1. Trang chủ
 2. /
 3. Thị Trường
 4. /
 5. Crypto
 6. /
 7. DAO là gì? Top các đồng coin hệ DAO tiềm năng, nên đầu tư nhất

DAO là gì? Top các đồng coin hệ DAO tiềm năng, nên đầu tư nhất

Sự phát triển không ngừng của các xu hướng mới trong không gian blockchain, đặc biệt là Defi đã mang lại nhiều cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn. Tuy nhiên những đồng coin Defi đôi khi sẽ gặp phải vướng mắc về vấn đề quản trị vẫn còn khá tập trung, phụ thuộc nhiều vào những người tạo ra dự án đó.

Chính vì vậy, DAO ra đời để khiến cho mọi thứ vốn đã “phi tập trung” trở nên “phi tập trung hơn nữa”. Vậy cụ thể DAO là gì, và đâu là những đồng coin hệ DAO tiềm năng nhất? Hãy đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé

DAO trong crypto là gì?

DAO trong crypto là viết tắt của từ “Decentralized Autonomous Organization“, có nghĩa là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác với những tổ chức truyền thống như Facebook, Google,…, vẫn cần phải quản trị thông qua một cơ quan, tổ chức. Với Dao, chúng có một bộ quy tắc được được mã hóa bằng code, có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

DAO trong crypto là gì?

DAO trong crypto là gì?

Để dễ hình dùng, một chiếc xe tự động, không người lái giống như một DAO.

Do được lập trình, chiếc xe biết chính xác những gì phải làm, với các biến mà nó cần phải xử lý. Nó tìm thấy hành khách, vận chuyển họ và chấp nhận thanh toán cho các dịch vụ vận chuyển của nó.

Chủ đề của DAO rất rộng lớn và nó có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, từ blockchain, DeFi protocols áp dụng model quản trị on-chain… Tuy nhiên chúng có đặc điểm chung là các thành viên trong DAO có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng các đề xuất, hành động của tổ chức và có thể tham gia vào các quyết định của DAO.

DAO là gì? Sự khác biệt giữa DAO và các tổ chức truyền thống khác
Sự khác biệt giữa DAO và các tổ chức truyền thống khác

DAO hoạt động như thế nào?

Các DAO sử dụng các hợp đồng thông minh để thiết lập các quy tắc cơ bản cho hoạt động của họ, các quy tắc này không thể thay đổi nếu không có sự bỏ phiếu của các thành viên cộng đồng cốt lõi.

Vậy làm thế nào để các thành viên thực hiện quyền biểu quyết của họ trong các dự án DAO?

Nó đòi hỏi các thành viên phải mua token gốc của DAO, hay nói dễ hiểu hơn là tiền điện tử liên quan đến dự án. Sau đó, tất cả những người nắm giữ token đều có quyền biểu quyết trong cộng đồng tùy theo phần nắm giữ của họ.

Nhiều người cho rằng DAO là một cách để “đảm bảo dân chủ” một cách chặt chẽ hơn. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu về việc thêm các quy tắc mới, thay đổi các quy tắc hoặc bãi bỏ một thành viên. Ngoài ra, nó còn sở hữu những đặc điểm sau:

 • Không có phân cấp: Tổ chức quản trị DAO sẽ không có người quản lý hay đứng đầu, mà tất cả các thành viên trong DAO sẽ ngang hàng nhau và cùng đưa ra quyết định, thay vì các nhà lãnh đạo hoặc quản lý.
 • Luôn minh bạch: DAO là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể nhìn vào nó. Trên blockchain, bất kỳ ai cũng có thể quét qua lịch sử để xem các quyết định được đưa ra như thế nào.
 • Truy cập mở: Bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể giữ hoặc mua các token DAO, do đó trao cho họ quyền ra quyết định trong DAO.
 • Dân chủ trong việc thay đổi: Các nhà đầu tư có thể thay đổi các quy tắc của một DAO bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất mới.

Ưu nhược điểm của DAO trong crypto là gì?

Ưu điểm

 • Nhờ vào blockchain, các tổ chức có thể tạo ra một môi trường để cộng tác ngang hàng giữa các thành viên mà không cần phải dựa vào một tổ chức tập trung.
 • Ở DAO, mã code là thứ duy nhất cần thiết để tạo niềm tin, nên hoàn toàn minh bạch và công khai.
 • Tất cả thành viên trong DAO đều đứng ngang hàng với nhau. Nó cho phép mọi người cộng tác trên toàn cầu, bất kể vị trí, chủng tộc, địa vị xã hội.
 • Những đề xuất giúp phát triển DAO là do biểu quyết, vì thế những đề xuất đó được đưa ra thường đem đến lợi ích cho số đông.

Nhược điểm

 • Mọi thứ đều minh bạch cũng không hoàn toàn là một điều tốt, bởi đối thủ cạnh tranh có thể biết được hướng đi tương lai của dự án.
 • Một thực thể, tổ chức có sức mạnh voting cao hơn các thành viên khác cũng tạo nên cảm giác “tập trung” ngay trong việc voting của protocol.
 • Một khi DAOs đã được deployed (triển khai) thì rất khó thể thay đổi, các hoạt động phải diễn ra như đúng những gì quy định ở smart contract.
 • Do mọi quyết định đều phải cần cộng đồng bình chọn, nên nếu có vấn đề khẩn cấp, cần giải quyết sớm thì DAO sẽ bộc lộ thiếu sót của nó.

Top những đồng coin hệ DAO tiềm năng nhất

Nếu bạn muốn đầu tư vào những đồng coin hệ DAO, thì mình sẽ liệt kê cho bạn một số đồng coin DAO nổi bật nhất hiện nay để bạn tham khảo nhé.

Danh sách các đồng coin hệ DAO tiềm năng nhất

Danh sách các đồng coin hệ DAO tiềm năng nhất

Uniswap (UNI)

Uniswap được biết đến là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay, và họ cũng đã giới thiệu mô hình quản trị DAO vô cùng rộng lớn. Uniswap đã ra mắt mã token của mình vào tháng 9/2020 và những người sở hữu nó sẽ có quyền quyết định trong DAO.

Uniswap với tư cách là đồng coin hệ DAO nổi bật nhất, đang tập trung vào lĩnh vực Defi do người dùng kiểm soát. Họ đã từng bỏ phiếu trong DAO để giảm phí giao dịch trong một số giao dịch hoán đổi stablecoin nhất định, và điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Uniswap, đủ để thấy tầm quan trọng của DAO lớn thế nào.

Maker (MKR)

Một đồng coin hệ DAO tiềm năng khác chính là Maker, và thường là đồng coin đầu tiên khi người ta nhắc đến DAO. Maker tập trung vào việc giới thiệu các tài sản trong thế giới thực vào lĩnh vực tiền điện tử. Trên thực tế, token MKR của nó  nhằm mục đích phát triển thành ngân hàng trung ương lớn nhất cho DeFi. Nó cũng tập trung vào việc tạo ra DAI stablecoin phi tập trung lớn nhất.

Điều thú vị là token MKR đang dần mở rộng lãnh thổ mới trong ngành tiền điện tử bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu các tài sản trong thế giới thực. Chủ sở hữu token của Maker DAO đã bỏ phiếu cho việc sử dụng các phiên bản mã hóa của các khoản phải thu thương mại ngắn hạn, hóa đơn vận chuyển hàng hóa, các khoản vay doanh nghiệp nhỏ dựa trên doanh thu và bất động sản nông nghiệp.

BitDAO (BIT)

Đồng coin hệ DAO tiếp theo theo trong số các dự án DAO phổ biến sẽ mang tên BitDAO. Đây là kho bạc DeFi lớn nhất trên thế giới, với gần 2,5 tỷ đô la đầu tư vào các dự án DeFi khác nhau. Danh tiếng của BitDAO trong hệ sinh thái DAO là khá độc đáo và chủ yếu dựa vào khả năng sáng tạo của nó.

Quan trọng nhất, BitDAO là một trong những ví dụ DAO đầy hứa hẹn, nơi các nhà đầu tư lớn đã thể hiện sự quan tâm. Ví dụ: một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Singapore, ByBit, đã dành gần 0,025% tổng khối lượng giao dịch cho BitDAO.

Tương lai của BitDAO (BIT) dường như khá hứa hẹn khi nó đầu tư vào DeFi. Đồng thời, BitDAO cũng có thể bắt đầu triển khai các khoản tài trợ cùng với việc khuyến khích hoán đổi token để đa dạng hóa kho quỹ của họ. BitDAO hiệncũng  đang tập trung vào việc tạo ra các công cụ có thể cho phép sử dụng kho bạc DAO để cho vay, đặt cọc và các hoạt động khác.

Aragon (ANT)

Aragon tập trung vào việc trao quyền cho khách hàng kết nối với bất kỳ ai từ bất kỳ vị trí nào trong cơ sở hạ tầng DAO. Tính đến thời điểm hiện tại, Aragon có gần 1500 DAO với gần 350 triệu đô la bị khóa trong tất cả chúng.

Token DAO của Aragon, ANT, cho phép chủ sở hữu token thể hiện sự đồng ý hoặc không đồng ý của họ về các lựa chọn ảnh hưởng đến hoạt động. Aragon cũng cho phép chủ sở hữu token tạo hoặc tham gia các DAO dựa trên Aragon. Ngoài ra, dự án Aragon Fundraising cũng tập trung vào việc trao quyền cho các thành viên DAO để thu tiền gây quỹ cho tổ chức của họ. Với gần 395 triệu đô la về vốn hóa thị trường, ANT chắc chắn là một trong những đồng coin hệ DAO bạn nên cân nhắc đầu tư nhất.

Dash (DASH)

Dash là một ví dụ khác về cách dự án DAO có thể trở thành nhân tố thúc đẩy DeFi trong tương lai. Đây là một dự án thanh toán kỹ thuật số phi tập trung tập trung vào việc cung cấp các giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin . Mã thông báo tiện ích của DAO là DASH đã cho thấy sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trong thời gian gần đây.

Có khỏang 10,711,005 triệu DASH token đã được lưu hành. Quan trọng nhất, vốn hóa thị trường $929.82 M đô la của Dash thể hiện rằng token DAO của nó đang rất được quan tâm. Ngoài ra, Dash cũng đang tận dụng các triển vọng tăng trưởng đặc biệt, đặc biệt là với nhu cầu cao đối với các giao dịch ẩn danh.

Decred (DCR)

Decred là một dự án hàng đầu khác mà bạn nghĩ đến khi bạn tìm kiếm một đồng coin hệ DAO tốt và nhiều tiềm năng. Token gốc của nền tảng, DCR, hoạt động như một loại tiền điện tử được điều chỉnh để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng với Bitcoin . Decred thúc đẩy khái niệm DAO bằng cách triển khai token của nó để trao quyền cho cộng đồng bỏ phiếu về tương lai của dự án. Quan trọng nhất, Decred hoàn toàn phi tập trung và tự quản, do đó rất ít hard fork có thể xảy ra.

Một điểm nổi bật thú vị khác về tiền Decred và DCR trong số các đồng coin DAO tiềm năng khác là sự kết hợp của các thuật toán đồng thuận Proof of Work và Proof of Stake. Cách tiếp cận độc đáo như vậy giúp mạng tránh được sự thống trị của các bên liên quan lớn hoặc các thợ đào trên mạng.

0x (ZRX)

Đồng coin hệ Dao tiếp theo mình muốn đề cập là 0x. Nó là một giao thức mở để cho phép trao đổi tài sản ngang hàng trên blockchain Ethereum. Vào tháng 4/2021, 0x quyết định chuyển sang mô hình quản trị DAO, và do đó đã có token 0x DAO – ZRX. DAO chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát kho bạc cộng đồng hơn là nâng cấp lên giao thức cốt lõi. Chủ sở hữu token ZRX có toàn quyền kiểm soát đối với quỹ kho bạc để thúc đẩy các tác động tích cực cho những chủ sở hữu token khác và hệ sinh thái.

Là một sàn giao dịch tiền điện tử tự trị hoạt động thông qua các hợp đồng thông minh mã nguồn mở, 0x và token ZRX của nó có nhiều khả năng trở thành một trong những đồng coin hệ DAO tiềm năng nhất hiện tại. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa của 0x là $601.39 M, xếp thứ  121 trên thị trường.

Aave (AAVE)

Aave là một cái tên khác trong lĩnh vực DeFi với nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn. Đây là một nền tảng thị trường tiền tệ mã nguồn mở, không giám sát, cung cấp một loạt các sản phẩm tài chính theo cách thức phi tập trung. Được phát triển trên blockchain Ethereum, Aave hỗ trợ cho Ether, stablecoin và các token ERC-20. Aave cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động từ tài sản kỹ thuật số của họ bằng cách khóa chúng trong các nhóm thanh khoản. Giao thức Aave đã áp dụng mô hình quản trị DAO và là một trong những dự án DAO tốt nhất để quản lý thị trường tiền tệ sáng tạo.

Token quản trị AAVE cho phép các đặc quyền để quản lý và phát triển hệ sinh thái Aave. Chủ sở hữu token có thể đặt token của họ trong DAO và quản lý rủi ro cũng như nhận phần thưởng chung. Hiện tại, Aave có mức vốn hóa thị trường khổng lồ là  $1.92 B đô la, nên khiến nó trở thành một trong các đồng coin hệ DAO đầy hứa hẹn.

Curve (CRV)

Dự án DAO nôit bật tiếp theo là Curve. Đây là một nền tảng giao dịch stablecoin phi tập trung với token gốc CRV. Người dùng có thể mua CRV coin thông qua nhiều sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến như Binance. Việc sử dụng ngày càng tăng của giao dịch stablecoin đã dẫn đến việc thúc đẩy vốn hóa thị trường của đồng coin này lên gần  $971.72 M đô la.

Là hệ thống tạo thị trường tự động, Curve DAO quản lý tính thanh khoản và tập trung vào việc hoán đổi các tài sản có cùng giá trị. Nếu bạn nhìn kỹ, token Curve DAO trao quyền cho nền tảng tài chính Curve nói chung. Khả năng của Curve DAO với tư cách là nhà tạo lập thị trường tự động và nhà cung cấp thanh khoản mở ra triển vọng mới cho các ứng dụng của nó trong tương lai của DeFi.

Compound (COMP)

Bạn cũng có thể tìm thấy tên của Compound (COMP) khi nhắc đến DAO, đặc biệt là về danh tiếng của nó trong DeFi. Compound là một dự án DeFi được biết đến với việc cung cấp các giải pháp cho vay tiền điện tử cho người dùng cùng với việc cung cấp thu nhập thụ động cho người dùng.

Token tiện ích của Compound, COMP đã gây được sự chú ý đáng kể trong số các đồng coin hệ DAO trong danh sách này. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Compound nằm ở mức $703.08 M đô la, đủ để thấy nó là một nền tảng vô cùng vững chắc, có thể phát triển dài hạn.

Có nên đầu tư vào các đồng coin hệ DAO không?

Hệ sinh thái DAO đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian qua khi đánh dấu bằng việc xuất hiện hàng trăm dự án DAO mới, với đầy đủ các lĩnh vực khác nhau, đủ để thấy việc áp dụng DAO tiềm năng thế nào.

Các đồng coin hệ DAO tiềm năng. Hệ sinh thái DAO

Hệ sinh thái DAO

Nếu chỉ xét riêng ở DeFi, thì trong số top các dự án có TVL cao nhất, hầu hết tất cả đều được quản trị bởi cộng đồng (DAO). Có thể khẳng định, DAO đã trở thành một trong những thứ vô cùng quan trọng nếu muốn một dự án Defi protocol phát triển.

Hầu hết các dự án có TVL đứng đầu đều được quản trị bởi DAO

Hầu hết các dự án có TVL đứng đầu đều được quản trị bởi DAO

Thời điểm này, hầu hết còn đang áp dụng DAO 1.0. Nếu để phân biệt sẽ chia ra:

 • DAO hiện tại (Dao 1.0): khó lộn xộn và chưa phân chia rõ ràng từ công việc đến lợi ích nên không nhận được nhiều phản hồi tích cực.
 • DAO 2.0: mọi thứ được sắp xếp và lồng ghép trơn tru cho nhau, phân chia mọi thứ rõ ràng, minh bạch, nhanh chóng, khắc phục được hầu hết những nhược điểm của DAO hiện tại.

Tóm lại, các đồng hệ DAO hiện tại vẫn còn khá mới, đang ở giai đoạn khởi đầu, nhưng có tốc độ phát triển của chúng rất nhanh chóng. Trong tương lai, với những công dụng tuyệt vời do chính nền tảng đem lại, cùng với việc dần cải thiển mô hình quản trị DAO sẽ là nhân tố thúc đẩy giá các đồng coin hệ DAO tiềm năng này tăng nên. Và đây sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời dành cho bạn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài, và chúc bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/xtb
2
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
3
https://www.facebook.com/FxProGlobal
4
https://tinyurl.com/2xy9h77c
5
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
6
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
7
https://www.facebook.com/zulutrade/
8
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
9
https://www.facebook.com/eToro
10
https://www.facebook.com/xmvietnamese