1. Trang chủ
  2. /
  3. Thị Trường
  4. /
  5. Crypto
  6. /
  7. Subnet là gì? Tìm hiểu về Subnetwork “Vũ khí tối thượng” của Avax Scaling

Subnet là gì? Tìm hiểu về Subnetwork “Vũ khí tối thượng” của Avax Scaling

Subnet là gì? Tìm hiểu về Subnetwork “Vũ khí tối thượng” của Avax Scaling
Subnet là gì? Tìm hiểu về Subnetwork “Vũ khí tối thượng” của Avax Scaling

Subnet là gì?

Reviewbrand.net – Subnet (hay Subnetwork) là một tập hợp các trình xác thực động làm việc cùng nhau để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một tập hợp các blockchains. Mỗi blockchain được xác thực bởi chính xác một Subnet. Mỗi Subnet có thể xác thực nhiều blockchains tùy ý. Một node có thể là thành viên của nhiều Subnet tùy ý.

Subnet quản lý tư cách thành viên của chính nó và nó có thể yêu cầu các trình xác nhận cấu thành của nó phải có một số thuộc tính nhất định. Điều này rất hữu ích và cho việc khám phá các phân nhánh của nó sâu hơn bên dưới.

Có một Subnet đặc biệt được gọi là Primary Network, mạng này xác thực các blockchains tích hợp sẵn của Avalanche. Tất cả các thành viên của tất cả các Subnet cũng phải là thành viên của Primary Network. Để trở thành thành viên của Primary Network, người ta phải stake một số token Avalanche. Kết quả của hai điểm trước đó là tất cả các trình xác thực của tất cả các blockchains cũng phải xác thực các blockchains tích hợp sẵn của Avalanche và phải stake Avalanche.

Tóm lại, Subnet là một tính năng trên Avalanche cho phép bất kỳ ai tạo blockchain L1 (hoặc DAG) của riêng họ, cũng có thể hoạt động như một L2 cho các cơ sở dữ liệu mới. Subnet có thể là một blockchain tùy chỉnh duy nhất hoặc một nhóm các blockchains tùy chỉnh được xác thực cùng nhau. “Subnet mặc định” là lớp cơ sở của Avalanche và bao gồm P-Chain quản lý cấu trúc liên kết mạng con, X-Chain là chuỗi trao đổi quy mô cao được hỗ trợ bởi UTXO và C- Chain là một chuỗi hợp đồng được cung cấp bởi EVM.

Xem thêm: Layer 2 là gì? Các đồng coin Layer 2 hữu ích, nên đầu tư nhất

Khả năng mở rộng với Subnet

Các Subnet cung cấp một hình thức mở rộng quy mô mới mà chưa từng bị ảnh hưởng bởi các thử nghiệm blockchain trước đây. Subnet hoạt động giống như L2, nhưng mạnh mẽ hơn, giàu tính năng và phi tập trung hơn nhiều. Subnet cũng tương tự như sharding, vì chúng tạo ra các phiên bản riêng biệt nhưng được kết nối cùng một blockchain.

Tuy nhiên, sự khác biệt của sharding và subnet là subnet được tạo và sử dụng theo thuật toán, và được khởi chạy tùy chỉnh bởi người dùng khi cần thiết.

Subnetwork thực hiện nhiều việc để mở rộng quy mô. Điều đầu tiên họ làm là cho phép các ý tưởng cạnh tranh cùng tồn tại cho một loại tiền điện tử duy nhất.

Ví dụ: giả sử bạn có một vài ý tưởng sharding, nhưng chúng không tương thích với nhau. Bạn có thể triển khai hai subnet khác nhau với các lược đồ sharding khác nhau hoặc một subnet duy nhất với hai subchain khác nhau mà mỗi mạng sẽ thử một lược đồ sharding (để một bộ xác thực chung xác thực cả hai).

Điều thứ hai các subnet làm là cho phép tạo chuỗi không giới hạn cho các cơ sở sử dụng thích hợp khác nhau. Chuỗi thứ hai được sử dụng hết, bạn có thể khởi chạy một chuỗi khác. Các trình xác thực khác nhau có thể xác thực các subnet khác nhau, trong khi tất cả chúng đều xác thực subnet mặc định.

Mối quan tâm duy nhất về quy mô ở đây là mở rộng khả năng thực hiện chuyển tiền xuyên chuỗi được quản lý trên P-Chain, hoạt động hiệu quả với hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Các subnet cũng có thể khởi chạy các subnet con của riêng chúng, sử dụng các nguyên tắc thiết kế tương tự, nếu cần.

Điều tuyệt vời về subnet là bạn không bao giờ sử dụng hết chúng. Bạn có thể tiếp tục tạo subnet mới mỗi khi đạt đến giới hạn mở rộng. Không có bất lợi thực sự để làm như vậy ngoài sự thuận tiện. Bảo mật được duy trì bởi các subnet có token riêng của chúng phải được stake cùng với AVAX, nếu không chúng chỉ kém an toàn hơn một chút so với subnet mặc định.

Mỗi subnet với một token duy nhất cung cấp cơ hội DEFI tăng lợi nhuận cho những người xác thực có các node mạnh hơn, vì họ có thể mua token để stake và tích lũy thêm lãi suất từ ​​phí subnet.

The Best Of All Worlds

Subnet có thể không phải là một “viên đạn ma thuật” đơn giản để mở rộng quy mô một lần và mãi mãi, nhưng nó đại diện cho sự thống nhất của tất cả các ý tưởng mở rộng quy mô tiền điện tử được kết hợp thành một hệ sinh thái tương thích lớn.

Trên subnet mặc định, chúng tôi đã tối ưu hóa để phân quyền đồng thời có điểm khởi đầu mở rộng quy mô tốt. X-Chain cung cấp khoảng 4500 tps và C-Chain khoảng 1000 tps, cao hơn rất nhiều so với 7 tps đối với Bitcoin và 15 tps đối với Ethereum.

Trên các subnet trong tương lai, chúng ta có thể thử các chương trình sharding cũng như mở rộng quy mô on-chain. Sharding tối ưu hóa để mở rộng quy mô với chi phí của một số bảo mật và quy mô trên chuỗi tối ưu hóa để mở rộng với chi phí của một số phân quyền. Các khoản chi phí ở đây không phải lúc nào cũng quá tệ nếu được triển khai đúng cách và rất an toàn cho các khoản thanh toán hàng ngày.

Cũng có thể có các chuỗi liên kết (tập trung) phân phối sự tin tưởng giữa một số thành viên và mang lại khả năng mở rộng cao để đổi lại sự tuân thủ pháp luật và bảo vệ pháp lý, có thể là những thứ tương tự như XRP hoặc Libra.

Một ý tưởng mở rộng subnet khác có thể bao gồm các subnet di chuyển thông lượng giao dịch ra khỏi lớp đồng thuận và chuyển sang lớp mật mã thuần túy với tính năng network-gossipin đơn giản, chi tiêu kép được ngăn chặn bằng cách đốt các đồng coin và sau đó chuỗi được “ổn định” thường xuyên. Điều này sẽ tối ưu hóa cho việc mở rộng quy mô và thậm chí có thể tối ưu hóa nó theo một cách rất quan trọng, với chi phí tạm thời.

Hoặc có lẽ việc mở rộng quy mô xuất hiện dưới dạng nhiều subnet thích hợp không có ý định mở rộng quy mô cho tất cả mọi người, nhưng việc mở rộng quy mô trở thành chất lượng nổi bật của sự đa dạng. Tất cả những ý tưởng này có thể và sẽ được thử đồng thời, và những ý tưởng tốt nhất sẽ chiến thắng theo thời gian. Nhưng chúng tôi không cần hệ sinh thái blockchain riêng biệt để thử những ý tưởng này, chúng tôi có thể thử tất cả chúng trên Avalanche và trải nghiệm những điều tốt nhất trên tất cả các thế giới.

Kết luận

Bất kể chiến lược mở rộng quy mô blockchain yêu thích của bạn là gì, Avalanche đều có. Một lớp cơ sở nhẹ và phi tập trung được duy trì, đồng thời sẽ có các subnet cho sharding, mở rộng quy mô on-chain và mục đích sử dụng doanh nghiệp. Bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy subnet của riêng mình và bởi vì luôn có thể có một subnet khác, luôn có thể có quy mô lớn hơn.

Avalanche cho phép các chiến lược mở rộng quy mô của mọi loại tiền điện tử khác nhau theo một cách thống nhất. Không cần phải tranh luận sôi nổi về loại giải pháp mở rộng quy mô dài hạn nào là tốt nhất, bởi vì bạn có thể sử dụng hoặc khởi chạy bất cứ thứ gì bạn muốn và chuyển đổi bất cứ khi nào bạn muốn, sử dụng cùng một loại tiền và có cùng hiệu ứng mạng.

Avalanche là giao thức cho phép mở rộng quy mô đồng thời của cả thông lượng giao dịch và các nút, và các subnet là giao thức kết nối tất cả các giải pháp mở rộng và sử dụng thích hợp thành một hệ sinh thái tương thích duy nhất. Cùng với nhau, nó là loại tiền điện tử phi tập trung tốt nhất từng có khi mở rộng quy mô.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese