1. Trang chủ
 2. /
 3. Chứng khoán
 4. /
 5. Top 10 cổ phiếu giá rẻ tiềm năng nhất 2023

Top 10 cổ phiếu giá rẻ tiềm năng nhất 2023

Có nên mua cổ phiếu giá rẻ hay không?

Cổ phiếu giá rẻ được hiểu đơn giản là một loại cổ phiếu thông thường có mệnh giá nhỏ và được phát hành bởi các công ty nhỏ, còn non trẻ. Để giải quyết cho câu hỏi “Có nên mua cổ phiếu giá thấp không?” Chúng ta cần đánh giá dựa trên những cơ hội và rủi ro chúng đem lại.

Cơ hội của cổ phiếu giá thấp:

 • Cổ phiếu giá thấp giúp những nhà đầu tư nhỏ có cơ hội tham gia thị trường chứng khoán.
 • Nhà đầu tư thu mua số lượng lớn cổ phiếu giá thấp, sau thời gian nếu giá cổ phiếu tăng sẽ thu được lợi nhuận khủng.
 • Nếu thị trường có xu hướng biến động tiêu cực, mức độ rủi ro xảy ra cũng không quá lớn.
 • Cổ phiếu giá rẻ thường có tiềm năng tăng hơn so với cổ phiếu thông thường.

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư cổ phiếu giá thấp:

 • Thường các loại cổ phiếu giá rẻ do các công ty nhỏ, còn non trẻ phát hành. Việc đầu tư vào loại cổ phiếu này có thể phải đợi nó tăng khá lâu, thậm chí không tăng gây thô lỗ nặng.
 • Cổ phiếu giá rẻ có tính thanh khoản không cao, chúng ít được quan tâm trên thị trường nên khối lượng giao dịch không cao.
 • Chúng không bị ảnh hưởng bởi khối lượng giao dịch mua vào, bán ra trên thị trường. Mức độ biến động về giá thường rất mạnh.

Việc đầu tư vào cổ phiếu giá thấp thường có rất nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu nhà đầu tư có góc nhìn phân tích, đánh giá được tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp non trẻ này. Một khi chúng phát triển và tăng giá cổ phiếu, món lời mà bạn nhận được là vô cùng lớn.

Top 10 cổ phiếu giá rẻ tiềm năng nhất năm 2023

Dựa vào những nhận định, đánh giá từ chuyên gia về tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2023. Chúng tôi tổng hợp đến bạn những mã cổ phiếu giá rẻ đầy tiềm năng, nhà đầu tư có thể chớp cơ hội sinh lời khủng sắp tới.

CTG

CTG là cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) phát hành. Năm 2022 đánh dấu một năm tăng trưởng ấn tượng đối với Vietinbank. Cụ thể theo báo cáo tài chính, lũy kế cả năm 2022 với mức LNTT đạt 21,113 tỷ đồng, LNST đạt 16,972 tỷ đồng tăng lần lượt 20% và 19,4% so với năm 2021. Mảng thu nhập phí tăng trưởng đột phá, nguồn dự trữ lợi nhuận cho các năm tiếp theo cũng tăng thêm 31,5%,…Dự kiến năm 2023 tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách tích cực từ ngân hàng nhà nước.

ACB

ACB cũng là một cổ phiếu giá rẻ có tiềm năng tăng trưởng cao nhà đầu tư có thể cân nhắc trong nửa cuối năm 2023. Cụ thể, theo đánh giá kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, ACB vẫn bám sát kế hoạch kinh doanh và hoàn thành được 50% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Tốc độ tăng trưởng của tổng quy mô tín dụng đạt 5,5% so với quý đầu năm.

Không chỉ hiệu quả kinh doanh tốt, ACB luôn đảm bảo các quy định về tỷ lệ an toàn thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước . Tỷ lệ LDR ở mức 79% (quy định 85%); tỷ lệ an toàn vốn riêng lẻ ở mức 12,4%; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hạn là 19% (quy định là 34%). Cùng với đó, khách hàng mới của ACB ở quý 2 tăng 50% so với quý 1 nhờ các chiến lược số hóa hiệu quả.

Cổ phiếu ACB có kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian sắp tới

Cổ phiếu ACB có kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian sắp tới

FPT

Mã cổ phiếu FPT được phát hành bởi Tập đoàn FPT, được mệnh danh là “ông trùm” trong ngành công nghệ thông tin. Bất chấp sự ảnh hưởng bởi đại dịch hay suy thoái của nền kinh tế hậu Covid, FPT vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Năm 2023, trước tình hình kinh tế khó khăn FPT dường như vẫn tự tin vào tốc độ phát triển của mình khi đặt ra mục tiêu doanh thu đáng kinh ngạc. Cụ thể là 52.289 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 9.055 tỷ, tăng lần lượt 19% và 18,2% so với năm 2022.

Thực tế trong Quý 1 năm 2023 vừa qua, lợi nhuận ròng của FPT đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này được nhận định do mảng dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu và Giáo dục tăng trưởng mạnh.

NLG

Theo nhận định trên thị trường chứng khoán những tháng đầu năm 2023, giá cổ phiếu NLG đang diễn biến tích cực với đà tăng mạnh đạt 65%. Tình hình kinh doanh của CTCP Đầu tư Nam Long cũng tăng trưởng tốt so với năm 2022.

Những thành tích đạt được đều do những chiến lược kinh doanh thông minh, thay đổi kịp thời để phù hợp với tình tình thị trường bất động sản hiện tại. Doanh nghiệp tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, mở rộng thêm mảng đầu tư sinh thái, quản lý khu đô thị hay bất động sản thương mại.

HDG

HDG là cổ phiếu giá rẻ do CTCP Tập Đoàn Hà Đô phát hành. Doanh nghiệp kinh doanh chủ yếu ở lĩnh vực năng lượng và bất động sản. Kết quả kinh doanh Quý I/2023 cho thấy tốc độ tăng trưởng ấn tượng với doanh thu và lợi nhuận ròng tăng lần lượt 39% svck và 21% svck so với tháng cuối năm 2022.

Nhiều chuyên gia nhận định hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ diễn biến tích cực trong tương lai. Mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận chính cho HDG chính là năng lượng. HDG là công ty năng lượng tái tạo niêm yết có công suất lớn nhất vào cuối năm 2022. Họ đang hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng ổn định của nhu cầu sử dụng điện năng ở Việt Nam.

MWG

Mã MWG là mã cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới di động. Đã không còn xa lạ với nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. Kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán, MWG nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trở thành một trong những cổ phiếu ngành công nghệ mạnh nhất. Tuy ở Quý I/2023 cổ phiếu MWG có chiều hướng xấu nhưng nhiều chuyên gia dự báo sẽ có cải thiện đáng kể nhờ động thái 4 lần giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

MWG cũng là một mã cổ phiếu đầy tiềm năng trong tương lai

MWG cũng là một mã cổ phiếu đầy tiềm năng trong tương lai

PC1

PC1 được đánh giá là mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá vào năm 2023. Điều này dựa trên nhiều dự án có chiều hướng phát triển tích cực. PC1 kinh doanh chủ yếu ở mảng BĐS và xây lắp điện. Dự kiến dự án Quy hoạch điện 8 sẽ sớm được phê duyệt, có mức giá điện mới cho các dự án năng lượng tái tạo giúp hoạt động xây lắp điện sẽ sôi động trở lại. Bên cạnh đó là mảng bất sản với 2 dự án thấp tầng là Yên Thường và Định Công đóng góp lợi nhuận trước thuế cho công ty đạt 300 tỷ đồng.

QTP

CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh phát hành cổ phiếu QTP, được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2023. Trong những tháng vừa qua, nhu cầu sử dụng điện hệ thống của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng đáng kể 8 – 9%. Đặc biệt trong các ngày nắng nóng cao điểm, các tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh được huy động với công suất tối đa 24/24h. Ghi nhận sản lượng điện 6 tháng đầu năm đạt 4,13 tỷ KWh, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh đó, việc kiểm soát tốt chi phí khấu hao và tài chính cũng là yếu tố giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

PVS

Dầu khí hiện nay là một trong những ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai. Mới đây thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch điện 8, với nội dung định hướng phát triển các dự án mỏ khí lớn trong nước như: Lô B – Ô Môn, Nam Du – U Minh, Báo Vàng, Cá Voi Xanh,…

PVS từ lâu được biết như một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí ngoài khơi Việt Nam. Do đó, PVS sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ Quy hoạch 8 lần này. Bên cạnh đó, Luật Dầu khí mở sửa đổi có nhiều điểm thuận lợi giúp đẩy mạnh các hoạt động khai thác mỏ dầu khí trong nước.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII được phê duyệt thúc đẩy hoạt động khai thác dầu khí tăng trưởng

Dự thảo Quy hoạch điện VIII được phê duyệt thúc đẩy hoạt động khai thác dầu khí tăng trưởng

PVT

PVT là mã cổ phiếu do Tổng CTCP Vận tải Dầu khí phát hành. Nhiều chuyên gia nhận định, PVT sẽ là mã cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng tích cực trong tương lai. Hiện tại, PVT đang đẩy mạnh đầu tư tàu và hoàn thành được một nửa kế hoạch, chiến lược nâng cao tổng trọng tải giúp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu vận tải quốc tế.

Bên cạnh đó, giá cước bình quân neo cao ở các loại hình vận tải đóng góp tích cực vào doanh thu của PVT, dự kiến tăng 25% ở mảng vận tải quốc tế. Lĩnh vực vận tải khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà công ty đang phát triển thêm cũng được nhận định tăng trưởng trong giai đoạn 2025 – 2030.

Nhóm ngành cổ phiếu giá rẻ tiềm năng đáng để đầu tư

Dựa vào những diễn biến trên thị trường kinh tế trong và ngoài nước. Tuy còn nhiều khó khăn song nhờ những nỗ lực giải quyết lạm phát, các chính sách hỗ trợ đẩy mạnh kinh doanh của nhà nước gần đây. Nhiều ngành nghề được dự báo tăng trưởng mạnh trong tương lai, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn các mã cổ phiếu giá rẻ ở nhóm ngành tiềm năng này.

Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng

Ngành hàng tiêu dùng luôn là nhóm cổ phiếu thu hút lượng lớn dòng tiền tham gia nhờ tiềm năng tiêu dùng của thị trường 100 triệu dân. Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của các kênh mua sắm online giúp lĩnh vực kinh doanh này phát triển bất chấp ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh Covid vừa qua. Thực tế cho thấy, Covid ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhiều ngành nhưng hàng tiêu dùng vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Dự báo cơ hội tăng trưởng của ngành trong tương lai là vô hạn. Bên cạnh đó, động thái 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng đầu năm 2023 tạo cơ hội kinh doanh cho các ngành chịu đòn bẩy cao như hành tiêu dùng.

Nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng có nhiều cơ hội phát triển đột phá năm 2023

Nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng có nhiều cơ hội phát triển đột phá năm 2023

Một số mã cổ phiếu giá rẻ lĩnh vực hàng tiêu dùng tiềm năng trong tương lai có thể kể đến như: MSN, PNJ, FPT, MWG, DGW.

Cổ phiếu năng lượng sạch

Nhóm cổ phiếu giá rẻ tiếp theo được dự báo tăng trưởng trở lại trong năm 2023 chính là Cổ phiếu ngành năng lượng sạch. Như đã nhắc nhiều lần trong bài viết, dự thảo Quy hoạch điện 8 mới được chính phủ phê duyệt đem lại nhiều cơ hội lớn cho ngành năng lượng sạch. Cụ thể, trong dự thảo nêu nổi bật ưu tiên phát triển các dự án mỏ khí lớn trong nước để tăng sản lượng điện như Lô B – Ô Môn, Nam Du – U Minh, Báo Vàng, Cá Voi Xanh,…

Từ đó, nhiều mã cổ phiếu trong lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí như: PVS, PVX,…dự báo biến động tích cực trong tương lai. Hơn nữa, Bộ Công Thương đã ban hành khung giá phát điện mới cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp từ ngày 7/1/2023. Theo khung giá mới, mức giá cho nhà máy phát điện chuyển tiếp giảm 21 – 29% so với cơ chế giá FIT trước đó.

Các mã cổ phiếu trong ngành năng lượng sạch tiềm năng như: PVX, BSR, GAS, PLX, PVD,…

Cổ phiếu ngân hàng

Nhóm ngành ngân hàng đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023. Điều này dễ hiểu khi, các ngân hàng trong nước được hưởng nhiều lợi ích tự động thái 4 lần giảm lãi suất điều hành của NHNN vừa qua cùng tín hiệu ấm từ thị trường bất động sản.

Trước đó nhiều nhà đầu tư e ngại trước nhóm ngành này do các khó khăn liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và rủi ro nợ xấu. Tuy nhiên, mới đây Ngân hàng nhà nước đã ban hành các thông tư như Thông tư 02/2022/TT-NHNN và Thông tư 03/2022/TT-NHNN về tái cơ cấu nợ xấu, vực lại niềm tin nhà đầu tư nơi nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Với những tín hiệu tích cực từ thị trường hiện tại, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong tương lai.

Ngành ngân hàng có nhiều dấu hiệu tốt

Ngành ngân hàng có nhiều dấu hiệu tốt

Cổ phiếu ngành công nghệ

Nhóm cổ phiếu ngành công nghệ từ lâu vẫn là nhóm cổ phiếu nổi bật với tốc độ tăng trưởng ấn tượng theo thời gian. Sự tiến bộ của khoa học & công nghệ hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đang liên tục đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động kinh doanh. Điều này giúp nhóm ngành công nghệ rất được quan tâm từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với tiềm năng tăng trưởng là vô hạn. Các mã cổ phiếu công nghệ tiềm năng như: FPT, ELC, SGT, ICT, ITD, ST8, SAM,…

Lưu ý cần biết khi mua cổ phiếu giá rẻ

Cổ phiếu giá rẻ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư có vốn thấp tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên bên cạnh cơ hội là những rủi ro luôn hiện hữu, nhóm cổ phiếu giá rẻ có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận khủng và cũng có thể dìm bạn xuống đáy của sự thô lỗ. Quan trọng nhà đầu tư cần quan sát và phân tích dựa trên nhiều tiêu chí để lọc ra các cổ phiếu giá rẻ tiềm năng.

Tiêu chí chọn lọc cổ phiếu giá rẻ tiềm năng

Để chọn được cổ phiếu giá rẻ tốt, nhà đầu tư có thể dựa trên các chỉ số như:

 • Tổng nợ vay trên tài sản ngắn hạn nhỏ hơn 1.1
 • Trong vòng 5 năm EPS tăng trưởng dương
 • Chỉ số P/E nhỏ hơn 9
 • Phân chia cổ tức đều đặn
 • Chỉ số P/B dưới 1.2
 • Chỉ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1.5

Cách định giá cổ phiếu

Để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần nắm được cách định giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cách định giá cổ phiếu nhưng phổ biến nhất có lẽ là định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền. Cụ thể:

Giá trị nội tại của doanh nghiệp dựa chủ yếu vào dòng tiền vào và ra của chúng. Do đó, ta có công thức dựa trên cơ chế này như sau:

PV = FV/(1+r)^n

Trong đó: r là suất chiết khấu, còn n là số năm đầu tư, PV là giá trị thực tại của cổ phiếu.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam trong năm 2023 có nhiều tín hiệu phục hồi và kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau giai đoạn khó khăn năm 2022. Thị trường tiền tệ quốc tế khởi sắc, các chính sách tích cực từ chính phủ giúp đẩy mạnh phát triển kinh doanh là tiền đề vực dậy TTCK Việt Nam trong tương lai. Các nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin thị trường thường xuyên để có các quyết định đầu tư những mã cổ phiếu giá rẻ nhiều tiềm năng.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese