TÌM SÀN
Generic filters

Tìm nhiều nhất: ACXSwissmesBostonmexCH Markets

“Thị trường chứng khoán bất ổn định, các đồng chí có yên tâm không?”

Phát biểu trong phiên họp Ủy ban thường vụ sáng ngày 11/5, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ đã khẳng định, thị trường chứng khoán bây giờ đã “quá bất thường”. Ông lấy dẫn chứng trong phiên ngày 10/5 phiên sáng giảm điểm mạnh nhưng đến chiều lại đảo chiều tăng. Hay kể đến phiên ngày 9/5, thị trường giảm gần 60 điểm.

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề cho cử chi trước những diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán trong những ngày vừa qua.

Thị trường chứng khoán. Chứng khoán Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vấn đề cho cử chi về việc thị trường chứng khoán hiện nay

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Vương Đình Huệ cho rằng, chúng ta để thị trường trái phiếu quá nóng. Ông yêu cầu làm rõ các doanh nghiệp đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, trong đó dành bao nhiêu bất động sản. Bên cạnh đó cũng cần làm rõ một số nợ đến hạn bao nhiêu, trong đó nợ đến hạn mà không thanh toán được là bao nhiêu vì sao để thị trường trái phiếu doanh nghiệp quá nóng như vậy? Nếu nghị định về lĩnh vực này không chặt chẽ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

“Nghị định mới ban hành mà các đồng chí đã nói không chặt chẽ, sơ hở ai chịu trách nhiệm chỗ này? Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải tự quy trách nhiệm chỗ này. Cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung được”, chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê thị Nga đề nghị, trước những hiện tượng thao túng giá, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thì cần phải nghiên cứu để có những giải pháp phù hợp. Đồng thời bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp cần làm rõ trách nhiệm của UBCK Nhà nước khi để xảy ra các sự việc đó.

Thị trường tiền tệ và bất động sản “liên thông nhau”

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, thị trường vốn, thị trường tiền tệ và bất động sản có “liên thông nhau”. Trong đó, thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến nguồn cung -cầu thật sự nên việc đầu cơ, mua bán găm giữ là vốn chảy vào thị trường này không còn là vấn đề. “Đây là những bất cập rất lớn”, Phó thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ đã đánh giá chỉ đạo các Bộ, ngành để làm sao kiểm soát được thị trường. Vì nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến vĩ mô, nhất là kiểm soát lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chính Phủ cũng đã giao cho Bộ Tài chính xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định sửa Nghị định 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trong lúc chờ Nghị định sửa đổi thì Chính phủ cũng yêu cầu theo sát tình hình, báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay BĐS, những khoản nào đến hạn. Còn khoản nào phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh thị trường vốn cũng rất quan trọng là kênh dẫn vốn trung và dài hạn. Vì vậy, Chính phủ cũng sẽ cố gắng để kiểm soát phát triển tốt thị trường này.

Trước đó, Chủ nhiệm UBKT Vũ Hồng Thanh cũng đề cập đến những rủi ro tiềm ẩn khi thị trường chứng khoán nhất là trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh. “Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh cũng đã xuất hiện hiện tượng thao túng giá làm giá ngày càng tinh vi. Việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết và nhà đầu tư còn chưa đảm bảo”, ông Thanh cho hay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG
2
https://www.facebook.com/FxProGlobal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
6
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
8
https://www.facebook.com/Trustmarket-105510912141266/
9
https://www.facebook.com/BYFX-Global-109876507112746
10
https://www.facebook.com/forex.com