đó. Chính điều này tạo nên sự khác biệt của Xanh SM Bike so với đối thủ, thu hút lượng lớn khách hàng chỉ với vài tháng ra mắt. Không chỉ vậy, chất lượng dịch vụ “5 sao” cũng là yếu tố nhận được đánh giá tích cực từ người dùng.

Không tăng giá sốc, chất lượng dịch vụ “5 sao”

Tuy đều là những thương hiệu lâu năm và sở hữu lượng người dùng lớn trên thị trường nhưng Grab, Gojek,… vẫn thường bị khách hàng kêu than vì tật xấu tăng giá sốc trong các khung giờ cao điểm hay thời tiết xấu.

Grab, Gojek thường tăng giá cước gấp 2, thậm chí gấp 3 lần trong giờ cao điểm, khi nhu cầu tăng cao theo từng khu vực hay tình hình thời tiết xấu. Thậm chí Grab đã tính cả cước nắng nóng vào phí khiến người dùng vô cùng tức giận và ngừng sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, giá phí của các hãng xe công nghệ này còn lên xuống thất thường theo giá xăng. Có thời điểm xăng tăng phi mã vượt mốc 25.000 đồng/lít, nhiều tài xế đã tắt app khiến khách hàng không thể gọi xe trong giờ cao điểm.

Xanh SM Bike được người dùng yêu thích nhờ dịch vụ 5 sao nhưng cước phí minh bạch và ưu đãi so với đối thủ

Xanh SM Bike được người dùng yêu thích nhờ dịch vụ 5 sao, cước phí minh bạch và ưu đãi so với đối thủ

Ngược lại với tính khí thất thường của các đối thủ chạy xăng, Xanh SM Bike ghi điểm với giá cước ổn định ngay cả giờ cao điểm. Chạy bằng điện nên không bị ảnh hưởng bởi giá xăng tăng xuống thất thường, dịch vụ không bị gián đoạn do tác động của thị trường nhiên liệu. Hơn nữa, sử dụng xe điện không gây tiếng ồn, an toàn, không khí thải thân thiện với môi trường là điểm cộng được nhiều khách hàng, tổ chức ủng hộ trong thời điểm không khí ngày một ô nhiễm hiện nay.

Qua bài viết review xe ôm công nghệ Xanh SM Bike của chúng tôi trên đây, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về tân binh mới của thị trường đặt xe công nghệ với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Nhờ những ưu thế vượt trội so với đối thủ, Xanh SM được đặt niềm tin xây dựng dịch vụ đặt xe vừa thân thiện với môi trường vừa đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tiết kiệm, tuyệt vời trên từng chuyến đi.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/zulutrade/
7
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese