1. Trang chủ
 2. /
 3. Uncategorized
 4. /
 5. TikTok Shop là gì? Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop Việt Nam

TikTok Shop là gì? Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop Việt Nam

Trong thời gian gần đây, TikTok Shop phát triển một cách rầm rộ. Sự ra đời của TikTok shop đã cạnh tranh trực tiếp với các sàn thương mại điện từ, giúp cơ hội kiếm tiền trên TikTok được phát triển rộng lớn hơn. Nếu bạn là một nguồn đam mê kinh doanh và đang tìm hiểu về phương thức bán hàng trên TikTok Shop. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn bạn nhé.

TikTok Shop là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì TikTok shop là mô hình mua sắm đã có mặt trên Douyin từ lâu. Cách thức hoạt động tựa như một sàn thương mại điện tử và mang lại doanh thu khủng cho nền tảng TikTok tại Trung Quốc. 

Đến năm 2022, TikTok Shop mới chính thức gia nhập Việt Nam. Mặc dù tham gia sau so với các nước khác ở Đông Nam Á, nhưng TikTok Shop đã nhanh chóng phủ sóng khắp thị trường Việt với tốc độ nhanh “chóng mặt” . Đồng thời, trở thành một trong những đối thủ đáng gờm của các sàn thương mại điện tử như Shopee hoặc Lazada.

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là gì?

Nhìn chung, TikTok shop là tính năng kiếm tiền mới dành cho người dùng và người sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok. Nếu như trước kia phải để link sản phẩm trên bio thì doanh nghiệp, người bán hàng có thể bán luôn các mặt hàng của mình. Người dùng có thể thêm hàng vào giỏ hàng hoặc đặt trực tiếp trên TikTok đều được.

TikTok Shop ra đời tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá, kinh doanh sản phẩm của mình. Xây dựng thương hiệu của mình theo cách riêng một cách hiệu quả nhất. Tại đây, các nhà kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá, khai thác các tệp khách hàng tiềm năng. Đồng thời, trao đổi mua bán qua lại một cách thuận tiện.

Nguyên lý hoạt động và vận hành của TikTok Shop

Cũng như những trang thương mại điện tử khác, TikTok Shop cũng có nguyên lý và vận hành riêng của mình. Cụ thể:

Nguyên lý hoạt động và vận hành của TikTok Shop

Nguyên lý hoạt động và vận hành của TikTok Shop

 • Đối với người bán: Bắt buộc bạn cần phải đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Với người quảng bá trung gian: Cụ thể là các KOL hay người có tầm ảnh hưởng. Họ có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (bắt buộc phải có kênh tối thiểu là 100k followers).
 • Nền tảng thu phí dựa trên đơn hàng thành công: Tại thị trường Ú/UK, phí TikTok đang áp dụng là 5%, tại Indo là 1%. Còn ở Việt Nam thì có thể bắt đầu từ 1% phí và sẽ điều chỉnh dần theo thời gian.
 • Cách thức đăng sản phẩm: Các nhà bán hàng sẽ đăng sản phẩm với ảnh, mô tả tương tự như trên sàn Shopee bởi nó có đầy đủ các chức năng và công cụ hỗ trợ, giống như các sàn thương mại điện tử khác.
 • Hình thức thanh toán: TikTok không cung cấp các dịch vụ thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD). Vì thế, bạn cần phải thanh toán trước khi mua hàng. Do TikTok Shop đóng vai trò trung gian chứ không phải nhà bán hàng cụ thể nào.
 • Vận chuyển: Thông thường, các đơn vị vận chuyển là đối tác của TikTok Shop sẽ đến kho của nhà bán hàng để lấy hàng. Sau đó, giao hàng cho người mua. Tại Indonesia, TikTok đang hợp tác với J&T để xử lý toàn bộ đơn hàng. Còn ở Việt Nam, vẫn chưa có thông tin chính thức về đơn vị vận chuyển.

Ưu điểm nổi bật của TikTok Shop 

Từ thực tế cho thấy, TikTok shop mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Điều này cũng phần nào lý giải được sự phát triển mạnh mẽ của kênh tiktok này. Chưa dừng lại ở đó, TikTok shop còn sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, điển hình như:

Ưu điểm nổi bật của TikTok Shop 

Ưu điểm nổi bật của TikTok Shop

 • Vừa xem video giải trí vừa mua sắm online mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng.
 • Thanh toán trực tuyến dễ dàng.
 • Trao đổi thông tin giữa người mua và người bạn đơn giản, thuận tiện.
 • Đa dạng các mặt hàng với nhiều lĩnh vực như: Thời trang, gia dụng, y tế, giáo dục…
 • Hiển thị chi tiết tất cả các thông tin về giá, lượt đánh giá, lượt mua… Như những trang thương mại điện tử lớn khác,
 • Giao diện đẹp, gần gũi với người dùng. Đặc biệt, thích hợp với mọi lứa tuổi.

TikTok Shop có hạn chế gì không?

Mặc dù sử dụng rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế đó phải kể đến:

 • Cần phải đầu tư chất xám để cho ra những nội dung mới mẻ, hấp dẫn với tần suất thường xuyên.
 • Cần định hướng xây dựng nội dung một cách rõ ràng, mang bản sắc và đặc trưng riêng của nhà kinh doanh.
 • Nhu cầu người mua được hình thành hoặc được gợi mở từ cảm xúc khi xem video. Việc ra quyết định mua hàng cũng góp phần cho cảm xúc mà video đó mang lại vào đúng thời điểm đó. Đây cũng chính là một trong những thách thức lớn nhất với những ai đang có ý định kinh doanh trên TikTok Shop.

Điều kiện cần và mở tài khoản TikTok Shop người mới cần biết

Hiện tại, TikTok đã và đang là kênh giải trí thu hút người sử dụng lớn trên toàn cầu. Nhờ độ bao phủ rộng lớn nên TikTok đã ra mắt người dùng rất nhiều tính năng mới nổi bật nhất trong thời gian gần đây là tiktok shop. Nhưng làm thế nào để có thể mở được tài khoản Tiktok shop để kinh doanh? Cùng tìm hiểu tiếp trong nội dung này bạn nhé. Để mở tài khoản TikTok Shop bạn cần đảm bảo đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

Điều kiện cần và mở tài khoản TikTok Shop người mới cần biết

Điều kiện cần và mở tài khoản TikTok Shop người mới cần biết

Với người bán hàng, thương hiệu TikTok Business 

Cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Là công dân hợp pháp tại Việt Nam hoặc có giấy phép đăng ký kinh doanh tại Việt Nam/
 • Tên tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp phải trùng với tên công ty trên giấy phép kinh doanh. Hoặc tài liệu công ty.
 • Chỉ được mở bán các sản phẩm mà TikTOk Shop cho phép. Mặc dù, TikTok chưa đề ra các danh sách ngành hàng được bán cụ thể. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể kinh doanh bất cứ thứ gì tại đây. Nói một cách dễ hiểu thì bạn có thể bán bất cứ thứ gì trừ các mặt hàng về thuốc, hàng giả hàng nhái, mặt hàng vi phạm pháp luật.

Với nhà bán hàng cá nhân

Nếu bạn là người bán hàng cá nhân, điều kiện tiên quyết để đăng ký mở tài khoản TikTok Shop chính là:

 • Cung cấp thông tin về căn cước công dân hoặc CMND.
 • Tên tài khoản ngân hàng phải đồng nhất với tên trên CCCD hay CMND.
 • Là công dân Việt Nam trên 18 tuổi, có thể chịu trách nhiệm pháp lý.

Với nhà sáng tạo nội dung

 • Phải đủ từ 18 tuổi trở lên.
 • Có tối thiểu 10.000 người theo dõi trên Tiktok Shop.

