1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. Uptrend là gì? Mẹo giao dịch khi thị trường Uptrend 2022

Uptrend là gì? Mẹo giao dịch khi thị trường Uptrend 2022

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “Uptrend” rất nhiều lần. Nhưng cụ thể Uptrend là gì trong chứng khoán? Nên giao dịch như thế nào khi thị trường Uptrend? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Thị trường chứng khoán Uptrend là gì?

1.1. Uptrend là gì?

Uptrend là giai đoạn thị trường đang ở trong xu hướng tăng giá. Ở uptrend, số lệnh thắng sẽ nhiều đi, và lệnh thua ít đi. Phần lớn mọi người đầu tư chứng khoán trong giai đoạn uptrend đều có lãi.

Uptrend là gì? Uptrend là khi thị trường đang ở xu hướng tăng giấ
Uptrend là khi thị trường đang ở xu hướng tăng giá

*** Uptrend sẽ trái ngược với Downtrend – Downtrend là khi mua cổ phiếu vào thì tỷ lệ thua cao, thường xuyên bị lỗ ***

1.2. Dấu hiệu của thị trường chứng khoán Uptrend là gì?

Nếu nhìn vào đồ thị giá, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng trong giai đoạn Uptrend, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, và đáy sau cao hơn đáy trước.

Dấu hiệu của thị trường Uptrend
Dấu hiệu của thị trường Uptrend

Tuy nhiên để chắc chắn, hãy áp dụng thêm một số chỉ báo kỹ thuật như sau:

1.2.1. Sử dụng đường trend line

Đường trend line là đường nối các đáy lại với nhau. Nếu bạn nối các đáy này, thấy đáy sau luôn cao hơn đáy trước và tạo thành một đường dốc từ dưới đi lên, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở xu hướng tăng (uptrend). Còn ngược lại, nếu đáy sau thấp hơn đáy trước thì là downtrend.

Có mấy loại đường Trendline? Tìm hiểu về Trendline và cách vẽ đường Trendline đúng chuẩn
2 loại đường Trend line xu hướng chính

Một số lưu ý dành cho bạn:

 • Nếu đường trend line có độ dốc các lớn => khả năng cao xu hướng dễ bị phá vỡ.
 • Nếu đường trend line có độ dốc nhỏ => rất khó có thể dự đoán thị trường có uptrend thật hay không.
 • Nếu đường trend line cho tín hiệu dốc lên lâu dài => xu hướng uptrend càng được củng cố.

1.2.2. Sử dụng đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA có thể giúp bạn xác định được có phải xu hướng uptrend trong dài hạn hay không. Bởi nếu chỉ sử dụng đường trendline thì rất dễ nhầm sang những đợt “pullback” của thị trường, và bạn không thể rõ được thị trường sẽ uptrend ngắn hai dài hạn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đường MA thì lại khác. Hãy nhớ:

 • Nếu giá nằm trên đường EMA 200 và đường EMA 200 dốc lên trên, thì thị trường đang trong xu hướng uptrend dài hạn.
 • Nếu giá nằm trên đường EMA 50 và đường EMA 50 dốc lên trên, thì thị trường đang trong xu hướng uptrend trung hạn.
 • Nếu giá nằm trên đường EMA 20 và đường EMA 20 dốc lên trên, thì thị trường đang trong xu hướng uptrend ngắn hạn.
Cách sử dụng đường trung bình động. Xu hướng tăng thì EMA nằm dưới đường giá mà dốc lên trên
Xu hướng tăng thì EMA nằm dưới đường giá mà dốc lên trên

1.2.3. Sử dụng đường kháng cự – hỗ trợ

Nếu bạn thấy giá cổ phiếu vượt mốc kháng cự, thì đó là tín hiệu cho thấy nó sắp bước sang một giai đoạn tăng giá mới. Khi đó, mốc kháng cực sẽ trở thành hỗ trợ.

Uptrend là gì? Các xác định xu hướng Uptrend
Tín hiệu giá break khỏi kháng cự là một tín hiệu nhận biết xu hướng uptrend nhanh nhất

Tuy nhiên hãy cảnh giác kẻo rơi vào bẫy “fake breakout”. Hãy đợi đến khi giá thực sự bứt phá ra khỏi kháng cự, có những đợt restest lại vùng kháng cự đó và quay đầu tăng giá, thì lúc đó xu hướng uptrend mới được chắc chắn.

2. Kinh nghiệm chơi chứng khoán khi thị trường Uptrend

Dù Uptrend sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội chiến thắng. Nhưng để đảm bảo bạn có thể chiến thắng, thu được nhiều lợi nhuận nhất khi thị trường chứng khoán Uptrend, bạn phải tuân theo các quy tắc sau:

Uptrend là gì? Nguyên tắc giao dịch khi thị trường Uptrend
Nguyên tắc giao dịch khi thị trường Uptrend

2.1. Không bao giờ bán hết cổ phiếu trong danh mục

Nhiều nhà đầu tư khi giá cổ phiếu tăng 5%, 10% đã vội vàng chốt lời, bởi cảm thấy thị trường lên cao qua, sắp sập, nên họ vội bán hết cổ phiếu ra. Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều nhà đầu tư gặp phải. Họ gồng lời rất khó, sợ không bán kịp thì sẽ mất lãi.

 • Việc bán cổ phiếu khi có lãi, bạn không sai. Nhưng nếu bạn HẾT SẠCH cổ phiếu của mình, thì bạn rất khó quay lại thị trường. Bản chất Uptrend là giá sau cao hơn giá trước, và nhiều trường hợp bạn sẽ bán đúng những nhịp điều chỉnh. Mà nhiều nhà đầu tư mới thường có xu hướng không mua lại giá cao hơn mình đã bán.
 • Thay vì phải mua lại giá cao, thì hãy nhớ đừng bao giờ bán hết cổ phiếu trong danh mục. Hãy giữ lại cổ phiếu để bạn yên tâm rằng sẽ không bị bỏ lỡ sóng to nhất thị trường (có thể chỉ giữ 20% – 30%, dù ít nhưng nếu đúng sóng thì lợi nhuận của bạn sẽ rất lớn).
 • Có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, thì bạn có thể lướt T+0, T+1, T+2, nhằm thu lợi nhuận ngắn hạn, trong những dịp thị trường điều chỉnh giảm nhẹ.

=> Tỷ lệ tối ưu nhất theo mình nghĩ là 30%/Tổng tài sản hoặc /tổng từng loại cổ phiếu, trong giai đoạn thị trường Uptrend.

Lưu ý là bạn đừng tin nhiều vào lời báo chí, chuyên gia dự đoán, khối ngoại bán ròng…. Vì bất cứ lý do gì, đừng bán hết cổ phiếu khi chưa xác định được thị trường có thực sự downtrend hay không. Trừ khi cổ phiếu của bạn chạm đến mức cắt lỗ thì hãy cân nhắc bán.

2.2. Giữ lại những cổ phiếu hàng đầu

Nguyên tắc tiếp theo đó là hãy MUA và NẮM GIỮ những cổ phiếu hàng đầu, bởi vì:

 • Những cổ phiếu hàng đầu thường là những cổ phiếu có mức tăng giá tốt nhất và nhanh nhất.
 • Nếu bạn muốn thắng lớn, đòi hỏi phải có những cổ phiếu dẫn dắt thị trường, những cổ phiếu thu hút được dòng tiền, tăng nhanh và mạnh trong uptrend.
 • Hãy cố gắng nắm giữ cho đến hết trend tăng (hoặc ít nhất 30% cổ phiếu) – như nguyên tắc bên trên. Đừng vội vàng bán hết cổ phiếu và nhảy sang sóng khác (bởi thực tế rất khó dự đoán).

*** Làm thế nào để chọn được những cổ phiếu loại này, có thể dựa vào một số tín hiệu ***

– Cổ phiếu tăng sớm nhất (trong nhóm, trong ngày, trong ngành).

– Cổ phiếu tăng mạnh sớm nhất (trong nhóm, trong ngày, trong ngành).

– Cổ phiếu ít bị điều chỉnh nhất khi thị trường giảm, hoặc bị điều chỉnh nhưng hồi phục nhanh.

2.3. Bán đi những cổ phiếu thua lỗ, giảm giá

Uptrend là gì? Là thời điểm mà thị trường tăng giá rất mạnh. Nhưng không phải cổ phiếu nào cũng tăng, mà có một số cổ phiếu nhóm ngành của nó không được hưởng lợi, nên sẽ đi ngang hoặc giảm giá.

Nhiều bạn có quan điểm “chưa bán, chưa lỗ”, hoặc cố nắm giữ cho tới khi “về bờ”. Tuy nhiên nếu hành động như vậy trong thời điểm uptrend là bạn đang bỏ lỡ cơ hội từ nhiều cổ phiếu khác. Ngoài ra, nếu bạn không chịu chấp nhận những khoản lỗ nhỏ, thì sỡm muộn sẽ phải chịu những khoản lỗ rất lớn.

 • Tài chính của bạn có hạn, bạn không thể mua được hết thị trường. Hãy bán những “cổ phiếu yếu” để dành tiền mua “cổ phiếu khỏe, tốt”.
 • Ngoài ra, những cổ phiếu giảm giá hoặc không tăng trong uptrend thì thường có một số nguyên nhân sâu xa nào khác.
 • Càng nguy hiểm hơn gấp nhiều lần nếu thị trường rơi vào downtrend, thì những nhóm cổ phiếu sẽ là nhóm giảm mạnh nhất, bởi vì nó không có dòng tiền, và cắt lỗ càng khó hơn.

Uptrend thường lệnh thắng của bạn nhiều hơn lệnh thua, nên hãy can đảm chấp lệnh một vài giao dịch thua, để chớp lấy cơ hội với những lệnh thắng nhiều hơn. Hãy đặt một tỷ lệ cắt lỗ cố định đối với 1 loại cổ phiếu, thường là 7% – 10%. Nếu bạn lỗ đến mức đó, hãy mạnh dạn cắt lỗ.

*** Làm thế nào để nhận được nhóm “cổ phiếu yếu này? ***

– Cổ phiếu không tăng giá hoặc tăng yếu, tăng muộn khi uptrend (hãy cho mốc thời gian khoảng 2 tuần để chờ đợi).

– Cổ phiếu bị giảm giá khi thị trường điều chỉnh.

– Cổ phiếu bị lỗ nhiều nhất trong danh mục của bạn. Nếu danh mục của bạn toàn lãi thì chúc mừng. Còn nếu toàn lỗ, thì hãy bán cổ phiếu nào lỗ nhiều nhất (có thể bán một phần). (Mặc dù nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng giữ lại khoản lỗ nhiều nhất, bán cổ phiếu ít lỗ nhất – Đó là sai lầm).

2.4. Chốt lãi một phần khi cổ phiếu đang tăng

Việc bạn chốt lãi khi cổ phiếu tăng giá nó sẽ giúp tâm lý của bạn cực ổn định, bớt căng thẳng, đặc biệt là nếu bạn đang nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn.

 • Tâm lý của các nhà đầu tư luôn bị ảnh hưởng, và đóng vai trò quyết định cho việc giao dịch có đạt kết quả tốt hay không. Nếu tâm lý bạn không vững, thị trường lại khó dự đoán, bạn lại càng dễ quyết sai lầm. Vì vậy chốt lãi sẽ giúp bạn trút được phần nào lo lắng.
 • Đặc biệt nhất, nó sẽ giúp bạn hạn chế thua lỗ, không phải tiếc nuối quá nhiều khi giá cổ phiếu bất ngờ quay đầu.

Thực tế, khó ai có thể đoán chính xác cổ phiếu có tăng nữa không. Nhưng việc chốt lãi 1 phần sẽ giúp bạn bảo toàn được lợi nhuận.

*** Tỷ lệ chốt lãi có thể chia ra. Ví dụ lãi 10 – 15% có thể chốt lãi 20 – 30% lượng cổ phiếu. Sau đó nếu cổ phiếu tăng thêm thì có thể chốt lãi thêm một phần nữa. ***

3. TÓM LẠI

 • Khi thị trường chứng khoán Uptrend, hãy dũng cảm mua những cổ phiếu tăng giá tốt nhất, tăng giá đầu tiên.
 • Bán bớt một phần cổ phiếu khi có lãi để ổn định tâm lý, bảo toàn phần nào lợi nhuận.
 • Luôn giữ lại một phần cổ phiếu cho đến khi giá giảm, để nếu cổ phiếu có tăng thì bạn sẽ không nuối tiếc, và còn thu được lợi nhuận cao hơn nữa.
Uptrend là gì? Cách giao dịch chứng khoán khi thị trường uptrend
Cách giao dịch chứng khoán khi thị trường uptrend

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm về uptrend là gì trong chứng khoán và biết cách nên làm gì khi thị trường uptrend. Bài viết đúc kết từ những kinh nghiệm đầu tư của chúng mình, nhưng hy vọng sẽ cung cấp được cho bạn một số thông tin bổ ích. Chúc bạn đầu tư sáng suốt và thành công.

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
5
https://www.facebook.com/zulutrade/
6
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
7
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
8
https://www.facebook.com/icmarkets
9
https://www.facebook.com/Tickmill
10
https://www.facebook.com/eToro