TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

SSI Research khuyến nghị 7 cổ phiếu nên đầu tư trong tháng 5

SSI Research khuyến nghị 7 cổ phiếu nên đầu tư trong tháng 5

Trong bản báo cáo chiến lược tháng 5 của SSI Research, trong ngắn hạn, cụ thể là trong tháng 5 này, động lực đi lên của thị trường sẽ rất hạn chế bởi cơ hội thử thách đỉnh lịch sử trong mùa cao điểm thông tin ở tháng 4 đã qua. Trong khi đó, thị trường cũng cần thêm những chất xúc tác mới để kích hoạt yếu tố định giá thấp.

Trước xu hướng chưa thực sự rõ ràng của thị trường, đội ngũ phân tích SSI cũng khiến nghị 7 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 5 này các nhà đầu tư cân nhắc và chọn lựa.

SSI Research khuyến nghị 7 cổ phiếu nên đầu tư trong tháng 5

Diễn biến giá 7 mã cổ phiếu từ đầu năm 2022 SSI khuyến nghị đầu tư trong tháng 5/2022.

Tham khảo thêm:

Công ty cổ phần FPT (mã: FPT)

Công nghệ thông tin nước ngoài đang được kỳ vọng tiếp tục là động lực tăng trưởng mạnh với giá trị hợp đồng ký mới tăng 57% trong quý 1 vừa qua. Trong đó, số lượng khách hàng có quy mô doanh thu từ 1 triệu USD trở lên tăng 47.6% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng hợp đồng có quy mô từ 1 triệu USD và 5 triệu USD cũng lần lượt tăng 93% và 75%.

Doanh thu tại thị trường Nhật Bản cũng lấy lại được động lực tăng trưởng tốt với 9% trong quý 1 và mức tăng trưởng đạt gần 20% nếu loại sự ảnh hưởng của đồng Yên Nhật (-11%). Các thị trường còn lại như EU, Mỹ, APAC cũng đều giữ mức tăng ấn tượng lần lượt là 31%, 61% và 41%.

Biên lợi nhuận trước thuế này cải thiện 60 điểm cơ bản lên 16,2% nhờ doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số tăng 72% và nâng tỷ trọng đóng góp từ 27% lên 40%.

Mảng công nghệ thông tin trong nước cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với 75% trong quý 1 và cao hơn ước tính cả năm của SSI là 30%. Biên LNTT của mảng này cũng cải thiện gần 100 điểm cơ bản.

Mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của FPT trong quý 1 cũng đạt 27,3% cao hơn mức dự báo 24,6% của nhóm phân tích. Hiện FPT cũng đang giao dịch ở mức P/E năm 2022 là 19x nhưng ước tính tăng trưởng EPS là 25%, tương ứng mức tỷ lệ PEG là 0.7x.

Công ty Cổ phần Gemadept (mã: GMD)

Cảng Gemalink đã tăng sản lượng nhanh chóng và bắt đầu đóng góp lợi nhuận cho CTCP Gemadept (Mã: GMD). Gemalink cũng đã đạt sản lượng 300 nghìn TEU trong quý 1 vừa qua và kỳ vọng có thể đạt 1.4 triệu TEU trong năm nay.

SSI Research cũng ước tính lợi nhuận của cảng này đạt 18 triệu USD trong năm 2022 so với mức hòa vốn trong năm 2021 giúp tạo sức bật đáng kể cho GMD. Gemalink đi vào hoạt động giúp hoàn thiện hệ sinh thái của GMD, từ đó thúc đẩy sản lượng và dịch vụ gia tăng cho các cảng vệ tinh như Phước Long ICD, Cảng Bình Dương, và các cụm cảng phía Bắc.

Ngoài ra, kỳ vọng thoái vốn các dự án trồng cao su có thể được thực hiện trong năm 2022 trong bối cảnh vườn cây có diện tích đủ lớn, cây phát triển tốt, hạ tầng kết nối đã hoàn thiện và giá cao su có xu hướng phục hồi tốt. Ước tính lợi nhuận trước thuế của GMD đạt 1.215 tỷ đồng, tăng 50% trong năm 2022.

Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (Mã: PVT)

SSI kỳ vọng PVT sẽ được hưởng lợi trong dài hạn từ: Sự phục hồi nhu cầu sử dụng xăng dầu Việt Nam và Nhu cầu vận tải xăng dầu từ việc cấm vận đối với các sản phẩm dầu khí của Nga.

Đội tàu đã được đầu tư ở mức giá tốt và tuổi tàu còn trẻ, nhóm phân tích kỳ vọng PVT sẽ tiếp tục duy trì các hợp đồng cho thuê tàu định hạn với các hợp đồng ký mới có thể sẽ tốt hơn so với các năm trước đó. Ngoài ra, cơ chế tự chủ cho các công ty thành viên cũng đang chứng minh được hiệu quả, với việc đóng góp từ các công ty thành viên ngày càng lớn trong tổng lợi nhuận của PVT.

Trong quý 2/2022, công ty có thể sẽ ghi nhận lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu PVT Athena với mức giá ước tính khoản 6 triệu USD. Ước tính lợi nhuận sau thuế của PVT cũng trong năm 2022 này sẽ duy trì ở mức tăng trưởng 12.5% so với cùng kỳ, tương đương với mức PVT đã làm được trong các năm vừa qua. Giá dầu cũng đang phục hồi có thể là động lực ngắn hạn cho giá cổ phiếu.

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã: NT2)

Ước tính giá chào của NT2 trên thị trường cạnh tranh trong tháng 4 đã đạt khoảng 1.700 đồng/kwh, tăng  54% so với cùng kỳ). Lũy kế 4 tháng đầu năm, giá trên thị trường cạnh tranh đạt 1.559 đồng/kwh tăng  41%, cao hơn giả định của SSi Research là 1.300 đồng.

Nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc đang cải thiện là yếu tố tích cực giúp cải thiện giá chào trên thị trường và qua đó hỗ trợ tích cực cho mức tăng trưởng lợi nhuận NT2 dù giá khí đang ở mức cao.

Trong quý 1, NT2 đạt 159 tỷ đồng LNST, tăng 38,85 so với cùng kỳ và hoàn thành 32% ước tính tổng lợi nhuận  cả năm của SSI. Với diễn biến giá chào trên thị trường thuận lợi thì khả năng NT2 có thể vượt dự báo lợi nhuận của đội ngũ chuyên gia. Quý 2/2022, NT2 ước LNST đạt 159 tỷ đồng và gấp gần 6.6 lần so với cùng kỳ.

CTCP Thế Giới Số (Mã: DGW)

Lợi nhuận quý 1/2022 tăng trưởng ấn tượng 97% so với cùng kỳ, đạt 211 tỷ đồng. Các mảng kinh doanh chính như điện thoại, laptop cũng có mức tăng trưởng là 36% và 62%.

Từ cuối tháng 4, DGW bắt đầu kinh doanh mặt hàng mới là thiết bị gia dụng của nhãn hàng Whirlpool và Joyoung. DGW cũng bắt đầu bán TV Xiaomi và TV TCL từ tháng 5 tận dụng nhu cầu tăng nhờ các hoạt động thể thao như Seagame và World Cup.

Lợi nhuận quý 2 này dự kiến tăng trưởng 40 – 50% so với cùng kỳ. SSI cũng ước tính lợi nhuận cho cả năm 2022 có thể đạt 990 tỷ đồng với giả định giá laptop tăng 24%, điện thoại tăng 29% và phần đóng góp từ ngành gia dụng mới. Ngành này sẽ là động lực tăng trưởng trong dài hạn khi tăng trưởng từ điện thoại và laptop chậm lại.

CTCP Phú Tài (Mã: PTB)

Doanh thu thuần trong quý 1 của PTB đạt mức 1.722 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động sản xuất gỗ cũng tăng trưởng 14%, sản xuất đá giảm 2%, mua bán xe Toyota tăng trưởng tích cực 14%

Ngoài ra, PTB cũng ghi nhận doanh thu từ dự án BĐS Phú Tài Residence với 147 tỷ đồng trong quý I. Theo đó, LNST đạt mức 145.6 tỷ đồng, tăng 42%.

Trong quý 2 tới đây, kế hoạch PTB tiếp tục tăng trưởng 41%. Các đơn hàng sản xuất gỗ vẫn duy trì tích cực đến tháng 4 và dự kiến duy trì tăng trưởng 15-16%. Ngoài ra, PTB cũng tiếp tục ghi nhận 145 tỷ đồng doanh thu từ BĐS.

Hoạt động sản xuất đá dự báo tích cực nhờ nhà máy thạch anh. Sau gần 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, dự báo hoạt động sản xuất đá sẽ được khôi phục với mức tăng trưởng đạt 15%. Ngoài ra, biên lợi nhuận ròng trước thuế cũng cải thiện từ 13%. Lợi nhuận ròng trước thuế cũng cải thiện từ 13% lên 14% nhờ vào kỳ vọng nhà máy thạch anh đi vào hoạt động trong quý 4/2021, xuất khẩu tích cực khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với đá thạch anh của Trung Quốc là 297 – 337%, Ấn Độ là 3,19 – 5,15%.

Nhưng PTB cũng sẽ đối mặt với một số rủi ro như chi phí nguyên liệu gỗ tăng, pha loãng cổ phiếu. PTB dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 20%, giá phát hành 25.000 đồng/cp.

CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS)

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, SSI đánh giá QNS tiếp tục lấy được thị phần sữa đậu nành và tăng trưởng tốt hơn toàn ngành. Sang năm nay, mảng sữa đậu nành được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong đó doanh thu mảng sữa quý 1 tăng 23%.

Mảng đường tiếp tục tăng nhờ sản lượng tăng và giá bán duy trì ổn định với mức cao năm 2022. SSI Research ước tính QNS sẽ đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mức 19.8% và 13.5% trong năm 2022.

Mức định giá hiện tại 2022 P/E chỉ 9.9 lần, thấp hơn so với nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng cùng ngành trong khi công ty vẫn đang tăng trưởng khả quan. Trong ngắn hạn, nếu thuế chống lẩn trốn đối với đường Thái Lan được thông qua thì dự kiến cuối tháng 5, nếu được thông qua sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.