Bên cạnh đó, người sáng tạo nội dung cần cung cấp các giấy tờ liên quan (Không được scan màu, không phô tô, ảnh bị che mờ, cắt ghép nội dung hoặc ảnh chụp màn hình…) Đều không hợp lệ. Cũng như chưa đủ điều kiện đăng ký tài khoản.

 Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop Việt Nam

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản TikTok Shop theo các bước như sau: Trước tiên, bạn cần truy cập https://seller-vn.tiktok.com/ để đăng ký Tiktok Shop. Nếu đã có tài khoản thì nhấp vào Đăng nhập. 

 Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop Việt Nam

Hướng dẫn cách đăng ký TikTok Shop Việt Nam

Đăng ký tài khoản TikTok Shop cho cá nhân

Nếu bạn là nhà bán hàng thời gian xét duyệt hệ thống là 5 ngày làm việc. Bạn cũng không cần cập nhật mã số thuế.

Đăng ký tài khoản TikTok Shop cho doanh nghiệp

Khi mở tài khoản TikTok Shop cho doanh nghiệp, bạn cần xác minh doanh nghiệp của mình bằng cách upload GPKD của doanh nghiệp bạn lên. Cụ thể:

 • Xác minh tài liệu bằng cách upload GPKD lên.
 • Cập nhật mã số thuế của doanh nghiệp bạn
 • Thêm sản phẩm đầu tiên
 • Liên kết tài khoản ngân hàng tên trùng với GPKD bạn đã upload.

Tiết lộ cách kiếm tiền với TikTok Shop đơn giản và hiệu quả nhất

Thực tế, có hai hình thức kiếm tiền chính trên Tiktok. Bao gồm: Kinh doanh sản phẩm của bản thân và làm Affiliate Marketing. Nhưng Affiliate Marketing là phương pháp được nhiều Tik Toker áp dụng nhất hiện nay. 

Tiết lộ cách kiếm tiền với TikTok Shop đơn giản và hiệu quả nhất

Tiết lộ cách kiếm tiền với TikTok Shop đơn giản và hiệu quả nhất

Đặc biệt, nếu bạn là một KOL hoặc KOC và đang kiếm tiền thông qua các nền tảng như: Facebook, Youtube, … thì TikTok Shop là cơ hội đầy tiềm năng cho việc nâng cao thu nhập mà bạn không nên bỏ lỡ. Nếu bạn là một newbie, còn nhiều bỡ ngỡ khi làm tiếp thị liên kết trên TikTok. Thì có thể làm quen với hình thức này trên Shopee, Lazada…

Kinh doanh trên TikTok Shop có thực sự mang lại hiệu quả?

Nhìn chung, khi tham gia TikTok Shop bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội mới trong việc kinh doanh của mình. Tuy TikTok không thay thế cho các sàn thương mại điện tử nhưng nó sẽ bổ sung, lấp đầy các ngách thị trường mà các sàn TMĐT chưa có. Đồng thời, đa dạng hóa các phương thức tiếp cận khách hàng cho người bán. 

Kinh doanh trên TikTok Shop có thực sự mang lại hiệu quả?

Kinh doanh trên TikTok Shop có thực sự mang lại hiệu quả?

Dù bạn là người mới hay người cũ thì khi tham gia TikTok shop bạn đều phải trang bị cho mình những vũ khí “đặc biệt” của riêng mình. Một trong yếu tố then chốt chính là content. Do đó, việc xây dựng đội ngũ làm nội dung sẽ quyết định đến hiệu suất kinh doanh của bạn.

Lời kết

Qua những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã biết được TikTok Shop là gì? Cũng như hướng dẫn cách đăng ký tài khoản bán hàng trên tiktok. Kèm theo đó là nhiều vấn đề liên quan đến tính năng này của tiktok. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin có ích trong việc kinh doanh online. Chúc bạn thành công!

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
2
https://www.facebook.com/FxProGlobal
3
https://www.facebook.com/xtb
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese