1. Trang chủ
  2. /
  3. Thị Trường
  4. /
  5. Crypto
  6. /
  7. Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là gì?

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là gì?

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization)
Vốn hóa thị trường (Market Capitalization)

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) là gì?

Trong ngành công nghiệp blockchain, thuật ngữ vốn hóa thị trường (Market Capitalization hay Market Cap) đề cập đến một số liệu đo lường kích thước tương đối của tiền điện tử. Nó được tính bằng cách nhân giá thị trường hiện tại của một coin hoặc token cụ thể với tổng số coin/token đang lưu hành.

Vốn hóa thị trường = Giá hiện tại x Nguồn cung lưu hành (Circulating Supply).

Ví dụ: nếu một đồng coin đang được giao dịch ở mức 10 đô la và nguồn cung lưu hành bằng 50.000.000 coins, thì vốn hóa thị trường cho tiền điện tử này sẽ là 500.000.000 đô la.

Mặc dù vốn hóa thị trường có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về quy mô và hiệu suất của một công ty hoặc dự án tiền điện tử, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó không giống với dòng tiền. Vì vậy, nó không đại diện cho bao nhiêu tiền trên thị trường. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến vì việc tính toán vốn hóa thị trường phụ thuộc trực tiếp vào giá, nhưng trên thực tế, một sự thay đổi tương đối nhỏ của giá có thể ảnh hưởng đáng kể đến vốn hóa thị trường.

Như ví dụ đã đề cập ở trên, với một vài triệu đô la có khả năng bơm giá tiền điện tử từ 10 đô la lên 15 đô la, điều này sẽ khiến vốn hóa thị trường tăng từ 500.000.000 đô la lên 750.000.000 đô la. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là có 250.000.000 đô la đổ vào thị trường. Trên thực tế, lượng tiền cần thiết để gây ra sự tăng giá như vậy phụ thuộc vào khối lượng giao dịch (volume) và tính thanh khoản (liquidity), đây là những khái niệm khác biệt nhưng có liên quan với nhau.

Trong khi khối lượng giao dịch liên quan đến số lượng tài sản được trao đổi trong một khoảng thời gian nhất định thì tính thanh khoản về cơ bản là mức độ mà tài sản đó có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến giá cả.

Nói một cách đơn giản, thị trường có khối lượng giao dịch và tính thanh khoản cao không thể dễ dàng bị thao túng bởi vì có nhiều lệnh trong sổ lệnh (Order Book) và có thể là một khối lượng lệnh lớn trong các phạm vi giá khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến một thị trường ít biến động hơn, có nghĩa là cá voi sẽ cần nhiều tiền để thao túng giá một cách đáng kể.

Ngược lại, một sổ lệnh mỏng của thị trường có khối lượng thấp có thể dễ dàng bị vượt qua với số tiền tương đối nhỏ, gây ra tác động đáng kể đến cả giá và vốn hóa thị trường.

Theo: Binance

BẢNG XẾP HẠNG
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/xtb
3
https://www.facebook.com/Vietnam.Exness
4
https://www.facebook.com/teletradeofficial/
5
https://www.facebook.com/GlobalPrimeFx
6
https://tinyurl.com/2xy9h77c
7
https://www.facebook.com/RoboForexOfficial
8
https://www.facebook.com/zulutrade/
9
https://www.facebook.com/icmarkets
10
https://www.facebook.com/Tickmill